Không thể phủ nhận vai trò của sữa mẹ với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ rã đông không đúng, sữa sẽ mất đi hoàn toàn giá trị dinh dưỡng, thậm chí nguy hại cho con. Vậy làm thế nào để rã đông sữa mẹ nhanh chóng mà lại an toàn, không mất dinh dưỡng? Hãy để Fitobimbi hướng dẫn mẹ trong bài viết sau.
Sữa mẹ rã đông có mất chất không?
Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh. Vì vậy nhiều mẹ lựa chọn vắt ra, bảo quản phòng khi cần dùng. Tuy nhiên nhiều người cho rằng sữa cấp đông không còn giá trị dinh dưỡng. Vậy thực hư việc này thế nào?
Theo chuyên gia, sữa mẹ rã đông hoàn toàn tốt và không mất chất nếu mẹ biết cách rã đông khoa học. Trữ đông là giải pháp bảo quản sữa mẹ tốt nhất hiện nay. Đặc biệt thích hợp với những bà mẹ nhiều sữa mà trẻ không kịp bú hoặc mẹ không thể ở nhà chăm con nên cần trữ sẵn để bé bú được đều đặn.
Sữa mẹ mới vắt có nhiều kháng thể, chất chống oxy hóa, chất béo và vitamin hơn sữa trữ đông. Tuy nhiên, nếu biết rã đông đúng thì mẹ vẫn sẽ duy trì được lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển mọi mặt.
Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ đúng chuẩn
Cách rã đông sữa có thể ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng mà trẻ nhận được. Vì vậy để đảm bảo trẻ nhận đủ dưỡng chất cho sự phát triển khi dùng sữa đông mẹ cần bỏ túi cách làm dưới đây.
Cách rã đông sữa mẹ từ ngăn đá
- Đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn trữ đông, mẹ cần cho sữa xuống ngăn mát trước khi sử dụng 1 ngày. Hoặc có thể rã đông trong chậu nước có nhiều đá lạnh
- Sau khi sữa chuyển về trạng thái lỏng, mẹ hãy lắc nhẹ để váng và phần nước sữa hòa quyện vào nhau
- Tiếp đó đổ sữa vào bình, ngâm vào nước ấm khoảng 40 độ C, đến khi sữa đạt nhiệt độ phù hợp thì cho bé ăn
- Sữa trữ đông lâu ngày thường có hiện tượng tách lớp. Lớp trên là phần chất béo, phía dưới là nước và sữa. Vì vậy mẹ không cần phải quá lo nếu như gặp hiện tượng này. Nếu sữa không có mùi lạ, váng và nước hòa tan sau hâm mẹ có thể yên tâm cho bé sử dụng
- Tuy nhiên, khi sữa có tình trạng kết tủa, dạng như đám mây, có màu trắng đục thì nguy cơ hỏng rất cao. Lúc này mẹ cần loại bỏ để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của con
Cách rã đông sữa mẹ khi bảo quản ngăn mát
Đối với sữa mẹ bảo quản ngăn mát việc rã đông sẽ đơn giản hơn. Mẹ chỉ cần lấy sữa ra khỏi tủ lạnh sau đó hâm với nước ấm khoảng 40 độ C đến khi sữa đạt 37 độ thì cho con dùng.
Lưu ý không hâm sữa với nước nóng quá lâu vì vitamin và khoáng chất trong sữa dễ bị phân hủy. Bên cạnh đó, sữa mẹ sau khi lấy khỏi tủ lạnh không thể cấp đông trở lại. Vì vậy mẹ nên lấy đủ lượng dùng 1 lần của con để tránh lãng phí.
Sữa mẹ rã đông dùng được bao lâu?
Sữa mẹ rã đông tốt nhất nên được dùng ngay để đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Trường hợp bé không dùng hết mẹ cần biết được thời gian tối đa bao lâu. Theo chuyên gia, tùy vào điều kiện bảo quản sữa mà thời gian này có thể khác nhau. Cụ thể:
- Sữa mẹ rã đông để ngăn mát
Sữa đã rã đông có thể bảo quản trong ngăn mát tối đa 24h nhưng không thể tái đông lần nữa. Do đó mẹ nên loại bỏ những túi hết hạn để đảm bảo sức khỏe của con.
- Sữa mẹ rã đông bằng cách hâm nóng để được bao lâu?
Sữa mẹ sau khi rã đông và được hâm nóng chỉ có thể bảo quản tối đa 2 tiếng ở nhiệt độ phòng. Sau 2 tiếng, dù trẻ đã uống hay chưa mẹ cũng vẫn bỏ phần sữa này vì khả năng cao vi khuẩn đã xâm nhập vào sữa.
Một số sai lầm khi rã đông sữa mẹ
Rã đông sữa mẹ tưởng chừng là việc đơn giản nhưng nếu không biết cách làm có thể ảnh hưởng sức khỏe của con. Dưới đây là những sai lầm mà các mẹ bỉm thường xuyên mắc phải.
Rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng
Rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Bởi cần thời gian lâu hơn, dễ tạo cơ hội cho các vi khuẩn sinh sôi, tăng trưởng trong sữa.
