Nội dung chính

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi

Như các mẹ đã biết, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và não bộ ở trẻ. Vậy làm sao để xây dựng giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em
Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi

Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ là lý tưởng? Các mẹ có biết rằng, khung giờ này sẽ không cố định mà thay đổi theo từng độ tuổi của con. Thường thì việc đi ngủ lúc 20h30 – 21h và thức dậy sau 7h sáng có thể đảm bảo cho việc cơ thể tiết đủ hormone tăng trưởng, giúp phát triển thể chất và trí não hiệu quả nhất. Còn cụ thể thì theo Tổ chức Medic Alert Foundation giờ đi ngủ theo từng độ tuổi sẽ như sau:

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh chưa có giờ đi ngủ lý tưởng. Bởi vì ở giai đoạn này con chưa có bất kỳ nhịp sinh học nào. Các bé thường ngủ chập chờn với mỗi giấc kéo dài từ 2 – 4 giờ cả ngày lẫn đêm.

Trẻ từ 1-4 tháng tuổi

Với độ tuổi này giờ đi ngủ lý tưởng là khoảng 20:00-23:00h. Mặc dù trẻ có rất nhiều cữ ngủ ngắn trong ngày ở độ tuổi này. Nhưng mẹ vẫn nên đảm bảo cho bé ngủ đêm trước 23h để đảm bảo cho quá trình phát triển.

Trẻ từ 4-8 tháng tuổi

Giờ đi ngủ lý tưởng ở độ tuổi này là 17:30 đến 19:30. Giờ đi ngủ này có thể sẽ diễn ra sớm hơn nếu như các giấc ngủ ngắn ban ngày của trẻ bị bỏ lỡ.

Trẻ từ 8-10 tháng tuổi

Từ 8 tháng tuổi trẻ chỉ ngủ 2 giấc ngủ ngắn ban ngày là vào 9h sáng và 1 giờ chiều. Vì vậy thời gian lý tưởng để trẻ đi ngủ đêm sẽ là 17:30 đến 19:00. Việc đi ngủ đêm sớm sẽ giúp bù đắp cho việc thiếu giấc ngủ trưa thứ 3.

Trẻ từ 10 tháng đến 3 tuổi

18:00 – 19:30 là thời gian đi ngủ lý tưởng cho bé trong độ tuổi này. Các bé từ 10 tháng tuổi có thể chuyển sang chỉ ngủ một giấc trưa. Vì vậy thời gian đi ngủ có thể sớm hơn, đảm bảo không muộn hơn 4h kể từ lúc thức dậy sau giấc ngủ ngắn ban ngày.

Trẻ từ 3-6 tuổi

Giờ đi ngủ lý tưởng của bé trong giai đoạn này là 18:00 – 20:00. Bé có thể sẽ bỏ ngủ trưa, nên cần ngủ thêm vào đêm. Mẹ hãy lưu ý để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Trẻ từ 7-12 tuổi

Giai đoạn này thời gian đi ngủ lý tưởng của bé sẽ là 19:30 – 21:00. Trẻ trong độ tuổi phát triển vượt bậc về mặt trí não nên cần ngủ nhiều. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, cải thiện hiệu suất học tập đáng kể của con.

Thanh thiếu niên

Với thanh thiếu niên, thời gian đi ngủ lý tưởng mỗi ngày là khoảng 20:00-22:00h. Trẻ sẽ mất khoảng 15-20 phút để vào giấc ngủ và nhiều hơn nếu bé lên giường mà trong đầu vẫn còn nhiều điều suy nghĩ.

Bảng thời gian đi ngủ lý tưởng dựa theo thời gian thức

Trên thực tế, thời gian đi ngủ lý tưởng của bé phụ thuộc rất nhiều vào thời gian thức dậy. Dưới đây là bảng thời gian đi ngủ lý tưởng của bé đã được tính toán sao cho phù hợp, đảm bảo tổng thời lượng ngủ trong ngày dựa trên thời gian thức dậy.

Thời gian ngủ lý tưởng trong ngày của trẻ

Cho bé đi ngủ đúng giờ và đảm bảo đủ thời lượng ngủ trong 1 ngày là điều quan trọng để con phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là tổng thời gian ngủ một ngày lý tưởng của bé mà mẹ có thể tham khảo:

 • Trẻ dưới 1 tháng: Cần ngủ một ngày khoảng 15-18h
 • Trẻ từ 1-8 tháng: Ngủ khoảng 14-15h
 • Trẻ từ 8-10 tháng: Ngủ 12-15h
 • Từ 10 tháng đến 3 tuổi: Ngủ khoảng 12-14h một ngày
 • Từ 3-6 tuổi: Ngủ 11-13 tiếng
 • Từ 7-12 tuổi: Ngủ 10-11h
 • Thanh thiếu niên: Cần ngủ hơn 9 tiếng một ngày

Làm gì để bé ngủ ngon, ngủ sâu, ngủ đủ?

Dưới đây là một số gợi ý về cách thực hành thói quen ngủ lành mạnh cho trẻ nhỏ:

Duy trì thói quen ngủ cho trẻ

Mẹ nên cho bé ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm, ngay cả vào cuối tuần. Bên cạnh đó, nên cho bé thực hiện cùng một thói quen trước khi ngủ có thể giúp trẻ chuẩn bị tinh thần để chuẩn bị ngủ. Chúng bao gồm:

 • Mặc đồ ngủ và đánh răng
 • Tắt thiết bị điện tử và các nguồn sáng khác
 • Loại bỏ những thứ gây xao nhãng khỏi phòng ngủ
 • Nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ
Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon?
Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon?

Giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Để hình thành giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em, mẹ nên tắt các thiết bị điện tử như TV, máy tính, iPad, điện thoại trước giờ đi ngủ của bé ít nhất 30 phút. nh sáng do các thiết bị điện tử tạo ra có thể ngăn chặn các hormone tự nhiên do não sản xuất, kích thích cảm giác buồn ngủ.

Tránh caffeine và thức ăn có đường, nhiều chất béo

Tiêu thụ caffein có liên quan đến tình trạng ngủ không yên giấc vào ban đêm và mệt mỏi vào buổi sáng. Ngoài ra, trẻ em tiêu thụ thức ăn có đường và nhiều chất béo cũng được cho là ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, trẻ nên giảm thiểu tiêu thụ thức ăn và đồ uống có chứa caffein, cũng như thức ăn nhiều chất béo và đường, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Khuyến khích vận động vào ban ngày

Cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể cũng góp phần thúc đẩy giấc ngủ vào ban đêm. Các nhà khoa học đã làm một cuộc khảo sát với 500 trẻ em. Họ nhận thấy rằng, trẻ em chăm vận động sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn so với những đứa trẻ lười vận động.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ba mẹ nắm được giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em. Từ đó thiết lập thời gian ngủ phù hợp để trẻ khỏe mạnh và phát triển.

https://www.goodhousekeeping.com/life/parenting/a34333/viral-bedtime-chart/
Chia sẻ bài viết này