Nội dung chính

Trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét mẹ nên làm gì?

Trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét giữa đêm khiến cho cha mẹ không khỏi lo lắng. Tình trạng này nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con. Vậy mẹ nên làm gì để cải thiện? Hãy cùng tham khảo đáp án dưới đây của Fitobimbi mẹ nhé.

Nguyên nhân bé 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét

Như chúng ta biết, giấc ngủ có vai trò lớn với sự phát triển của bé. Khi được ngủ ngon chiều cao, cân nặng của bé sẽ phát triển nhanh. Trí não hình thành một cách toàn diện.

Vì vậy, mẹ luôn cố gắng để tạo cho con môi trường ngủ thoải mái. Tuy nhiên không ít trẻ nhỏ lại gặp hiện tượng quấy khóc, giật mình giữa đêm. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi rơi vào tình trạng này.

Do thể trạng và môi trường

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét là do môi trường xung quanh tác động. Những thay đổi từ bên ngoài như không gian ngủ có thể khiến con khó vào giấc hay giật mình.

Ngoài ra, những trẻ có thể trạng yếu, ban ngày vui chơi quá nhiều cũng sẽ gặp phải ác mộng, sợ hãi, tỉnh giấc giữa đêm.

Do yếu tố tinh thần

Trẻ 1 tuổi ngủ giật mình liên tục nguyên nhân có thể xuất phát từ các yếu tố tâm lý, tinh thần. Lý giải điều này các chuyên gia cho biết, trẻ 1 tuổi hệ thần kinh chưa được hoàn thiện. Do đó con thường nhạy cảm với những tác động xung quanh. Điều này vô tình ảnh hưởng giấc ngủ của bé. Vì vậy nếu như ban ngày trẻ gặp điều gì hoảng sợ có thể sẽ khiến ban đêm ngủ ít, giật mình, khóc thét.

Trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình có thể do tinh thần
Trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình có thể do tinh thần

Bé cần sự chăm sóc

Với những bé 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét có thể là do con muốn bố mẹ quan tâm. Những nhu cầu mà bé muốn thể hiện qua tiếng khóc này là muốn ăn, muốn thay tã hoặc do bé đang quá nóng, quá lạnh,… Việc của mẹ lúc này là kiểm tra xem con có cần giúp đỡ hay không.

Lịch sinh hoạt không phù hợp

Nếu như thói quen sinh hoạt hàng ngày của trẻ không được ổn định, thường xuyên thay đổi sẽ khiến cơ thể  không kịp thích nghi. Các bé thường ngủ không ngon, dễ bị giật mình, tỉnh giấc và khóc giữa đêm.

Bé đang sợ hãi

Trẻ 1 tuổi bắt đầu nhận thức rõ hơn về thế giới xung quanh. Những cảm xúc mới của bé sẽ được hình thành, trong đó có nỗi sợ hãi. Bé có thể sợ bóng tối, sợ ở một mình,… Do đó luôn có cảm giác bất an, không ngủ sâu giấc, dễ bị giật mình, khóc thét giữa đêm.

Bé đạt cột mốc phát triển mới

1 tuổi cũng là giai đoạn gần với cột mốc khủng hoảng 55. Lúc này cơ thể của bé sẽ có thay đổi đáng kể để thích ứng hơn với các hiện tượng như mọc răng, cai sữa, tập ngồi bô,… Sự thay đổi này khiến bé chưa thể ổn định nên hay tỉnh giấc và khóc giữa đêm. Tuy nhiên, giống như bao tuần khủng hoảng trước đó, bé sẽ trở lại trạng thái bình thường sau khi hoàn thành kỹ năng mới này.

Mọc răng cũng là lý do khiến trẻ 1 tuổi hay khóc đêm
Mọc răng cũng là lý do khiến trẻ 1 tuổi hay khóc đêm

Do bệnh lý

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét giữa đêm là do yếu tố bệnh lý bên trong. Vì còn quá nhỏ chưa thể nói được nên khi gặp phải vấn đề bé thường lựa chọn khóc thét. Cụ thể, một số bệnh lý có thể khiến trẻ hay giật mình giữa đêm gồm:

 • Trào ngược dạ dày: Dạ dày khó chịu có thể khiến bé không thể ngủ ngon, thường xuyên giật mình, khóc thét
 • Thiếu canxi: Việc thiếu canxi có thể khiến trẻ chậm mọc răng, rụng tóc, ra mồ hôi trộm, trẻ hay rướn người, giật mình lúc ngủ
 • Hệ thần kinh tổn thương: Một số vấn đề liên quan đến hệ thần kinh như bị tổn thương hoặc rối loạn bẩm sinh cũng có thể khiến bé 1 tuổi ngủ không ngon giấc

Ngoài ra, các bệnh lý khác như viêm tai giữa, viêm họng, giun sán, thiếu máu cũng khiến cơ thể khó chịu. Dẫn đến bé ngủ mơ, giật mình trong đêm.

Bé 1 tuổi ngủ hay giật mình có ảnh hưởng gì?

Trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét có nguy hiểm không là câu hỏi rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến bé mà còn khiến mẹ stress, suy giảm sức khỏe. Cụ thể, trẻ nhỏ có thể đối mặt với những tình huống dưới đây.

