Vitamin B12 là dưỡng chất thiết yếu cho chức năng não bộ, đường ruột và tế bào bạch cầu của trẻ. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự tạo ra, buộc phải bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày. Vậy vitamin B12 có trong thực phẩm nào?
Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?
Thực phẩm bổ sung vitamin B12 tồn tại rất nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những gợi ý dành cho mẹ:
Cá ngừ
Cá ngừ được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, bao gồm: vitamin, khoáng chất và protein. Đặc biệt, hàm lượng vitamin B12 trong cá ngừ là rất cao. Theo đó, 100g cá ngừ nấu chín cung cấp tới 453% nhu cầu ăn hàng ngày, tương đương với 10.9 mcg. Ngoài ra, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp cũng chứa một lượng vitamin B12 đáng kể, khoảng 115% giá trị ăn hàng ngày.
Tôm
Vitamin B12 có trong thực phẩm nào? Tôm là thực phẩm mẹ nên nghĩ tới đầu tiên khi trẻ bị thiếu vitamin B12 và cần được bổ sung ngay lập tức.
Nhìn chung, tôm là loài giáp xác có hàm lượng calo thấp, nhưng giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là vitamin B12, chỉ vài con tôm cũng đã cung cấp 80% nhu cầu mỗi ngày. Ngoài ra, tôm còn giúp bổ sung cho trẻ hàm lượng axit béo Omega 6 và Omega 3 dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phô mai Thụy Sĩ
Cung cấp đến 14% nhu cầu cơ thể cần (35gr), phô mai Thụy Sĩ có hàm lượng vitamin B12 cao hơn những loại phô mai khác. Không chỉ vậy, phô mai Thụy Sĩ còn chứa ít chất béo, giàu chất xơ và protein nên rất được các mẹ ưa chuộng cho bé dùng.
Cá mòi
Cá mòi là gợi ý tiếp theo cho thắc mắc “vitamin B12 có trong thực phẩm nào?”. Loại cá này không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà còn giàu dinh dưỡng. Theo đó, 1 phần ăn với cá mòi cung cấp tới 20% nhu cầu vitamin B12 mà cơ thể trẻ cần. Chưa hết, cá mòi còn là nguồn thực phẩm giàu Omega 3 – dưỡng chất đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, cải thiện sức khỏe tim mạch và chống viêm hiệu quả.
Ngũ cốc dinh dưỡng
Trong danh sách thực phẩm có vitamin B12 cho trẻ không thể thiếu nguồn bổ sung này. Đó chính là ngũ cốc dinh dưỡng. Đây là thực phẩm lành mạnh dành cho những người ăn chay mong muốn bổ sung vitamin B12. Thực tế, 240ml ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 4.8 mcg vitamin B12 mỗi ngày, đáp ứng tới 30% nhu cầu hàng ngày.
Vẹm
Nhắc đến “vitamin B12 có trong thực phẩm nào?” không thể bỏ qua vẹm. Bởi trung bình cứ 100gr vẹm cung cấp tới 340% nhu cầu vitamin B12 trẻ cần mỗi ngoài. Ngoài ra, nó còn là nguồn bổ sung sắt, vitamin C và protein nạc dồi dào cho cơ thể.
Nghêu
Nghêu là loại hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng nên được rất nhiều người ưa thích. Nghiên cứu cho thấy trong 100g thịt nghêu có chứa 1.6g chất béo, 10.8g chất đạm cùng nhiều vi tố nguyên lượng khác như iot, đồng, mangan, kali, sắt, kẽm. Đặc biệt, nghêu cũng được xem là thực phẩm bổ sung vitamin B12 tốt cho cơ thể.
Hàu
Nghiên cứu cho thấy, trong 84g hàu có đến 21.84 mcg B12. Ngoài ra, hàu còn cung cấp thêm sắt, cần thiết cho hệ miễn dịch.
Hàu là thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao, nhưng thường được ăn sống. Cách ăn này với trẻ không thực sự phù hợp. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong hàu rất ổn định, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ hình thức chế biến nào. Do đó, mẹ có thể sử dụng hàu để nấu cháo cho bé mà không lo sợ mất chất.
Sữa
Vitamin B12 có trong thực phẩm nào? Sữa là thức uống dinh dưỡng không thể thiếu của mọi trẻ em. Thật vậy, sữa và các chế phẩm từ sữa không chỉ giàu protein mà còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Khoảng 240ml sữa nguyên chất cung cấp 46% lượng vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày. Mẹ hãy bổ sung cho trẻ nhiều thực phẩm giàu vitamin B12 để bữa ăn thêm đa dạng nhé!
