Nội dung chính

Dấu hiệu thai nhi quay đầu mẹ bầu cần phải nằm lòng

Đến tam cá nguyệt thứ 3, thai nhi quay đầu về phía âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Vậy dấu hiệu thai nhi quay đầu là gì, quay đầu bao lâu thì sinh? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn mẹ nhé.

??? Kiến thức về thai máy mẹ nên xem:

Tháng thứ mấy thai nhi quay đầu?

Thai nhi quay đầu về phía âm đạo vào những tháng cuối sẽ giúp quá trình sinh nở của mẹ dễ dàng. Vậy khi nào em bé quay đầu? Thực tế thời điểm thai nhi quay đầu khác nhau. Mỗi thai sẽ có một thời điểm riêng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và sự co giãn tử cung của mẹ. Các chuyên gia cho biết, thai nhi quay đầu vào khoảng 32-36 tuần là lý tưởng nhất. Một số ít trường hợp, có thời điểm quay đầu sau tuần 37, thậm chí bé có vị trí ngôi thuận khi mẹ bắt đầu chuyển dạ.

Tháng thứ 8 thai nhi sẽ quay đầu
Tháng thứ 8 thai nhi sẽ quay đầu

Kết quả thống kê cũng cho thấy, khoảng 20% thai nhi quay đầu sớm hoặc muộn hơn thời điểm lý tưởng. Vì vậy hiện chưa có đáp án tuyệt đối cho các mẹ bầu về việc “thai mấy tuần thì quay đầu” hay “khi nào thai nhi quay đầu”.

Để xác định chính xác ngôi thai cũng như kiểm tra quá trình quay đầu có diễn ra không thì siêu âm là biện pháp được nhiều người dùng. Ngoài ra mẹ bầu cũng sẽ có thể cảm nhận được quá trình này thông qua cử động của bé. Vậy dấu hiệu thai nhi quay đầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Mẹ nên xem: 9 nguyên nhân thai nhi không quay đầu

Vì sao cần phải để ý đến các dấu hiệu thai nhi quay đầu?

Thai nhi quay đầu sẽ giúp mặt trước của bé úp vào lưng mẹ. Đây là tư thế tự nhiên và tối ưu nhất khi con chào đời. Vì thế, bước vào giai đoạn chuyển dạ mẹ nên chú ý dấu hiệu thai nhi quay đầu bởi những lý do như sau:

 • Nếu thai nhi quay đúng vị trí, đầu bé sẽ là bộ phận đầu tiên xuất hiện khi mẹ sinh thường. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian chuyển dạ, giảm bớt cơn đau và hạn chế được rủi ro sinh nở
 • Khi thai nhi quay đầu xuống dưới, cổ tử cung của mẹ sẽ nhận được áp lực rất lớn, giúp cho phần dưới mở rộng, sản sinh ra nhiều nội tiết cần cho quá trình chuyển dạ
 • Thai nhi quay đầu xuống dưới, đầu con sẽ chạm xuống đáy xương chậu. Đây là phần rộng giúp bé đi qua dễ dàng, từ đó chào đời suôn sẻ, tránh gặp trở ngại

Dấu hiệu thai nhi quay đầu là gì?

“Thai nhi mấy tuần thì quay đầu” hay “em bé quay đầu khi nào” hẳn mẹ đã có đáp án. Vậy làm thế nào để nhận biết được dấu hiệu quay đầu của con. Theo chuyên gia, hầu hết các mẹ mang thai lần đầu đều sẽ lúng túng với việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe thai kỳ, trong đó có việc quay đầu của con. Vì thế để mẹ an tâm, dưới đây Fitobimbi sẽ gợi ý dấu hiệu thai nhi quay đầu và cách nhận biết quá trình này đã diễn ra chưa.

Ấn nhẹ tay vào vùng xương mu

Nếu thai nhi quay đầu hoàn toàn, đầu bé sẽ hướng về phía âm đạo và tạo áp lực trực tiếp lên cổ tử cung. Vì thế, nếu mẹ ấn nhẹ vào vùng xương mu, thấy có gì cứng và tròn thì khả năng cao là đầu của bé đã nằm vào đúng vị trí. Với thai nhi chưa quay đầu, phần mẹ sờ thấy sẽ là mông. Vì thế sẽ thường mềm hơn vùng đầu.

Kiểm tra vùng xương mu để xem bé đã quay đầu chưa
Kiểm tra vùng xương mu để xem bé đã quay đầu chưa

Nghe nhịp tim của thai nhi

Dấu hiệu em bé quay đầu mà mẹ có thể dễ dàng nhận biết đó là dựa vào nhịp tim. Khi thai nhi quay đầu, vị trí của tim cũng sẽ thay đổi. Do đó, mẹ hãy nhờ bố lắng nghe nhịp tim của con. Nếu như tiếng tim phát ra ở vùng bụng dưới khả năng bé đã quay đầu thành công. Ngược lại nếu tiếng nhịp tim phát ra ở vùng bụng trên, em bé của mẹ chắc hẳn chưa muốn ra ngoài.

Cảm nhận thay đổi trong cử động thai

Những thay đổi trong cử động thai cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã quay đầu hay chưa. Ở tư thế quay đầu, mẹ sẽ cảm thấy sự khác biệt hoàn toàn so với cử động  lúc trước. Đó là tiếng nấc, đạp nhẹ ở phần bụng dưới và những cú đá mạnh ở bụng trên. Tiếng đập này là từ cử động tay, còn cú đá là đầu gối và chân của bé.

