Nội dung chính

【Toàn Tập】Bí Quyết Bổ Sung Vi Chất Dinh Dưỡng Cho Trẻ

Chỉ cần đọc xong bài viết này, mẹ đã có thể tự tin nắm vững cách bổ sung dưỡng chất cho bé nhà mình, để bé có một nền tảng thể chất, trí tuệ vượt trội như trẻ “Tây”.

Xem thêm:

Bé bị chậm mọc răng, bé chậm nói, bé bị táo bón,…hàng nghìn vấn đề ở trẻ mà các mẹ không thể nào bỏ qua. Những trăn trở của mẹ hoàn toàn có thể loại bỏ, nếu mẹ biết được kẻ thủ phạm vô hình mà chỉ những mẹ thông thái mới biết được: “thiếu vi chất dinh dưỡng”.

Vi chất dinh dưỡng quan trọng & cần thiết cho con người như thế nào?

Ngày nay, hầu như ai cũng hiểu vitamin và khoáng chất có vai trò rất quan trọng với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, vitamin và khoáng chất chỉ mới được phát hiện đầu thế kỷ 20 vào năm 1912 bởi nhà nghiên cứu Casimir Funk.

vitamin

Vitamin và khoáng chất là những nhiên liệu rất quan trọng trong cơ thể tham gia vào các quá trình như:

Quan trọng là vậy, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, không thừa không thiếu, thì không phải chuyện đơn giản. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra Tháp Dinh Dưỡng – một dạng mô hình kim tự tháp về sự cân bằng dinh dưỡng  cho bé từ 6 tháng( độ tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm ) đến 6 tuổi – đối tượng cần rất chú trọng về vi chất dinh dưỡng. Tháp dinh dưỡng đưa ra các khuyến nghị cụ thể để giúp cho mẹ hiểu đâu là nhóm thực phẩm cần ăn nhiều, ăn ít, ăn vừa phải và hạn chế đối với bé theo từng lứa tuổi cụ thể. Tháp dinh dưỡng này chủ yếu gồm các nhóm thực phẩm như: tinh bột, rau củ quả, chất béo, sữa và các sản phẩm từ sữa, các thực phẩm chứa đạm, nhóm đường, muối và đồ ăn vặt.

tháp dinh dưỡng

Trong đó, nhóm tinh bột sẽ có số lượng nhiều nhất trong tháp dinh dưỡng, tiếp đó là nhóm rau củ hoa quả. Dùng vừa phải các sản phẩm từ sữa, ăn vừa đủ các sản phẩm chứa đạm,  ăn ít các thực phẩm chứa dầu mỡ, ăn hạn chế các loại đồ ăn vặt , đường và muối. Nếu đảm bảo theo nguyên tắc này, và số lượng tùy theo từng độ tuổi, bé sẽ có đủ vi chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

“NẠN ĐÓI TIỀM ẨN” Ở VIỆT NAM – SỰ HIỂU LẦM “GIẬT MÌNH” VỀ TÌNH TRẠNG THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG

thực trạng thiếu dinh dưỡng

Những con số trên cho thấy tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng khá nghiêm trọng ở nước ta. Đó là một phần nguyên nhân dẫn đến Việt Nam đứng thứ 4 trong các nước “lùn nhất Thế giới”. Điều này có lẽ xuất phát từ sự thiếu quan tâm đến tầm quan trọng cũng như việc bổ sung vi chất dinh dưỡng thiết yếu  một cách thường xuyên, cộng thêm cả việc thiếu kiến thức về chăm sóc vi chất dinh dưỡng ngay từ khi còn bé cho trẻ.

Đa số quan niệm mọi người đều cho rằng: ăn uống hàng ngày là đủ để bổ sung trong khi chế độ ăn hiện tại ở nhiều gia đình rất mất cân bằng giữa các nhóm thực phẩm, cho trẻ ăn với chế độ ăn của người lớn, chỉ quan tâm đến số lượng thức ăn chứ chưa quan tâm đến chất lượng bữa ăn, ít thay đổi thực đơn đa dạng, không khuyến khích bé thử các món ăn mới và chưa có thói quen dùng các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất từ bên ngoài. Những quan niệm sai lầm này đã trở thành những thói quen nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển cả trí tuệ lẫn thể chất của bé trong hiện tại và tương lai.

Thiếu vi chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ có biểu hiện gì?

Vì vi chất rất quan trọng và cần thiết đối với mọi hoạt động trong cơ thể, nên khi thiếu vi chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ báo động qua hàng loạt những biểu hiện như:

biểu hiện trẻ thiếu vi chất

Vai trò của các loại vi chất dinh dưỡng cụ thể

Nói đến vi chất dinh dưỡng là nói đến các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như Sắt, kẽm, canxi, vitamin A, B,C, D…hãy cùng tìm hiểu từng loại vi chất quan trọng này .

NHÓM KHOÁNG CHẤT

khoang chất

Nhóm Vitamin

nhóm vitamin

Các nhóm vi chất dinh dưỡng khác

vi chất dinh dưỡng khác

Qua những thông tin trên, mẹ có thể thấy vai trò vô cùng quan trọng của các loại vitamin và khoáng chất đối với sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của con. Vì thế, cha mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ về các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu để có phương pháp bổ sung cho bé một cách hiệu quả nhất. Khi đó chẳng những con sẽ ăn uống tốt, có chiều cao lý tưởng, cân nặng đạt chuẩn mà còn thông minh, lanh lợi vượt trội sau này.

Chia sẻ bài viết này