Nội dung chính

Trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không?

Chào bác sĩ, trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không ạ? Cụ thể là bé nhà mình sau mỗi lần tiêm về đều chơi ngoan, không thấy bị sốt gì hết. Em không biết nên mừng hay lo nữa ạ! Nhiều người nói tiêm về bị sốt thì mới có tác dụng. Liệu có phải do cơ địa bé không đáp ứng với liều vắc xin nên không sốt không ạ?

[Hỏi - Đáp]: Trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không?
[Hỏi – Đáp]: Trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không?

Sốt từ đâu đến?

Chào bạn, trước khi giải đáp thắc mắc “trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không?”, hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu vì sao tiêm phòng lại bị sốt nhé!

Cơ thể con người duy trì ở nhiệt độ khoảng 37 độ C. Khi chúng ta tiếp xúc với khoảng nhiệt độ rộng của môi trường, cơ thể sẽ “bật” trạng thái điều hòa thân nhiệt. Và bộ phận gánh vác nhiệm vụ này chính là vùng hạ đồi, nằm ở trong não. 

Khi bị tác nhân bên ngoài tấn công, chúng sẽ nhanh chóng gây suy yếu cơ thể. Lúc này, cơ quan “vùng hạ đồi” sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo và bắt đầu điều chỉnh thân nhiệt tăng lên, từ 37 lên 39 – 40 độ C. Đây là chính là nguyên lý hình thành sốt ở cơ thể.

Thân nhiệt tăng do yếu tố bên trong hoặc ngoài tác động
Thân nhiệt tăng do yếu tố bên trong hoặc ngoài tác động

Tương tự như vậy, vắc xin là chế phẩm sinh học chứa các tác nhân giống vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì vậy, khi trẻ tiêm vắc xin, hệ miễn dịch cũng sẽ nhận định như một tác nhân gây hại thực sự và phản ứng với cơ chế tương tự. Thân nhiệt tăng có nghĩa hệ miễn dịch đang “làm việc” hết sức mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể.

Vì sao có trẻ sốt, trẻ không sốt?

Trẻ tiêm phòng có bị sốt hay không còn tùy thuộc vào những yếu tố sau:

Loại vắc xin

  • Các loại vắc xin như viêm não Nhật Bản, DPT (uốn ván, ho gà, bạch hầu,… dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, tỷ lệ trẻ sốt khi tiêm những loại vắc xin này thường rất cao
  • Khi trẻ tiêm phòng ngừa bệnh rubella, quai bị hoặc sởi, tỷ lệ trẻ bị số khoảng 5 – 15%

Ngoài phản ứng thông thường là sốt, trẻ sau khi tiêm phòng còn có thể bị sưng hoặc đau tại chỗ tiêm, quấy khóc,… Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường biến mất sau khoảng 1 ngày. Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng nhé!

Trẻ tiêm có sốt không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Trẻ tiêm có sốt không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Tùy thuộc vào cơ địa

Thực chất, sốt hay các biểu hiện khác sau tiêm là tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Tình trạng này xảy ra ở trẻ có thể trạng yếu, khả năng miễn dịch kém. Khi cơ thể chưa thích ứng được với vắc xin truyền vào, trẻ sẽ bị sốt. Phản ứng này thường nhẹ và tự khỏi trong khoảng 1 – 2 ngày.

Trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không?

Nhiều mẹ cho rằng, trẻ tiêm phòng không bị sốt là vắc xin không có tác dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán chủ quan, không có căn cứ cụ thể.

Theo TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi trẻ là một cá thể duy nhất và riêng biệt. Do đó, cách hoạt động của hệ miễn dịch ở mỗi trẻ cũng sẽ không giống nhau. Dẫn đến phản ứng sau tiêm của trẻ là khác nhau. Có thể sốt, có thể không, nhưng đích đến cuối cùng vẫn đảm bảo hiệu quả phòng ngừa của vắc xin.

Trẻ tiêm phòng không sốt không có nghĩa thuốc không phát huy tác dụng!
Trẻ tiêm phòng không sốt không có nghĩa thuốc không phát huy tác dụng!

Với trẻ sau khi tiêm phòng bị sốt cao, điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch đang “nóng máy” chiến đấu với kẻ địch. Còn với trẻ tiêm phòng không bị sốt, không có nghĩa là hệ miễn dịch đang “nghỉ ngơi”, chỉ là nó chiến đấu nhẹ nhàng hơn mà thôi!

Dù cơ thể có sốt hay không, hệ miễn dịch cũng đã nhận diện được đặc điểm của kẻ địch và đưa vào danh sách “phải tiêu diệt”. Để tới khi có virus, vi khuẩn “thật” xâm nhập, cơ thể đã ở “thế” sẵn sàng, giúp loại bỏ chúng ra ngoài.

Vậy trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không? Sau tiêm phòng trẻ sốt hay không sốt cũng mang hiệu quả tương đương nhau. Hệ miễn dịch đã được rèn luyện trước nên có thể chiến thắng “kẻ địch” khi chúng xâm nhập.

Lời khuyên cho cha mẹ

Đến đây, hẳn mẹ đã biết “trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không”. Để giúp phụ huynh chăm sóc tốt cho bé, chuyên gia đưa ra một số lời khuyên như sau:

  • Không nên lo sợ trẻ gặp tác dụng phụ mà từ chối các mũi vắc xin quan trọng mà Bộ Y tế khuyến cáo. Trẻ cần tiêm đủ liều vắc xin để được bảo vệ một cách tốt nhất
  • Thông báo với cán bộ y tế về tiền sử dị ứng và phản ứng với những lần tiêm trước ở trẻ
  • Cho trẻ ở lại địa điểm tiêm khoảng 30 phút để theo dõi
  • Theo dõi trẻ sau tiêm trong 1 – 2 ngày đầu, tình trạng sức khỏe của con thế nào, có quấy khóc, sốt cao, đau tại vị trí tiêm hay xảy ra bất thường nào khác không
  • Nếu trẻ có biểu hiện ngủ li bì, ít bỏ, khó thở, cơ thể tím tín,… cha mẹ cần đưa ngay đến bệnh viện để được xử lý kịp thời

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “trẻ tiêm phòng không bị sốt có tốt không?”. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp mẹ hiểu hơn về những phản ứng sau tiêm phòng ở trẻ. Qua đó có sự chuẩn bị tốt hơn để chăm sóc cho bé sau tiêm.

Chia sẻ bài viết này