Thịt bò
Thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn dặm của các bé. Không chỉ bởi thơm ngon, dễ chế biến, thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Trung bình 190g thịt bò cung cấp khoảng 467% vitamin B12 nhu cầu hàng ngày. Chưa hết, cùng với lượng thịt bò này còn bổ sung thêm selen, kẽm, vitamin B2, B3 và B6.
Một tuýp nhỏ giúp mẹ tối ưu hóa hấp thụ vitamin B12 cho bé đó chính là nên chọn thịt bò ít béo. Vì chúng có hàm lượng vitamin B12 cao hơn.
Thịt gà
Gợi ý tiếp theo trong danh sách “vitamin B12 có trong thực phẩm nào?” đó chính là thịt gà. Đây là món ăn khoái khẩu của hầu hết các bé. Chắc hẳn mẹ sẽ không tốn quá nhiều công sức để bổ sung cho bé món ăn đầy dinh dưỡng này.
Trong thịt gà có chứa rất nhiều axit béo, sắt, kẽm,… tốt cho sự tăng trưởng, trí não và hệ miễn dịch của bé. Đặc biệt, với thực phẩm này mẹ còn tìm thấy một lượng vitamin B12 khá phong phú, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho bé.
Trứng
“Vitamin B12 có ở đâu?”, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm nguồn bổ sung dinh dưỡng này từ trứng gà. Nghiên cứu cho thấy, trong mỗi khẩu phần ăn, trứng cung cấp tới trẻ 13 loại vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau. Bao gồm 9 loại axit amin, vitamin B12, A, D, E, Omega 3.
Tuy nhiên, mẹ nên đưa trứng vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ một cách hợp lý. Bởi việc ăn quá nhiều sẽ dễ khiến trẻ bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể về việc cho trẻ ăn trứng đúng cách:
- Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: 2 – 3 bữa/tuần, mỗi bữa chỉ nên ăn nửa lòng đỏ trứng gà
- Trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi: 3 – 4 bữa/tuần, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ
- Trẻ từ 1 – 2 tuổi: 3 – 4 bữa/tuần, ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Sốt lượng sẽ tùy vào sở thích ăn uống của bé. Có thể ăn từ 1 quả trứng mỗi ngày
Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm được khuyến khích cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, sữa chua mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ là thực phẩm giàu vitamin B12, sữa chua còn giúp bổ sung canxi, probiotic và nguồn năng lượng dồi dào cho trẻ hoạt động.
Các món chiên rán, đồ ăn chứa nhiều đường hóa học luôn có sức hấp dẫn với trẻ. Vì vậy, ngày càng có nhiều trẻ vượt quá cân nặng so với lứa tuổi. Và sữa chua là món ăn vặt thay thế lý tưởng giúp giảm nguy cơ béo phì. Đồng thời thiết lập cho trẻ một chế độ ăn khoa học, lành mạnh. Nếu mẹ đang tìm kiếm “vitamin B12 có trong thực phẩm nào?”, đừng quên bổ sung sữa chua cho bé nhé!
Cua
Mẹ có thể đưa các món ăn từ cua vào thực đơn cho bé từ rất sớm, ngay từ 7 tháng tuổi. Cua chứa hàm lượng vitamin cao, trong đó bao gồm B12, A và D, đây đều là thành phần cần thiết cho xương, hệ tiêu hóa và chức năng đường ruột.
Lượng dinh dưỡng có trong cua so với thịt gia cầm là vượt trội hơn hẳn. Không những vậy, ăn nhiều cua còn giúp phòng ngừa một số bệnh, đặc biệt là ung thư.
Cá hồi
Cá hồi là nguồn bổ sung vitamin B12 tuyệt vời cho trẻ nhỏ. Theo đó, 100g cá hồi cung cấp tới 312% vitamin B12 giá trị hàng ngày. Ngoài ra, thịt cá hồi còn có cả acid béo Omega 3, vitamin A, vitamin D, sắt, magie, kali, selen,… Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nên cho trẻ ăn tối đa 1 bữa cá hồi mỗi ngày để nhận được những lợi ích tuyệt vời từ loại thực phẩm này.
Trên đây là giải đáp “Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?”. Mong rằng với 15 gợi ý này, mẹ sẽ có những lựa chọn phù hợp cho bữa ăn của bé thêm phong phú và đa dạng.