Rã đông bằng lò vi sóng
Kết cấu phân tử nằm trong sữa mẹ dễ bị phá vỡ khi nhiệt độ cao. Vì vậy việc rã đông sữa bằng lò vi sóng sữa sẽ mất đi hoàn toàn dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, lò vi sóng còn làm nóng sữa không đều, dễ gây bỏng rát. Do đó, phương pháp này không được khuyến khích.
Lắc bình sữa rã đông
Khi rã đông sữa, nhiều người thường lắc mạnh để làm sữa rã nhanh hơn đồng thời hòa tan lớp váng vào phần nước sữa. Tuy nhiên, hành động này vô tình khiến sữa biến chất, phá vỡ cấu trúc phân tử, từ đó làm giảm giá trị của sữa. Do đó, trong quá trình rã đông mẹ chỉ nên lắc hoặc xoay nhẹ nhàng để sữa không bị mất đi dưỡng chất.
Trữ đông lại sữa đã rã đông
Sữa mẹ rã đông và hâm nóng không nên tiếp tục bảo quản khi trẻ bú thừa. Đối với sữa rã đông bị thừa mẹ nên đổ bỏ thay vì tái đông vì nó đã bị nhiễm khuẩn, dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa.
Sữa sau khi hâm nóng trẻ không bú hết, mẹ có thể sử dụng nắp của bình khác để bảo quản nếu muốn trữ lâu. Nguyên nhân là bởi trẻ đã tiếp xúc núm bình và để nước bọt trên núm khiến vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, thao tác thay nắp bình sẽ giúp kéo dài thời gian dùng sữa thêm 2 tiếng nữa ở nhiệt độ phòng.
Pha sữa rã đông cùng sữa mới vắt
Sữa mới vắt có nhiệt độ cao hơn sữa rã đông. Việc pha sữa mới vắt vào sữa rã đông sẽ làm cho 2 loại này “sốc nhiệt” tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Bởi vậy mẹ cần tránh pha sữa rã đông cùng sữa mới vắt với nhau.
Rã đông sữa nhiều hơn nhu cầu của bé
Việc rã đông sữa nhiều hơn nhu cầu của bé rồi lại tiếp tục cất vào tủ lạnh không được chuyên gia khuyên dùng. Lý do là bởi sữa rã đông chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nếu trẻ không ăn hết sẽ phải bỏ đi mà không được cấp đông trở lại. Vì có nguy cơ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của con.
Sữa mẹ rã đông có mùi lạ phải làm gì?
Thông thường sữa mẹ sẽ có màu trắng, mùi thơm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi mở túi sữa mẹ sẽ thấy có mùi tanh, khó chịu. Vậy phải làm gì khi sữa mẹ rã đông có mùi lạ?
Trộn sữa
- Trộn sữa rã đông hoàn toàn và đã hâm nóng với sữa chưa cấp đông theo tỉ lệ 1:1 để giảm bớt mùi.
- Sau đó thử cho trẻ bú. Nếu bé không hợp tác thì tăng sữa mới lên
- Một khi bé quen mẹ hãy giảm bớt sữa mới khi trộn
- Lưu ý khi trộn sữa rã đông với sữa chưa cấp đông mẹ cần đảm bảo nhiệt độ bằng nhau để tránh “sốc nhiệt” làm mất dinh dưỡng.
Khử mùi trước cấp đông
Trong trường hợp đã áp dụng cách khử mùi như trên mà không hiệu quả, các mẹ có thể khử mùi trước khi trữ đông. Cụ thể:
- Vắt sữa ra, đun trên bếp với lửa thật nhỏ
- Khi sữa bắt đầu nổi bong bóng quanh rìa thì tắt bếp
- Đợi nguội rồi trữ đông như bình thường
- Cách khử mùi sữa mẹ trữ đông như trên có hiệu quả giảm mùi rõ rệt nhưng lại khiến sữa mất đi một phần kháng thể. Do đó, mẹ nên cân nhắc trước khi áp dụng và tuyệt đối không đun sôi sẽ khiến sữa mất chất dinh dưỡng.
Một số câu hỏi thường gặp
Sữa mẹ rã đông có để đông lại được không?
Sữa mẹ sau rã đông không cấp đông lại. Vì thế nếu trẻ không bú hết mẹ nên đổ bỏ.
Cách nhận biết sữa mẹ rã đông bị hư?
Thông thường sữa sau rã đông và hâm ấm sẽ có mùi dễ chịu và màu trắng ngà. Nếu sữa xuất hiện mùi hôi, tanh, váng sữa không tan thì có thể đã bị hỏng.
Sữa mẹ rã đông có lớp dầu vàng có uống được không?
Sữa mẹ rã đông có lớp dầu vàng có thể uống được. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường sau khi rã đông. Lớp váng dầu này là chất béo tự nhiên trong sữa của mẹ, chứa nhiều dinh dưỡng. Mẹ chỉ cần lắc đều để hòa tan lớp chất này là được.
Việc rã đông sữa mẹ đúng cách tưởng chừng đơn giản nhưng với nhiều mẹ sẽ thật vất vả, khó khăn. Để sữa không bị biến chất mẹ nên áp dụng những cách gợi ý ở trên để con có nguồn dinh dưỡng dồi dào, đảm bảo chất lượng.