Nội dung chính

6 dạng toán thông minh cho trẻ 5 tuổi giúp con phát triển

Với 6 dạng toán thông minh cho trẻ 5 tuổi điển hình dưới đây, hy vọng bố mẹ sẽ giúp làm quen được với những con số, phép tính,.. Từ đó tạo nền tảng cho khả năng tư duy, logic để bé vững vàng hơn khi bước vào lớp 1.

??? Góc giải đáp: Trẻ đầu to có thông minh không?

Những dạng toán thông minh cho trẻ 5 tuổi

Thông qua những bài tập về nhận biết hình khối, màu sắc, tập đếm đơn giản,… bé sẽ được rèn luyện khả năng ghi nhớ, tập trung. Đồng thời kích thích năng lực tư duy, giải quyết vấn đề. Từ đó tạo nền tảng cho bé học tốt hơn trong tương lai. Dưới đây là những dạng tốt dành cho trẻ 5 tuổi mà bố mẹ có thể “thử thách” bé yêu:

Bài tập nhận biết màu sắc và hình học

Đây là dạng bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi cơ bản mà bố mẹ nên cho con tiếp cận đầu tiên. Thông qua đó, bé sẽ có thêm năng lực nhận biết nhanh và chính xác hơn. Từ đó tạo cơ hội học hỏi và phát triển trong tương lai.

Bài tập dạng này rất thân thuộc với cuộc sống của bé. Mẹ có thể chỉ vào các đồ vật xung quanh nhà và yêu cầu bé nhận biết. Chẳng hạn như: Quả bóng này là hình gì? Cái bàn hình gì? Chiếc xe ô tô này có màu gì?,…

Bài tập nhận biết màu sắc và hình khối
Bài tập nhận biết màu sắc và hình khối

Bài tập toán dành cho trẻ 5 tuổi – Phép tính đơn giản

Liên quan đến toán logic cho trẻ 5 tuổi không thể thiếu các bài tập tính toán đơn giản. Với trẻ 5 tuổi, bố mẹ hãy cho bé tiếp cận tới con số qua những bài tập cộng, trừ nhỏ hơn 5. Sau đó tăng dần độ khó để thấy hết khả năng của trẻ.

Thay vì những bài tập cộng, trừ số nhàm chán, mẹ hãy lồng ghép vào trong thực tế với phép tính chẳng hạn như: 1 quả táo + 2 quả táo bằng mấy? Con có 5 viên kẹo, cho bà 2 viên thì còn mấy viên?,…

??? Bé nhà bạn có đặc điểm nào trong đây: Trẻ thông minh có 12 điểm độc ÍT AI ĐỂ Ý

Bài tập tìm đường mê cung

Rèn luyện trí thông minh và khả năng tư duy qua những bài tập tìm đường mê cung là phương pháp vô cùng thú vị và có tính giải trí rất cao. Không những vậy nó còn giúp trẻ cải thiện khả năng ghi nhớ, tính kiên nhẫn và sự tập trung nữa.

Bài tập tìm mê cung
Bài tập tìm mê cung

Bài tập toán logic tìm quy luật cho trẻ 5 tuổi

Bài tập tìm quy luật có mức độ khó cao hơn những bài tập toán thông minh kể trên. Những với trẻ 5 tuổi, bài tập này sẽ chỉ tập trung vào sắp xếp các dãy số từ cao xuống thấp hoặc từ thấp xuống cao. Khi bé đã thành thạo bài tập tìm quy luật cơ bản này, mẹ có thể nâng độ khó với bài tập điền số thích hợp vào chỗ trống (theo quy luật tăng giảm dần, hoặc cách nhau 2 đơn vị,…)

Bên cạnh các bài tập tìm quy luật liên quan đến các con số, mẹ có thể sáng tạo hơn khi đưa các hình con vật, đồ vật để bé cảm thấy hứng thú hơn.

Bài tập tìm quy luật
Bài tập tìm quy luật

Bài tập so sánh

Dạng bài tập so sánh đòi hỏi trẻ phải nhận biết điểm giống và khác nhau giữa 2 đồ vật đối lập. Chẳng hạn như về kích thước (to hay nhỏ), hình dáng (cao hay thấp), màu sắc,…

Để bắt đầu, bố mẹ cần chuẩn bị những đồ vật có hình thú được xác định rõ. Sau đó sắp xếp chúng ở những vị trí khác nhau. Hãy cho bé thời gian quan sát rồi yêu cầu nêu ra nhận xét: Con thấy đồ vật nào to nhất? Đồ vật nào bé nhất? Mô hình nhà nào là cao nhất? Cái nào là thấp nhất?,…

Hoặc bố mẹ có thể sử dụng tranh vẽ để giúp bé rèn luyện khả năng phân tích, so sánh. Bạn cần chuẩn bị ra 2 bức tranh có những chi tiết gần giống nhau. Sau đó, yêu cầu bé chỉ ra những điểm khác nhau.

Bài tập tô màu theo số lượng con vật

Bài tập liên quan đến màu sắc kết hợp với toán học sẽ giúp bé phát triển trí tưởng tượng cũng như khả năng hội họa. Bố mẹ có thể chuẩn bị cho bé hộp màu và những bức tranh in hình con vật. Sau đó yêu cầu bé quan sát con số được in trên bức tranh rồi tô màu số lượng con vật theo đó!

Bài tập tô màu theo số lượng con vật
Bài tập tô màu theo số lượng con vật

Gợi ý sách toán thông minh cho trẻ 5 tuổi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cuốn sách hướng dẫn phương pháp dạy bé 5 tuổi thông minh. Một vài đầu sách cho bố mẹ tham khảo là:

  • Phát triển IQ cho trẻ: Bộ sách gồm 6 cuốn với những đề tài như Rèn luyện trí tuệ, Nhanh tay tinh mắt, Trò chơi kỳ diệu, Chữa số biến ảo, Nhận biết thế giới và Tư duy logic. Với những hình vẽ ngộ nghĩnh, đầy màu sắc và nội dung hấp dẫn, bộ sách này giúp cho trẻ tiếp thu kiến thức nhanh và hào hứng hơn
  • Dạy con trẻ cách tư duy: Đây là cuốn sách được biên soạn với tác giả Edward de Bono. Ông đưa ra những phương pháp học toán vô cùng lôi cuốn mà không gây cảm giác nhàm chán, sợ hãi đến với trẻ
  • Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy: Với phụ huynh quan tâm đến các phương pháp giáo dục trẻ từ sớm hẳn không còn xa lạ gì với những tựa sách của tác giả Maria Chesley Fisk. Nổi tiếng trong số đó là cuốn sách “Những tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy”. Nội dung cuốn sách là những câu hỏi, tình huống, bài tập vô cùng gần gũi với trẻ. Từ đó giúp trẻ phát triển khả năng tư duy mọi lúc, mọi nơi

Trên đây là những dạng bài tập toán thông minh cho trẻ 5 tuổi và các cuốn tài liệu dạy bổ ích mà bố mẹ nên tham khảo. Hy vọng thông tin của bài viết sẽ thực sự hữu ích với bạn và bé!

??? Giành cho mẹ nào có con nói sớm: [Giải đáp] Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Chia sẻ bài viết này