Thịt là nguồn cung cấp protein và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé, tuy nhiên, không phải loại thịt nào cũng phù hợp với bé 7 tháng tuổi. Nếu mẹ chưa có đáp án cho câu hỏi “Bé 7 tháng ăn được thịt gì”, mẹ đừng nên bỏ qua bài viết này nhé!
Tại sao nên cho bé 7 tháng ăn thịt?
Việc cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm là một bước quan trọng trong quá trình phát triển. Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ để có thể tiêu hóa một số loại thực phẩm phức tạp hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Cho bé 7 tháng ăn thịt sẽ mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quan trọng, giúp bé ngày càng phát triển toàn diện hơn. Sau đây là những lý do chính mà mẹ nên bổ sung thịt vào chế độ ăn hằng ngày của bé 7 tháng tuổi:
Cung cấp protein: Thịt giàu protein chất lượng cao, rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp của bé. Bên cạnh đó, protein còn tham gia vào quá trình hình thành và sửa chữa các tế bào, mô trong cơ thể bé.
Bổ sung kẽm và sắt: Thịt (thịt đỏ) rất cần thiết cho sự phát triển não bộ cũng như sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, kẽm cũng là khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và phát triển tế bào.
Cung cấp vitamin B6 và B12: Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất kháng thể và tế bào bạch cầu. Trong khi đó, thịt là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh cũng như sản xuất hồng cầu. Nếu thiếu vitamin B12 có thể xuất hiện các vấn đề liên quan đến thần kinh và chức năng hồng cầu.
Đáp ứng nhu cầu năng lượng cao: Thịt cung cấp năng lượng dồi dào, đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của bé trong giai đoạn phát triển này, cụ thể là vui chơi, học hỏi, phát triển cả thể chất và tinh thần.
Hỗ trợ phát triển thị giác và não bộ: Trong thịt của cá, nhất là thịt cá hồi giàu omega-3 và DHA, rất quan trọng đối với sự phát triển của thị giác và não bộ bé 7 tháng tuổi.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch: Các chất dinh dưỡng có trong thịt chứa các chất dinh dưỡng như vitamin, sắt, kẽm, protein… đóng vai trò trong việc tăng cường hệ miễn dịch của bé.
Giúp bé làm quen với những hương vị mới: Việc ăn thịt giúp bé có thể làm quen với hương vị cũng như kết cấu mới, từ đó phát triển tốt hơn kỹ năng ăn uống và khẩu vị đa dạng. Đây cũng là tiền đề để bé dễ dàng chuyển từ giai đoạn ăn dặm sang ăn thức ăn rắn hơn sau này.
Bé 7 tháng ăn được thịt gì?
Bé 7 tháng có thể tập ăn một số loại thịt chẳng hạn như gà, bò, lợn hoặc cá. Tuy nhiên, mẹ cần tuyển chọn nguyên liệu kỹ lưỡng và chế biến cẩn thận để đảm sức khỏe của bé.
Thịt gà
Đây là đáp án đầu tiên của câu hỏi “Bé 7 tháng ăn được thịt gì”. Thịt gà dễ tiêu hóa hơn so với một số loại thịt khác, cho nên phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé 7 tháng tuổi. Loại thịt này chứa nhiều protein, sắt, bổ sung khoáng chất, vitamin, rất cần thiết cho sự phát triển của bé.
Cháo gà
Bước 1: Chuẩn bị 30g thịt gà, 50g gạo tẻ, nước sạch, 1 nắm nhỏ rau xanh.
Bước 2: Thịt gà rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ; rau rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt nhỏ.
Bước 3: Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút rồi cho vào nồi, thêm nước sạch, bắc lên bếp để nấu cháo.
Bước 4: Khi cháo nhừ cho thịt gà đã xay nhuyễn hoặc băm nhỏ vào, đun thêm khoảng 10 phút trên lửa nhỏ.
Bước 5: Cho rau xanh đã cắt nhỏ vào nồi cháo, đun từ 5 – 7 phút sau đó tắt bếp, đợi cháo nguội bớt rồi cho vào máy xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
Gà hấp rau củ
Bước 1: Chuẩn bị 30g thịt gà, 50g rau/củ (cà rốt, bí đỏ, khoai tây, rau xanh…).