Siêu âm

Là cách chẩn đoán dấu hiệu bé quay đầu một cách chính xác nhất. Thông qua hình ảnh, bác sĩ sẽ xác định được vị trí đầu, từ đó biết bé đã về ngôi thuận hay chưa.

Siêu âm cũng giúp mẹ biết bé đang ở ngôi nào
Siêu âm cũng giúp mẹ biết bé đang ở ngôi nào

Giải đáp các vấn đề liên quan đến việc quay đầu của bé

Nguyên nhân thai nhi không chịu quay đầu

Thai nhi mấy tuần thì quay đầu đáp án đã có ở trên. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp, đến ngày dự sinh bé vẫn chưa quay đầu. Lý do của tình trạng này là bởi:

 • Dây rốn quá dài
 • Mẹ bị u xơ tử cung
 • Mẹ mang đa thai
 • Lượng nước ối quá nhiều hoặc quá ít
 • Mẹ gặp tình trạng nhau tiền đạo
 • Tử cung của mẹ có kích thước bất thường hoặc hình dạng không đều

Thai nhi không quay đầu khiến cho quá trình sinh nở tự nhiên của mẹ khó khăn. Tuy nhiên tùy vào trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ hoặc sinh hỗ trợ. Hầu hết các trường hợp này, nếu phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp sinh phù hợp sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ và bé.

Nguy cơ có thể gặp phải nếu như thai nhi không chịu quay đầu?

Thai nhi không chịu quay đầu sẽ tăng nguy cơ mắc kẹt trong đường âm đạo. Khi đó mẹ sẽ không thể cung cấp oxy cho bé thông qua đường rốn. Vì thế quá trình sinh nở sẽ gặp khó khăn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng bé.

Tuy nhiên với sự tiến bộ của y học hiện nay, các trường hợp thai nhi không chịu quay đầu, bác sĩ sẽ chỉ định mổ. Số liệu thực tế cũng đã chứng minh, sinh mổ an toàn so với sinh thường trong những trường hợp ngôi thai ngược, thai không quay đầu.

Mẹ nên làm gì nếu như thai nhi không chịu quay đầu?

Nếu mẹ đang ở tháng cuối thai kỳ nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu thai nhi quay đầu thì hãy áp dụng một vài gợi ý dưới đây.

 • Ngồi trên quả bóng mềm tập thể dục thay vì ngồi ghế
 • Quỳ bằng tứ chi theo tư thế em bé tập bò, sau đó rướn người lên xuống trong vòng vài phút. Mẹ nên thực hiện động tác này vài lần mỗi ngày để bé xoay đầu dễ hơn
 • Đi bộ ít nhất 20 phút/ ngày đồng thời tích cực tạo ra chuyển động trong khung xương chậu để kích thích bé quay đầu xuống dưới
 • Khi ngồi trên ghế, mẹ không được để đầu gối cao hơn hông
 • Nếu như công việc đòi hỏi mẹ phải ngồi nhiều thì hãy dành khoảng 5-10 phút di chuyển ra ngoài
 • Quỳ trên nệm hoặc giường có độ cao thấp, tay chạm xuống sàn, đầu cúi xuống dưới, giữ thẳng lưng đồng thời nâng mông cao lên. Duy trì tư thế này trong vài giây rồi ngồi dậy
 • Tuyệt đối không được gác chân lên cao trong khi nằm ngửa. Vì điều này sẽ khiến bé quay sai tư thế, gây đau lưng dữ dội khi sinh
 • Vào tam cá nguyệt thứ 3, em bé sẽ phản ứng lại tiếng ồn bên ngoài. Do đó mẹ hãy thử nghe một vài bản nhạc nhẹ. Con yêu sẽ di chuyển xuống nơi phát ra tiếng động
Cho con nghe nhạc để kích thích quay đầu
Cho con nghe nhạc để kích thích quay đầu

Nếu đã thử nhiều biện pháp nhưng vẫn bé vẫn không quay đầu thì mẹ cũng đừng lo lắng. Lúc này mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chuẩn bị cho cuộc sinh sắp tới.

Em bé quay đầu mẹ có bị đau bụng không?

Em bé quay đầu thường không gây ra triệu chứng khó chịu cho các mẹ bầu. Vì vậy nếu như xuất hiện triệu chứng đau bụng, ra dịch bất thường mẹ nên đi khám. Vì đây có thể là các dấu hiệu dọa sinh non hoặc chuyển dạ.

Thai nhi quay đầu bao lâu thì sinh?

Ngoài dấu hiệu thai nhi quay đầu mẹ bầu còn thắc mắc rằng không biết sau khoảng bao lâu thì sinh. Theo chuyên gia, sau khi quay đầu khoảng 11-12 tuần em bé sẽ được chào đời nếu như con chuyển ngôi thuận ở tuần 28.

Để chắc chắn hơn, mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sinh dưới đây.

 • Tụt bụng hay còn gọi là sa bụng dưới
 • Xuất hiện cơn gò tử cung
 • Vỡ ối
 • Cổ tử cung mở
 • Bong nút nhầy

Chắc chắn qua bài viết này, mẹ bầu đã biết dấu hiệu thai nhi quay đầu và những vấn đề liên quan. Nếu qua thời gian lý tưởng mà bé vẫn chưa quay đầu mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp hỗ trợ khi sinh.

Nguồn: https://fitobimbi.vn/

Chia sẻ bài viết này