 • Khóc đêm thường xuyên có thể khiến trẻ ăn không ngon miệng, giảm cảm giác thèm ăn
 • Làm chậm khả năng phát triển trí tuệ, suy giảm nhận thức và học tập của con
 • Việc khóc nhiều còn khiến hormone tăng trưởng sản sinh không đủ. Từ đó khiến bé bị chậm tăng cân và phát triển chiều cao
 • Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giấc ngủ không ngon có thể ức chế hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé. Đồng thời tăng áp lực máu lên não dẫn đến huyết áp cao
 • Ngoài ra, tình trạng này cũng là thủ phạm khiến tim của bé đập nhanh do chịu áp lực lớn, làm tăng nguy cơ đột tử
Giật mình khóc thét thường xuyên có thể khiến bé chậm lớn
Giật mình khóc thét thường xuyên có thể khiến bé chậm lớn

Trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét phải làm sao?

Việc trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét ban đêm không hề tốt cho phát triển. Vì vậy sau khi tìm ra nguyên nhân, mẹ nên khắc phục sớm nhất cho con. Cụ thể:

Đối với những bé chưa biết tự ngủ

 • Bước 1

Các mẹ cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé để xem nguyên nhân gây ra tình trạng giật mình khóc đêm do đâu.

 • Bước 2

Tiến hành sắp xếp, xây dựng lại lịch sinh hoạt bao gồm ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi của bé sao cho phù hợp. Để bé luôn ngủ đủ giấc, mẹ cần quan sát điều chỉnh lịch sinh hoạt sao cho cân bằng thời gian ngủ ban ngày và đêm.

Không nên cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày, tốt nhất là nên duy trì 1-2 tiếng. Trường hợp bé không ngủ ngày thì đêm mẹ hãy cho con ngủ sớm, giấc ngủ đêm lý tưởng của trẻ 1 tuổi là khoảng 10-12 tiếng. Ngoài ra để đảm bảo cho giấc ngủ mẹ nên cho bé tích trữ năng lượng ăn vào ban ngoài, cắt giảm ăn đêm để không thức giấc vì đói. Đồng thời đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất đáp ứng hoạt động hàng ngày của con

 • Bước 3

Xây dựng thói quen đi ngủ cho bé. Mẹ nên thiết lập trình tự nhất quán trước và sau khi đi ngủ, lặp đi lặp lại mỗi ngày. Có thể là tắm nước ấm, massage nhẹ nhàng, kể chuyện yên tĩnh rồi ngồi ôm ấp thủ thỉ với con những chuyện xảy ra trong ngày.

Sau đó kết thúc bằng việc rời phòng hoặc đặt bé xuống giường trước khi đi. Trình tự này không chỉ giúp bé học cách đi vào giấc ngủ mà còn là một kỹ năng để con tự quay lại giấc nếu như bị tỉnh giữa đêm mà không có mẹ.

Thiết lập thói quen đi ngủ cho bé
Thiết lập thói quen đi ngủ cho bé

Đối với những bé 1 tuổi đã biết tự ngủ

Nếu như trẻ đã biết cách tự ngủ nhưng vẫn gặp phải tình trạng tỉnh giấc giữa đêm mẹ hãy giúp con xây dựng thói quen tự ngủ trở lại theo những bước sau:

 • Bước 1:

Nếu bé giật mình và khóc, mẹ khoan dỗ dành mà hãy chờ xem bé có tự nín. Nếu không mẹ hãy vào phòng và bế bé lên, kiểm tra xem con có ốm hoặc cần giúp đỡ gì không.

 • Bước 2:

Mẹ hãy nhẹ nhàng vỗ về bé và thì thầm trấn an con rằng không sao đâu cho đến khi bé bình tình trở lại.

 • Bước 3:

Khi bé đã bình tĩnh mẹ hãy nhẹ nhàng đặt con lại giường để bé quay lại giấc.

Trường hợp bé vẫn tiếp tục khóc, mẹ hãy lặp lại động tác như trên và tăng thời gian vỗ về trẻ. Dần dần bé sẽ học được cách tự ngủ sau mỗi lần phản ứng khác nhau của mẹ.

Một số mẹo hay giúp bé 1 tuổi ngủ ngon “đẫy giấc”

Ngoài các bước gợi ý ở trên, mẹ có thể áp dụng mẹo sau để bé 1 tuổi ngủ ngon, sâu giấc cả đêm.

 • Cải thiện không gian giấc ngủ: Hãy đảm bảo phòng ngủ sạch sẽ, không chứa bụi bẩn, phấn hoa. Chăn, ga, gối đệm giặt giũ thường xuyên. Đồng thời duy trì độ ẩm, nhiệt độ trong phòng phù hợp. Đảm bảo phòng ngủ yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ cho con.
 • Điều chỉnh tư thế ngủ: Một tư thế ngủ ổn định giúp bé ngủ sâu, hạn chế lăn lộn, trằn trọc. Vì vậy, mẹ nên điều chỉnh tư thế sao cho phù hợp để bé thoải mái và dễ chịu hơn.
 • Hạn chế vận động nhiều trước giờ ngủ: Với trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình mẹ nên hạn chế bế xốc, rung lắc quá mạnh trước giờ đi ngủ. Không la mắng, hù họa khiến bé sợ hãi. Vì điều này sẽ gây ảnh hưởng tâm lý, khiến trẻ giật mình hoặc mơ ác mộng trong đêm.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp: Để bé ngủ ngon, chế độ dinh dưỡng hàng ngày mẹ nên chú ý các loại thực phẩm giàu omega 3, vitamin D, vitamin B, sắt, canxi,…. Kết hợp với việc tắm nắng ngày 20 phút để bé có thể hấp thu các vi chất này hiệu quả.

Trẻ 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét tuy không nghiêm trọng nhưng nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì vậy cha mẹ cần phải chủ động tìm hiểu nguyên nhân cũng như có cách khắc phục hiệu quả.

Chia sẻ bài viết này