Bổ sung omega từ thực vật thay vì động vật đang là xu hướng mà nhiều mẹ bỉm lựa chọn hiện nay. Vậy Omega 3 thực vật là gì? Vì sao lại được ưu tiên sử dụng cho bé. Hãy cùng điểm qua 6 ưu điểm nổi bật của hoạt chất này trong bài viết sau với Fitobimbi mẹ nhé!
Omega 3 thực vật – Dưỡng chất vàng cho não của bé
2 năm đầu đời là giai đoạn vàng phát triển của não. Trung bình mỗi ngày kích thước não bộ tăng 2g, đến khi 2 tuổi sẽ đạt 80% kích thước não của người lớn và 90% khi được 5 tuổi.
Tuy nhiên để có sự phát triển vượt bậc này não cần dưỡng chất vàng đó là Omega. 60% vật chất trong não bộ là Omega, 40% còn lại là nước. Omega có 3 dưỡng chất, đảm nhận vai trò quan trọng với não là ALA, DHA, EPA.
DHA, EPA được tìm thấy từ các loại cá, như cá hồi, cá ngừ, cá mòi. Trong khi đó, ALA được tìm thấy chủ yếu từ nguồn thực vật như hạt chia, hạt lanh, lý chua đen nên gọi là Omega thực vật. Nhiệm vụ của ALA (tức Omega thực vật) là giúp bảo vệ số lượng tế bào thần kinh, còn DHA, EPA (Omega động vật) là tăng độ nhạy của khớp thần kinh, tăng dẫn truyền cho não.
Trên thực tế, số lượng tế bào thần kinh của trẻ không sinh thêm mà chỉ mất dần theo thời gian. Vì vậy việc bảo vệ tế bào, chống lại sự phá hủy của gốc tự do có vai trò đặc biệt quan trọng.
Theo tạp chí Harvard, bổ sung Omega thực vật (ALA) sẽ giúp bé có được cùng lúc 3 dưỡng chất là ALA, DHA, EPA. ALA sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành ALA và DHA.
Tại sao Omega 3 thực vật lại được xem là chất béo quan trọng
Omega 3 thực vật được xem là chất béo quan trọng vì nó có vai trò duy trì tỷ lệ cân bằng với Omega 6. Theo các nghiên cứu khoa học, Omega 3 và Omega 6 đều cần cho não. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều Omega 6 có thể góp phần gây viêm. Vì vậy để ngăn ngừa phản ứng này, các chuyên gia khuyến cáo duy trì tỷ lệ tối ưu giữa Omega 3 và Omega 6 là 4:1. Đây cũng được coi là tỉ lệ vàng có liên quan tích cực đến việc phát triển hoạt động cấu trúc não bộ của trẻ ở giai đoạn sớm.
Ngoài vai trò cân bằng tỉ lệ với Omega 6, hoạt chất này còn có nhiều vai trò quan trọng với trẻ như:
- Cải thiện chức năng nhìn của mắt
- Tăng cường sức khỏe tim mạch, miễn dịch
- Giảm nguy cơ hen suyễn, dị ứng của bé
Việc thiếu Omega 3 từ thực vật sẽ cản trở quá trình phát triển của não, gia tăng nguy cơ rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn hành vi hoặc trầm cảm. Đồng thời ảnh hưởng quá trình trao đổi chất của cơ xương, giảm khả năng năng chống viêm và dung nạp glucose của trẻ.
So sánh Omega thực vật và Omega động vật
Omega động vật hay Omega thực vật khi vào cơ thể đều có giá trị hấp thu như nhau. Cái khác nhau lớn nhất là nguồn gốc cung cấp. Nếu như Omega thực vật được tìm thấy chủ yếu trong các loại hạt thì Omega động vật lại có nhiều trong hải sản và các loại thịt. Vậy so với Omega động vật thì Omega thực vật có gì nổi trội hơn, tại sao lại là xu hướng được các mẹ bỉm và chuyên gia tin dùng gần đây.
Omega thực vật cũng cung cấp DHA, ALA
Đa số mọi người nghĩ DHA, ALA có trong động vật mà ít ai biết rằng hoạt chất này còn có mặt trong thực vật.
DHA, EPA thực vật được hình thành từ tiền tố ALA. Khi vào cơ thể ALA thực vật sẽ chuyển hóa thành DHA, EPA tùy theo nhu cầu. Theo tạp chí Harvard quá trình tổng hợp DHA từ ALA có thể cung cấp đủ lượng DHA cần thiết cho não và mắt, đặc biệt là khi hấp thu đủ ALA từ chế độ ăn.
Do đó với việc bổ sung Omega 3 từ thực vật sẽ giúp trẻ nhận được cùng lúc cả 3 dưỡng chất là DHA, ALA, EPA.
Omega thực vật có giá trị vượt trội hơn
Cả Omega động vật và Omega thực vật khi vào cơ thể đều có khả năng hấp thu như nhau. Tuy nhiên, do Omega thực vật (ALA) khi vào cơ thể có thể chuyển hóa tiếp thành DHA, EPA nên được đánh giá cao hơn. Bởi việc bổ sung cùng lúc có thể đạt được cả hai tác dụng quan trọng với não. Đó là vừa giúp bảo vệ tế bào thần kinh (chức năng của ALA) vừa tăng dẫn truyền thần kinh (chức năng của DHA, EPA) giúp cho não bộ phát triển nhanh chóng.
