Nội dung chính

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày? Khi trẻ sẵn sàng, mẹ có thể cho con ăn 1 – 2 bữa mỗi ngày. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng, hầu hết trẻ không cần ăn dặm trong giai đoạn này.

Có nên cho trẻ ăn dặm từ 5 tháng tuổi?

Trẻ 5 tháng tuổi có nên ăn dặm không?
Trẻ 5 tháng tuổi có nên ăn dặm không?

Ở giai đoạn 5 tháng tuổi, bé nhận được phần lớn dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hầu hết trẻ sơ sinh không cần ăn dặm trước 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu con phát triển nhanh và có các dấu hiệu sau đây, mẹ có thể cho trẻ làm quen với thức ăn từ sớm:

  • Có thể tự ngồi mà không cần hỗ trợ
  • Có thể giữ vững đầu ở tư thế ngồi
  • Nghiêng người về phía trước hoặc mở miệng khi mẹ đưa thức ăn
  • Không còn phản ứng thè lưỡi

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?
Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?

Các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng, ăn dặm chỉ nên là một phần nhỏ trong chế độ ăn của trẻ 5 tháng tuổi. Vì vậy, mẹ có thể cho con ăn dặm 1 – 2 bữa/ ngày những tuần đầu và 2 – 3 bữa/ ngày vào tuần thứ 4. Nhưng nếu trẻ chưa sẵn sàng hoặc tỏ ra không thích ăn dặm, mẹ chỉ cần cho con bú sữa mẹ/ sữa công thức là đủ.

Thay vì ép con ăn những thứ con không muốn, bạn có thể chuẩn bị một chút bột em bé và cho con ngồi cạnh khi đến bữa ăn của cả gia đình. Được nhìn thấy cha mẹ, người thân ăn uống một cách ngon miệng, các con có thể cảm thấy tò mò, thích thú với những món ăn mới. Nếu nhận thấy con chăm chú nhìn vào miệng mẹ hoặc cố vươn tay bắt lấy thức ăn, bạn hãy nắm bắt cơ hội và cho con thưởng thức phần bột đã chuẩn bị.

Trẻ 5 tháng không cần ăn hết phần ăn vì điều quan trọng của quá trình ăn dặm trong giai đoạn này là cho con làm quen với những hương vị, kết cấu,… mới. Qua đó giúp mẹ tìm ra sở thích cũng như phát hiện những thực phẩm có thể gây dị ứng cho con. Đây chính là tiền đề cho phép mẹ xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp với con yêu giai đoạn sau này.

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Sữa công thức và sữa mẹ

Sữa công thức hoặc sữa mẹ là thành phần quan trọng nhất trong chế độ ăn của trẻ 5 tháng tuổi. Theo trang thông tin Y tế Medical News Today trẻ 5 tháng tuổi nên bú 5 – 7 cữ (khoảng 730 – 1100ml sữa) mỗi ngày.

Ăn dặm

Trẻ 5 tháng tuổi có thể ăn trung bình 1 - 2 bữa ăn dặm kết hợp với 5 - 7 cữ bú mỗi ngày
Trẻ 5 tháng tuổi có thể ăn trung bình 1 – 2 bữa ăn dặm kết hợp với 5 – 7 cữ bú mỗi ngày

Nếu trẻ 5 tháng tuổi đã sẵn sàng cho việc ăn dặm, mẹ có thể bắt đầu với một chút thức ăn để con làm quen; sau đó tăng dần lượng thức ăn theo thời gian. Đến tuần cuối tháng thứ 5, con có thể ăn 2 – 3 bữa ăn dặm mỗi ngày, mỗi lần khoảng 85gr thức ăn.

Nhìn chung, lượng thức ăn nhiều hay ít phần lớn phụ thuộc vào bé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, không nên cho trẻ ăn nhiều hơn 85gr thức ăn/ bữa và 3 bữa mỗi ngày. Trẻ ăn quá nhiều có thể bỏ bú và có nguy cơ béo phì cao hơn.

Thời gian biểu cho trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm

Mỗi đứa trẻ sẽ có thời gian bú, ăn dặm khác nhau và bị ảnh hưởng nhiều bởi thời gian ngủ. Dưới đây là giờ ăn dặm cho bé 5 tháng; được áp dụng cho những em bé ngủ 3 giấc ngủ ngắn trải dài trong ngày và 1 giấc ngủ 11 tiếng vào ban đêm.

Thời gianHoạt độngLoại thức ăn
6:00Trẻ thức dậy và bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.170 – 230ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
7:45Bữa ăn dặm buổi sáng.Ăn bột hoặc cháo xay, 1 – 4 thìa trái cây nghiền.
8:45 – 10:45Trẻ ngủ.
10:45Trẻ thức dậy và bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.170 – 230ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
12:00Trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.170 – 230ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
12:30 – 14:30Trẻ ngủ.
14:30Trẻ thức dậy và bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.170 – 230ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
16:30 – 17:00Trẻ ngủ.
17:00Trẻ thức dậy và bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.170 – 230ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
17:45Bữa ăn dặm buổi tối.Ăn bột hoặc cháo rau củ xay.
18:45Trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.170 – 230ml sữa mẹ hoặc sữa công thức.
19:00Trẻ đi ngủ.

Cần lưu ý: Thời gian ăn dặm của con bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của con. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng con được bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Hẳn mẹ đã biết “trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày?” rồi đúng không? Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ phần nào hữu ích với mẹ.

Chia sẻ bài viết này