Bước 2: Rau/củ rửa sạch, thái nhỏ; thịt gà rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3: Cho thịt gà và rau/củ đã chuẩn bị vào nồi hấp đến khi chín mềm.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn, lấy ra bát nhỏ và cho bé ăn.
Thịt bò
Thịt bò là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bé. Loại thịt này bổ sung protein, sắt heme, vitamin, khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, thịt bò giàu kẽm, là một trong những khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển của tế bào.
Cháo thịt bò
Bước 1: Chuẩn bị 50g thịt bò tươi, 50g gạo tẻ, 1 củ cà rốt hoặc 1/4 quả bí đỏ, nước sạch.
Bước 2: Gạo mang vo sạch, ngâm trong nước từ 25 – 30 phút để gạo nở và mềm hơn; thịt bò rửa sạch, bỏ gân, thái thành miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn; cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn.
Bước 3: Cho nồi lên bếp, thêm nước, cho gạo đã ngâm vào và bật bếp đun đến khi cháo sôi thì chỉnh nhỏ lửa, tiếp tục đun từ 30 – 40 phút.
Bước 4: Khi cháo nhừ, mẹ cho thịt bò đã xay nhuyễn vào, khuấy đều tay và tiếp tục đun thêm 10 phút cho thịt bò chín mềm.
Bước 5: Cho cà rốt hoặc bí đỏ đã xay nhuyễn vào, khuấy đều tay, đun thêm từ 8 – 10 phút, tắt bếp, cho cháo ra bát, để nguội và cho bé ăn.
Bò hấp củ quả
Bước 1: Chuẩn bị 50g thịt bò tươi, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ khoai tây, 1/2 quả su su.
Bước 2: Thịt bò rửa sạch, lọc bỏ phần gân, thái miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn; cà rốt, khoai tây, su su gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Bước 3: Cho thịt bò vào nồi hấp khoảng 10 phút để thịt chín mềm, sau đó, mẹ cho các loại củ, quả đã chuẩn bị trước đó vào hấp cùng trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 4: Khi thịt bò và củ, quả đã chín, mẹ cho tất cả vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy có thể dùng thìa canh nghiền đến khi nhuyễn (thêm ít nước hấp lúc trước khi xay).
Bước 5: Nếu có, mẹ hãy cho thêm một chút dầu ăn dành cho trẻ em để tăng dinh dưỡng cho món thịt bò hấp củ quả, sau đó mẹ tắt bếp, lấy ra bát và cho bé ăn.
Thịt lợn
Thịt lợn cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú, có thể chế biến được thành rất nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng cho bé 7 tháng tuổi. Mẹ có thể tham khảo món cháo và hấp từ thịt lợn mà Fitobimbi chia sẻ sau đây.
Cháo thịt lợn
Bước 1: Chuẩn bị 50g thịt lợn nạc (mông hoặc thăn), 50 gạo tẻ, 1/2 củ cà rốt (hoặc khoai tây, bí đỏ).
Bước 2: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho nở và mềm; thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn; cà rốt/khoai tây/bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Cho gạo và nước vào nồi sạch, bắc lên bếp, đun đến khi sôi thì giảm lửa, tiếp tục đun khoảng 30 – 40 phút.
Bước 4: Khi thấy cháo nhừ mẹ cho thịt và củ, quả đã xay nhuyễn vào, khuấy đều tay. Đun thêm từ 5 – 10 phút để các nguyên liệu quyện vào nhau (nếu cháo quá đặc mẹ có thể thêm chút nước).
Bước 5: Cho thêm chút dầu ăn trẻ em (nếu có), khuấy đều, tắt bếp, đợi cháo nguội và cho ra bát để bé ăn.
Thịt lợn hấp củ quả
Bước 1: Chuẩn bị 50g thịt lợn, 1/2 củ cà rốt, 1/2 củ khoai tây, 1/2 quả su su; gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn.
Bước 2: Chuẩn bị 50g thịt lợn (thịt thăn hoặc mông), rửa sạch, thái miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn, cho vào nồi hấp khoảng 10 phút.
