Nội dung chính

Em bé trong bụng mẹ ngủ khi nào?

Em bé trong bụng mẹ ngủ khi nào? Mẹ có tò mò chuyện này không? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Em bé trong bụng mẹ ngủ khi nào? Bí kíp “luyện” thai nhi ngủ đúng giấc
Em bé trong bụng mẹ ngủ khi nào? Bí kíp “luyện” thai nhi ngủ đúng giấc

Em bé trong bụng mẹ có ngủ không?

Bé yêu đang làm gì trong bụng? có ngủ không?… là những dấu chấm hỏi lớn trong suy nghĩ của các mẹ bầu. Thật là một điều diệu kỳ, khi trong bụng mẹ đang có một sinh linh bé nhỏ cần được chở che và bảo vệ. Khi em bé ngày một lớn dần, mẹ tự hỏi không biết “cuộc sống” của con yêu trong đó có ổn không? làm gì lúc “rảnh”,…

Mẹ có biết, một ngày của bé sôi động hơn bạn nghĩ nhiều. Không chỉ “năng” tập thể dục, em bé còn biết hóng chuyện nữa đó! Đặc biệt, bé còn rất yêu thích việc ngủ. Bé sẽ dành phần lớn quỹ thời gian trong ngày chỉ để ngủ. Khá bất ngờ phải không?

Với không gian tối, tĩnh lặng, nhiệt độ được duy trì ổn định, bụng mẹ là một chiếc nôi vô cùng êm ái, ru bé vào giấc ngủ. Tuy nhiên, một giấc ngủ của bé diễn ra rất ngắn, khoảng 40 phút/lần. Sau đó sẽ “nghỉ giữa giờ” bằng các trò như lộn nhào, mút tay, đá chân,… rồi lại tiếp tục ngủ tiếp. Một điều thú vị nữa về “hành tung” của bé, đó là thai nhi có thể ngủ mơ ngay trong bụng mẹ. Thậm chí có thể mơ nhiều hơn cả chúng ta đấy!

Vậy em bé trong bụng mẹ ngủ khi nào? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết để được giải đáp nhé!

Em bé trong bụng mẹ ngủ khi nào?

Chu kỳ ngủ của thai nhi rất khác so với mẹ. Nghĩa là, khi mẹ ngủ thì bé thức, khi mẹ thức bé lại ngủ. Đặc biệt là vào ban đêm, từ 19h – 21h và từ 23h – 1 giờ sáng hôm sau chính là lúc bé hoạt động nhiều nhất. Đó là lý do vì sao, sau khi chào đời, trẻ sơ sinh thường thức và chơi đùa vào ban đêm, nhưng ngủ nhiều vào ban ngày. 

Nếp sinh hoạt của bé vẫn được giữ nguyên khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, mẹ sẽ hơn trong việc thay đổi giấc ngủ của con. Bên cạnh đó, trong những tháng đầu mới sinh, bé rất nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng quá mạnh vì đã quen với môi trường yên tĩnh và tối trong bụng mẹ.

Thai nhi có giờ giấc sinh hoạt trái ngược so với mẹ
Thai nhi có giờ giấc sinh hoạt trái ngược so với mẹ

Nhịp sinh học của thai nhi khi còn trong bụng mẹ thường là 4 tiếng chơi, 20 tiếng ngủ. Ngoài giờ ngủ, bé có rất nhiều “trò” đáng yêu như nhào lộn, nấc cụt, nuốt nước ối, mút tay,… Đây là hiện tượng thai máy, thường xuất hiện rõ từ tuần thứ 16 trở đi. Vì vậy, nhờ vào việc cảm nhận thai máy, mẹ có thể biết lúc nào bé thức, lúc nào thì đang ngủ.

Song, thực tế, không dễ dàng để xác định dấu hiệu thai nhi đang thức. Bởi mỗi bé có cơ chế vận động và cách thức thể hiện riêng. Hơn nữa, cảm nhận của mẹ bầu là không giống nhau. Vì vậy, không có một quy chuẩn chung để xác định khi nào bé thức.

Vì sao thai nhi không ngủ vào ban đêm?

Khi thai nhi lớn, kỹ năng vận động của con ngày một hoàn thiện. Bé sẽ học được cách đấm, đá, lăn. Bé thường phản ứng bởi những kích thích liên quan đến cảm xúc, tiếng ồn, ánh sáng, tư thế nằm, ngồi không thoải mái hoặc cũng có thể do bé có thói quen “ngủ ngày cày đêm”.

Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ cho biết, vào bàn ngày, mẹ hoạt động nhiều, những cử động này có thể ru bé vào giấc ngủ. Còn vào ban đêm, mẹ dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, không di chuyển nên bé có xu hướng vận động nhiều hơn.

Một lý giải nữa về thói quen hoạt động về đêm của thai nhi, đó là có thể vào ban ngày, mẹ không dành 100% tâm trí vào bé nên không cảm nhận được nhiều cử động của thai nhi. Nhưng khi ngủ, tâm trí của mẹ được thư giãn nên sẽ dễ dàng lắng nghe cơ thể, cũng như cử động của bé hơn.

Luyện thai nhi ngủ đúng giấc ngay từ trong bụng mẹ

Đến đây, hẳn mẹ đã biết “em bé trong bụng mẹ ngủ khi nào?”, vậy có thể huấn luyện thai nhi ngủ đúng với giờ sinh hoạt của mẹ không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. 

Thai nhi hoạt động nhiều vào ban đêm có thể khiến mẹ khó đi vào giấc ngủ hoặc mất ngủ. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp “ru” bé ngủ nhé!

Hát cho bé nghe

Thay vì cho thai nhi nghe những đoạn nhạc thu sẵn, bạn hãy hát live cho con nghe. Nghiên cứu cho thấy, giọng nói của mẹ nhẹ nhàng của mẹ có thể giúp thai nhi bình tĩnh hơn. Từ đó dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ru ngủ bằng cách hát cho bé nghe
Ru ngủ bằng cách hát cho bé nghe

Quan sát

Trước khi điều chỉnh giấc ngủ, bạn cần nắm rõ thói quen của con. Chẳng hạn như cứ đi đến nơi nào ồn ào, bé lại đạp liên hồi. Nếu mẹ để ý, thai cũng cũng hoạt động năng nổ vào ban ngày lắm chứ. Biết được thói quen của bé, mẹ sẽ có cách điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp.

Bắt chước thói quen ban đêm vào ban ngày

Trẻ thường cử động nhiều khi mẹ nghỉ ngơi hoặc nằm yên. Lúc này, các cơ của bụng mẹ giãn ra, bé có nhiều không giãn để chuyển động hơn. Vì vậy, mẹ có thể “đánh lừa” bé bằng cách bắt chước thói quen hàng đêm của bạn vào giờ nghỉ trưa. Bé yêu trong bụng chắc chắn sẽ không biết trời đang sáng, hay đang tối. Mẹ có thể nằm xem phim, đọc sách vào thời gian nghỉ trưa của mình. Hành động lặp lại này sẽ giúp bé dần thích nghi, thức nhiều vào ban ngày và ngủ nhiều khi đêm xuống.

Trên đây là giải đáp “em bé trong bụng mẹ ngủ khi nào? và những thông tin liên quan. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Chia sẻ bài viết này