Dùng Omega thực vật lành tính hơn
So với Omega động vật thì Omega thực vật lành tính và an toàn hơn. Việc bổ sung Omega thực vật có thể kiểm soát chất lượng, mức độ an toàn ngay từ đầu vào. Hầu hết các sản phẩm này đều không chất bảo vệ thực vật, thành phần biến đổi gen, không dùng nguồn nước hoặc đất ô nhiễm, được cho là an toàn với trẻ, nhất là các bé sơ sinh.
Trong khi đó Omega động vật lại được chiết xuất từ các loại cá biển, có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cao. Việc sử dụng lâu dài có thể phá hủy các tế bào thần kinh, ảnh hưởng nhận thức cũng như cảm xúc của bé. Vì vậy để đảm bảo an toàn, ngày càng có nhiều mẹ bỉm ưu tiên lựa chọn Omega 3 thực vật cho bé.
Omega thực vật có tính bền vững tốt hơn
Điểm khác biệt nữa giúp Omega thực vật nhanh chóng trở thành “xu hướng” là bởi0 hoạt chất có tính bền cao, không bị biến chất như Omega động vật. Như đã biết Omega 3 là chất béo dễ oxy hóa và bị biến chất. Do chứa, hàm lượng vitamin “bảo vệ” – Vitamin E thấp.
Tuy nhiên điều này hoàn toàn được khắc phục ở Omega thực vật. Trong các loại hạt như ngũ cốc, đậu xanh, óc chó,… hàm lượng vitamin E dồi dào. Nhờ đó mà bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng tối đa, hạn chế hư hỏng và dễ bảo quản hơn so với Omega từ động vật.
Omega thực vật không tanh như Omega động vật
So với Omega động vật thì Omega thực vật có mùi dễ chịu nên được các bé thích hơn. Cụ thể, Omega thực vật được chiết xuất từ dầu của các loại hạt nên thường không tanh, mùi vị dễ uống.
Trong khi đó, Omega động vật làm từ cá biển vì vậy chúng thường có mùi rất tanh, dễ gây kích ứng dạ dày và nôn khi dùng. Nhiều bé khó tính không chịu hợp tác sẽ làm ảnh hưởng khả năng hấp thu.
Bổ sung Omega 3 thực vật thế nào cho hiệu quả cao?
Cách thức bổ sung
Trong tự nhiên, mặc dù có nhiều thực phẩm giàu Omega. Song việc bổ sung Omega thực vật qua chế độ ăn hàng ngày không phải là điều đơn giản, nhất là với các bé nhỏ. Bởi trên thực tế lượng thức ăn mà con dung nạp mỗi ngày chưa nhiều. Hơn nữa để cơ thể phát triển khỏe mạnh cần phải đảm bảo cân bằng tỉ lệ giữa Omega 6 và Omega 3 mỗi ngày là 4/1. Nhưng làm sao để có thể đo lường chính xác tỉ lệ này khi mà đối tượng bổ sung là các bé nhỏ, khả năng hấp thu kém.
Vì vậy ngoài chế độ ăn cân bằng mỗi ngày thì cách tốt nhất để bổ sung Omega thực vật là dùng sản phẩm bên ngoài như TPBVSK Fitobimbi Junior . Sản phẩm này nhập khẩu từ Italia, 100% thảo dược tự nhiên, đạt chứng nhận iVegan- thuần thực vật. Đảm bảo không thành phần biến đổi gen, không tồn dư hóa học, kim loại nặng, thuốc trừ sâu hay các thành phần độc hại. Đặc biệt tỉ lệ Omega 6/ Omega 3 trong sản phẩm là 4/1 theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế nên việc sử dụng đạt hiệu quả cao.
Cuối cùng Fitobimbi Omega Junior còn không màu, không mùi, không vị, không tanh rất hợp khẩu vị của bé, ngay cả bạn nhỏ khó tính. Mẹ có thể dùng sản phẩm cho trẻ sơ sinh từ 1 ngày tuổi.
Bổ sung Omega 3 thực vật bao nhiêu là đủ?
Theo Viện Y học Hoa Kỳ và Hàn Quốc liều dùng Omega thực vật (ALA) của trẻ nên được duy trì như sau:
- Trẻ sơ sinh từ khi sinh ra đến 12 tháng tuổi nên tiêu thụ 0.5g ALA/ ngày.
- Trẻ từ 1-3 tuổi cần 0.7g
- Trẻ từ 4-8 tuổi cần 0.9g
Riêng ở Hàn Quốc, trẻ sơ sinh từ 0-5 tháng tuổi cần 0,6g ALA/ngày. Từ 6-11 tháng tuổi cần 0.5g mỗi ngày. Từ 1-2 tuổi cần 0,6g và từ 3-5 tuổi cần 0.9g.
Bổ sung Omega 3 thực vật bao lâu thì ngừng?
Các chuyên gia khuyến nghị trẻ cần bổ sung đủ Omega 3 thực vật ít nhất là trong 3 năm đầu đời và tối ưu nhất là đến khi 15 tuổi hoặc càng lâu càng tốt. Bởi từ 3 tháng cuối thai kỳ đến khi trẻ được 18 tháng tuổi DHA trong Omega 3 sẽ được tích lũy vào mô thần kinh. Nhờ vậy, các synap thần kinh sẽ phát triển tăng vọt, đạt đỉnh khi con tròn 36 tháng tuổi.
Lời kết:
Sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi bật nên Omega thực vật đang là trào lưu được nhiều mẹ bỉm tin dùng. Tuy nhiên để đạt hiệu quả mẹ nên chú ý liều lượng, cân đối hàm lượng Omega 3 với Omega 6 cho con.