Táo là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất nên cực kỳ tốt cho cơ thể bình thường. Nhưng với mẹ sau sinh ăn táo được không? ăn bao nhiêu là phù hợp? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng của táo
Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g táo có chứa những thành phần sau:
- 52 calo
- 86% nước
- 0.3g Protein
- 13.8g Carbs
- 10.4g đường
- 2.4g chất xơ
- 0.2g chất béo
Có thể thấy, thành phần chủ yếu của táo là nước và carbs. Lượng đường trong táo là 10.4g, nhưng chủ yếu là các loại đường đơn giản như glucose, sucrose và fructose. Táo là loại trái cây giàu hàm lượng chất xơ. Trung bình, 100g táo chứa khoảng 2.4g dưỡng chất này, chiếm 16% giá trị dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.
Ngoài ra, táo còn được biết đến là trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Hơn nữa, táo còn chứa khoảng 195 miligam kali, tương đương với 6% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Vì vậy, đây là loại trái cây không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta. Vậy với bà đẻ, có ăn được táo không?
Mẹ sau sinh ăn táo được không?
“Mẹ sau sinh có được ăn táo không?” là quan tâm của rất nhiều người. Theo chuyên gia, táo là loại trái giàu hàm lượng dinh dưỡng nên rất tốt cho bà đẻ. Phụ nữ sau sinh ăn táo không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất để mẹ nuôi bé mà còn giúp sức khỏe nhanh chóng phục hồi. Vì vậy, nếu mẹ còn thắc mắc “cho con bú ăn táo được không?”, thì câu trả lời là có nhé!
>>> Xem nhiều hơn:
- Bà đẻ ăn được quả gì? 18 loại quả gọi sữa sau sinh
- Những loại trái cây bà đẻ không được ăn để tốt cho mẹ và bé
Dưới đây là những lợi ích của táo mang lại:
Chống lão hóa
Một hàm lượng fisetin được tìm thấy trong táo. Đây được coi là flavonoid tự nhiên, với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa tốt. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn táo thường xuyên sẽ giúp chị em ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Cung cấp chất xơ
Một phần chất xơ của táo đến từ chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, được gọi là pectin. Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, giúp giảm nguy cơ tiểu đường, tim mạch, béo phì, viêm ruột thừa. Nhất là với cơ thể còn yếu, chưa kịp phục hồi như bà đẻ.
Giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, hen suyễn
Nhiều nghiên cứu chứng minh, táo có khả năng tăng cường chức năng phổi và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Bởi hàm lượng flavonoids và phytochemical trong táo giúp cải thiện các triệu chứng của hen suyễn và các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.
Giảm nồng độ cholesterol xấu
Mẹ sau sinh ăn táo được không? Nhờ vào chất pectin trong táo, Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp mẹ phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và xơ vữa động mạch. Theo một nghiên cứu, một người phụ nữ mỗi ngày ăn 2 quả táo trong 1 năm giúp giảm tới 23% cholesterol xấu.
Phòng ngừa tiểu đường
Tiểu đường là bệnh lý mà nhiều phụ nữ mang thai mắc phải. Vì vậy, để phòng ngừa, mẹ cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Theo đó, táo là loại trái cây có thể đáp ứng được nhu cầu này. So với các loại trái cây khác, lượng đường trong táo là khá thấp.
Mặt khác, chất chống oxy hóa trong táo có thể làm giảm hấp thu glucose và giúp ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy, các mẹ có thể yên tâm sử dụng táo.
Giảm cân hiệu quả
Không chỉ chứa ít calo và không có chất béo, táo còn rất giàu chất xơ và nước, là thực phẩm phù hợp cho bữa ăn nhẹ. Khi cơ thể ăn táo sẽ có cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ. Vì vậy, táo được biết đến là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm cân cho chị em, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.
Sau sinh mổ có ăn táo được không?
Với phụ nữ sinh mổ, sau sinh ăn táo được không? Sinh mổ hay sinh thường đều là một quá trình gian nan và vất vả. Vì vậy, mẹ cần được có chế độ dinh dưỡng phù hợp để vết thương nhanh chóng phục hồi. Các dưỡng chất cần thiết cho mẹ sinh mổ bao gồm:
- Canxi, protein và khoáng chất: Đây là những dưỡng chất giúp tái tạo tế bào phát triển. Từ đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương
- Vitamin: Giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen cho da mẹ
- Chất xơ: Mẹ sau sinh dễ bị táo bón. Vì vậy, cung cấp chất xơ sẽ giúp mẹ đi ngoài dễ dàng hơn
Những dinh dưỡng này đều có đủ trong táo. Dù là táo ta hay táo tây đều có tác động tích cực đến sức khỏe của mẹ sinh mổ. Vì vậy, với thắc mắc “sau sinh ăn táo được không?”, câu trả lời là CÓ.
Gợi ý món ăn từ táo cho mẹ bồi bổ sau sinh
Dưới đây là gợi ý một số món ăn từ táo không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp mẹ cảm thấy ngon miệng:
Nước ép táo
Chỉ cần chuẩn 1 – 2 quả táo là mẹ đã có ngay 1 ly nước ép healthy. Ngoài ra, mẹ có thể kết hợp với các loại trái cây hay rau củ khác như cà rốt, dứa, cần tây,…
Salad táo
Salad táo là món ăn vô cùng dễ ăn, chống ngán với thực đơn toàn chất đạm. Đặc biệt, trong salad táo còn bổ sung nhiều loại rau củ khác, giúp cung cấp cho mẹ lượng vitamin đầy đủ mà không lo tăng cân.
Táo tàu hầm
Táo tàu có tác dụng thanh lọc, giải độc và phục hồi sức khỏe rất tốt, nhất là với mẹ suy nhược cơ thể do sinh em bé. Các món ăn từ táo tàu mà mẹ có thể thêm vào thực đơn là: gà hầm táo đỏ, chè cháo đỏ yến sào, táo tàu hạt sen thịt bò,…
Những lưu ý khi ăn táo mà mẹ cần nhớ
Mặc dù táo là loại trái cây giàu dưỡng chất, nhưng không vì thế mà mẹ ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý một điều sau để tối ưu lợi ích và hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra:
- Mẹ sau sinh nên tìm hiểu kỹ các thành phần có trong táo để tránh bị dị ứng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn
- Mua táo tại địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua táo kém chất lượng, bị tẩm hóa chất độc hại
- Trước khi chế biến, mẹ nên ngâm và rửa táo thật sạch để tránh bị sâu và hư hỏng
Trên đây là giải đáp “mẹ sau sinh ăn táo được không?”. Hy vọng với chia sẻ này, mẹ sẽ có thêm một sự lựa chọn chất lượng cho bữa ăn của mình.