Bước 3: Cho cà rốt, khoai tây, su su vào hấp cùng thịt lợn trong khoảng 10 – 15 phút đến khi chín mềm.
Bước 4: Thêm một chút dầu ăn dành cho trẻ em để tăng dinh dưỡng cho món thịt lợn hấp củ quả, không nên thêm muối hoặc bất cứ gia vị nào khác.
Bước 5: Khi món thịt lợn hấp đã chín, tắt bếp, lấy ra bát, đợi nguội và cho bé thưởng thức.
Thịt cá
Cá cung cấp Omega-3, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá mòi. Đây là chất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị lực. Ngoài ra, cá còn là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, vitamin và rất nhiều khoáng chất cần thiết.
Cháo cá hồi bí đỏ
Bước 1: Chuẩn bị 30g cá hồi tươi, 50g gạo tẻ, 50g bí đỏ, nước sạch và dầu ăn cho trẻ em (nếu có).
Bước 2: Gạo vo sạch, ngâm 30 phút cho gạo nở và mềm; cá hồi rửa sạch, lọc bỏ xương và da, cắt miếng nhỏ; bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Bước 3: Bí đỏ đem đi luộc hoặc hấp đến khi chín mềm, cá hồi cũng hấp chín, sau đó cho cá hồi và bí đỏ vào máy xay nhuyễn.
Bước 4: Cho gạo vào nồi, thêm nước, bắc lên bếp, đun đến khi cháo nhừ thì cho cá hồi và bí đỏ đã xay nhuyễn vào, khuấy đều tay.
Bước 5: Tiếp tục đun từ 10 – 15 phút, khi chín mẹ tắt bếp, lấy cháo cá hồi bí đỏ ra bát, để nguội và cho bé ăn.
Cháo cá trắng cải bó xôi
Bước 1: Chuẩn bị 50g gạo tẻ, 30g thịt cá trắng (cá basa, cá tuyết, cá trê, cá thu…). Sau đó, mẹ mang rửa sạch, lọc bỏ xương và da, cắt miếng nhỏ, tiếp theo mang hấp chín và cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho gạo nở và mềm. Cải bó xôi rửa sạch, cắt nhỏ sau đó mang luộc hoặc hấp và xay nhuyễn.
Bước 3: Cho gạo vào nồi, thêm nước sạch, đun từ 30 – 40 phút cho đến khi nhừ. Cho cá và cải bó xôi đã xay nhuyễn vào nồi cháo.
Bước 4: Khuấy đều ta và đun thêm 5 – 10 phút. Kiểm tra độ sánh của cháo, đặc quá có thể thêm nước.
Bước 5: Nếu có, mẹ hãy cho thêm một chút dầu ăn dành cho trẻ em vào nồi cháo. Khi cháo đã nhừ mẹ tắt bếp, lấy ra bát và cho bé ăn.
Một vài lưu ý khi cho bé 7 tháng ăn thịt
Cho bé 7 tháng ăn thịt mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quan trọng. Việc bắt đầu ăn dặm với thịt sẽ cung cấp cho bé các dưỡng chất cần thiết, để bé có thể phát triển khỏe mạnh và cân đối. Một vài lưu ý mẹ nhất định nên biết khi cho bé 7 tháng ăn dặm đó là:
- Không nên cho muối, đường hoặc gia vị khác vào thức ăn của bé
- Mỗi bữa chỉ cho bé ăn một lượng thịt nhỏ, khoảng 1 – 2 thìa canh thịt xay nhuyễn
- Chú ý đến phản ứng của bé trong lần đầu tiên ăn thịt để kịp thời phát hiện nếu bé bị dị ứng thực phẩm
- Để tạo sự cân đối về dinh dưỡng, tốt nhất mẹ nên kết hợp cho bé 7 tháng ăn thịt cùng với các loại rau, củ
- Cẩn trọng ngay từ bước chọn nguyên liệu, chỉ chọn thịt tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng và nấu chín để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn
Thông qua bài viết, Fitobimbi đã giúp mẹ có được đáp án chi tiết nhất cho câu hỏi “Bé 7 tháng ăn được thịt gì”. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan, mẹ đừng ngại chia sẻ với Fitobimbi và cũng đừng quên ghé thăm website thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác.