Nội dung chính

Nguyên nhân rụng tóc vành khăn và ra mồ hôi trộm ở trẻ em

“Fitobimbi ơi, con mình vừa được 3 tháng tuổi. Mấy tuần gần đây, bé rụng tóc vành khăn rõ lắm, còn ra mồ hôi trộm liên tục nữa. Không biết nguyên nhân do đâu Mình lo quá!”. Đó là tâm sự của một bà mẹ mới gửi về cho đội ngũ chuyên gia của Fitobimbi. Không chỉ vị phụ huynh này mà Fitobimbi tin rằng rất nhiều ông bố, bà mẹ khác cũng có nỗi lo tương tự.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới rụng tóc vành khăn và ra mồ hôi trộm ở trẻ em. Đây có thể là hiện tượng sinh lý bình thường, dấu hiệu báo động trẻ đang nóng bức hoặc thực sự là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe, dinh dưỡng.

Bổ Sung Vitamin Cho Trẻ Từ 0-12 Tháng Tuổi Như Thế Nào?

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ

Trẻ trong độ tuổi từ 3 – 6 tháng rất hay bị rụng tóc, đặc biệt là vùng sau gáy. Tuy nhiên, đa phần hiện tượng này không nguy hiểm mà là biểu hiện bình thường ở trẻ em.

Sau khi ra đời, cơ thể trẻ có sự thay đổi về nội tiết tố. Trước đây, khi còn ở bụng mẹ, trẻ chịu sự tác động từ hệ hormone của mẹ. Sau khi ra đời, trẻ tự chủ hoàn toàn cơ thể của mình. Chính sự thay đổi này đã khiến tóc trẻ trở nên dễ gãy rụng hơn.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ chưa cứng cổ nên thường xuyên nằm ngửa. Tư thế nằm như vậy khiến vùng sau gáy của trẻ liên tục bị cọ sát vào gối. Điều này tạo cơ hội cho mái tóc vốn đã dễ gãy của bé lại càng rụng nhiều hơn.

Do đó, nếu con bạn bị rụng tóc vành khăn, bạn đừng vội lo lắng và kết luận rằng sức khỏe của trẻ đang có vấn đề. Đây có thể chỉ là hiện tượng bình thường ở mọi đứa trẻ mà thôi.

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ 3 – 6 tháng tuổi
Rụng tóc vành khăn là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ 3 – 6 tháng tuổi

Rụng tóc vành khăn, ra mồ hôi trộm do nóng

Nóng bức là một nguyên nhân khiến trẻ rụng tóc vành khăn và ra mồ hôi trộm nhiều hơn. Cơ thể trẻ nhỏ chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt tốt. Trong khi đó, bố mẹ thường có tâm lý sợ trẻ nhiễm lạnh nên thường mặc cho trẻ quần áo rất dày và cuốn trẻ trong những chiếc chăn rất ấm. Nhiều gia đình còn lo lắng, không dám sử dụng quạt và điều hòa trong phòng của trẻ.

Tuy nhiên, quan điểm này không chính xác. Nhiệt độ phòng phù hợp với trẻ nhỏ thấp hơn so với bạn nghĩ. Thông thường, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái nhất ở nhiệt độ 22 – 23°C. Bên cạnh đó, quần áo quá dày và chăn quá nóng khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt, nặng nề và không thuận tiện cho trẻ lăn trở.

Khi bị nóng, trẻ sẽ vã mồ hôi để tỏa bớt nhiệt ra môi trường bên ngoài. Nhưng chính lớp quần áo và chăn dày đã cản trở quá trình khuếch tán nhiệt này, khiến trẻ không sao giải tỏa bớt cái nóng được. Do vậy, bạn có thể thấy trẻ thường xuyên lắc đầu, ngọ nguậy và ngủ không yên giấc. Chính điều này đã khiến tóc vùng sau gáy của trẻ rụng nhiều hơn.

Khi bị nóng, trẻ sẽ vã mồ hôi và cựa quậy nhiều, khiến vùng tóc sau gáy dễ rụng
Khi bị nóng, trẻ sẽ vã mồ hôi và cựa quậy nhiều, khiến vùng tóc sau gáy dễ rụng

Trẻ bị thiếu vi chất

Rụng tóc vành khăn và vã mồ hôi trộm có thể do trẻ bị thiếu canxi, vitamin D hoặc kẽm. Vậy trẻ rụng tóc vành khăn thiếu chất gì? Dưới đây là nguyên nhân bạn thường nghĩ đến đầu tiên nhưng trước khi vội vàng kết luận, bạn hãy loại trừ nguyên nhân trẻ bị nóng trước nhé!

Thiếu canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là hai vi chất quan trọng giúp hệ xương của trẻ phát triển. Nhưng xương thì liên quan gì đến tóc và mồ hôi? Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi. Canxi ngoài vai trò cấu tạo xương thì còn tham gia dẫn truyền các xung động thần kinh từ não bộ và tủy sống tới các cơ. Khi thiếu vitamin D, trẻ sẽ thiếu cả canxi. Mà khi thiếu canxi, hệ thần kinh cơ của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Trẻ thiếu canxi và vitamin D thường có hệ thần kinh nhạy cảm, dễ bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường. Đó là lý do trẻ nhỏ thiếu hụt canxi và vitamin D thường hay khóc đêm, dễ giật mình và ngủ không yên giấc. Chính những lý do này đã khiến trẻ khó chịu và cựa quậy liên tục. Từ đó, trẻ sẽ vã mồ hôi và rụng tóc vùng sau gáy nhiều hơn.

Bé thiếu canxi và vitamin D thường khóc đêm, dễ giật mình và ngủ không yên giấc
Bé thiếu canxi và vitamin D thường khóc đêm, dễ giật mình và ngủ không yên giấc

Thiếu kẽm

Kẽm là vi chất tham gia cấu tạo và kích hoạt nang tóc tăng sinh. Khi trẻ thiếu kẽm, tóc trẻ sẽ khô cứng, rụng nhiều và ít có tóc con mọc lên. Dần dần, tóc trẻ sẽ bị mỏng, thưa, thậm chí là hói trắng một vùng da đầu.

Do đó, khi thấy trẻ rụng nhiều tóc, bạn cũng nên nghĩ đến nguyên nhân do thiếu kẽm. Bạn hãy quan sát và theo dõi xem trẻ có dấu hiệu bất thường gì trên cơ thể không. Ví dụ, trẻ có hay bị viêm da, loét trợt vùng quanh môi không? Trẻ có bị tiêu chảy kéo dài hay thường xuyên ốm vặt không? Tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ bình thường hay chậm hơn tiêu chuẩn so với tuổi. Những câu hỏi này sẽ là nguồn gợi ý quý giá giúp bạn đánh giá sơ bộ xem liệu trẻ có bị thiếu kẽm hay không.

Rụng tóc vành khăn và vã mồ hôi trộm rất phổ biến ở trẻ 3 – 6 tháng tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Trong đó, phần lớn là do biến đổi hormone trong cơ thể trẻ sau khi sinh. Tức là rụng tóc vành khăn và vã mồ hôi trộm là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu báo động trẻ bị nóng bức, khó chịu hoặc thiếu các vi chất cần thiết như canxi, vitamin D và kẽm.

Chia sẻ bài viết này