Nội dung chính

Cho bé uống dha vào thời điểm nào trong ngày TỐT NHẤT?

Thiếu hụt DHA có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của một đứa trẻ. Vậy mẹ nên cho trẻ uống DHA vào thời điểm nào trong ngày?

Mẹ nên cho bé uống DHA vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?
Mẹ nên cho bé uống DHA vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?

>>> Lý do nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh

Nên uống DHA vào thời điểm nào trong ngày?

Uống DHA vào lúc nào trong ngày là quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Các chuyên gia cho rằng, cho trẻ uống DHA vào thời điểm dùng bữa sẽ tối đa hóa khả năng hấp thụ của dưỡng chất vào cơ thể. Lý do được giải thích như sau:

Khi được dung nạp cùng thức ăn từ chế độ dinh dưỡng, DHA từ thực phẩm bổ sung sẽ được hấp thụ dễ dàng hơn. Đặc biệt là khi bữa ăn đó kết hợp với chất béo lành mạnh. Enzyme lipase có khả năng phân hủy dưỡng chất và hấp thụ nó vào ruột non sẽ được kích hoạt khả năng hoạt động nhờ chất béo. Hiệu quả hấp thụ tăng gấp 3 lần so với bữa ăn thông thường.

Đó là lý do vì sao DHA nên được uống khi trẻ vừa ăn xong, bụng còn no chứ không phải lúc đói bụng.

Nên uống DHA vào lúc nào trong ngày? Sáng – Trưa hay Tối tốt hơn?

Mặc dù các nhà khoa học đã khẳng định, cho trẻ uống DHA vào thời điểm dùng bữa là tốt nhất. Nhưng uống vào buổi sáng sẽ có hiệu quả khác với buổi trưa. Và buổi tối cũng vậy, Cụ thể như thế nào?

Cho bé uống DHA vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm bắt đầu một ngày mới. Việc cho trẻ uống DHA vào thời gian này sẽ giúp hình thành một thói quen tốt. Đồng thời cung cấp cho trẻ năng lượng tràn đầy để bắt đầu một ngày học tập và vui chơi “hết nấc”.

Trong bữa sáng, mẹ có thể cho bé uống DHA kết hợp với các món ăn giàu dinh dưỡng như: cá, bơ, trứng, dầu oliu, ngũ cốc, hạt chia,…

Cho bé uống DHA vào buổi sáng
Cho bé uống DHA vào buổi sáng

Cho bé uống DHA vào buổi trưa

Các chuyên gia khuyên mẹ chỉ nên cho trẻ uống DHA 2 ngày/1 lần. Trong đó, bữa trưa không được đánh giá quá cao. Do đó, 2 thời điểm lý tưởng để bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho trẻ là buổi sáng và buổi tối.

Cho bé uống DHA vào buổi tối

DHA mang nhiều lợi ích tích cực đến tinh thần và sức khỏe của não bộ. Việc bổ sung DHA cho trẻ vào buổi tối – trước khi đi ngủ 1h sẽ giúp cho trẻ có tinh thần sảng khoái, giảm nguy cơ kích thích hệ thần kinh. Từ đó trẻ sẽ có giấc ngủ ngon và sâu hơn, sản sinh và tích lũy năng lượng hoạt động cho ngày kế tiếp.

Lợi ích của DHA với trẻ

DHA hay axit Docosahexaenoic, là một axit không bão hòa đa Omega 3, chúng được tìm thấy chủ yếu trong não và võng mạc của em bé khi mang thai. DHA ảnh hưởng đến các hoạt động trong não, bao gồm việc hình thành các kết nối và đường dẫn mới cho những thông điệp truyền tới. Đồng thời DHA cũng là thành tố quan trọng trong cấu trúc của võng mạc.

Vì vậy, việc thiếu hụt DHA có thể làm hạn chế tầm nhìn, cũng như suy giảm khả năng học tập và hành vi ở trẻ khi lớn lên.

DHA giúp phát triển trí thông minh và tầm nhìn của trẻ
DHA giúp phát triển trí thông minh và tầm nhìn của trẻ

Mặc dù cơ thể có thể tự tổng hợp DHA từ ALA (một trong 3 acid Omega 3 quan trọng khác). Tuy nhiên, sự chuyển hóa này còn tùy thuộc vào lượng Omega 6, vitamin và khoáng chất từ chế độ ăn hàng ngày của bé. Có thể thấy, nếu chỉ phụ thuộc vào quá trình tổng hợp DHA tự nhiên này, nhu cầu của trẻ sẽ không được đáp ứng.

Vì vậy, việc bổ sung DHA cho bé từ nguồn ngoài thực sự cần thiết. Nhất là trong giai đoạn từ thai kỳ đến 8 tuổi.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của DHA với sự phát triển của một đứa trẻ. Vì vậy thông tin nên uống DHA vào thời điểm nào trong ngày thực sự là hữu ích. Với những giải đáp trên đây, mong rằng mẹ sẽ cung cấp dưỡng chất cho bé một cách thích hợp để con phát triển vượt bậc trong tương lai.

Chia sẻ bài viết này