Nội dung chính

Cho bé uống dha vào thời điểm nào trong ngày dễ hấp thụ

Thiếu hụt DHA có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của một đứa trẻ. Vậy mẹ nên cho trẻ uống DHA vào thời điểm nào trong ngày?

Mẹ nên cho bé uống DHA vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?
Mẹ nên cho bé uống DHA vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất?

Nên uống DHA vào thời điểm nào trong ngày?

Uống trong bữa ăn có nhiều chất béo

DHA là acid béo, do đó nó sẽ tan nhanh và hấp thu tốt khi được kết hợp cùng chế độ ăn có nhiều chất béo. Do đó, thời điểm tốt nhất để uống DHA là trước, sau hoặc ngay trong bữa ăn. Lúc này DHA sẽ được hấp thu cao hơn 3-4 lần so với thời điểm khác.

Nghiên cứu được đăng tải trên thư viện NCBI Hoa Kỳ năm 2015 cho biết: ” Dùng axit béo omega-3 trong bữa ăn ít chất béo sẽ làm giảm khả năng hấp thụ”.

Cho bé uống DHA vào buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm bắt đầu một ngày mới. Việc cho trẻ uống DHA vào thời gian này sẽ giúp hình thành một thói quen tốt. Đồng thời cung cấp cho trẻ năng lượng tràn đầy để bắt đầu một ngày học tập và vui chơi “hết nấc”.

Trong bữa sáng, mẹ có thể cho bé uống DHA kết hợp với các món ăn giàu dinh dưỡng như: cá, bơ, trứng, dầu oliu, ngũ cốc, hạt chia,… Trong trường hợp bé không ăn sáng hoặc thường xuyên ăn thực phẩm ít chất béo vào buổi sáng thì hãy bổ sung DHA vào cuối ngày với một bữa ăn đầy đủ hơn mẹ nhé.

Cho bé uống DHA vào buổi sáng
Cho bé uống DHA vào buổi sáng

Cho bé uống DHA vào buổi trưa

Các chuyên gia khuyên mẹ chỉ nên cho trẻ uống DHA 2 ngày/1 lần. Trong đó, bữa trưa không được đánh giá quá cao. Do đó, 2 thời điểm lý tưởng để bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho trẻ là buổi sáng và buổi tối.

Cho bé uống DHA vào buổi tối

DHA mang nhiều lợi ích tích cực đến tinh thần và sức khỏe của não bộ. Việc bổ sung DHA cho trẻ vào buổi tối – trước khi đi ngủ 1h sẽ giúp cho trẻ có tinh thần sảng khoái, giảm nguy cơ kích thích hệ thần kinh. Từ đó trẻ sẽ có giấc ngủ ngon và sâu hơn, sản sinh, tích lũy năng lượng hoạt động cho ngày kế tiếp.

Trong một nghiên cứu thí điểm ở Anh, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bổ sung DHA hoặc Omega 3 sẽ giúp tăng thời gian ngủ trung bình là 58 phút và giảm số lần thức đêm hiệu quả.

Cho trẻ uống DHA từ khi nào là tốt nhất?

DHA được chứng minh rất cần cho sự phát triển trí não và mắt. Vì vậy, nó được khuyên dùng cho bé ngay từ khi còn trong bụng của mẹ, bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2 và duy trì đến hết thai kỳ.

Sau sinh DHA vẫn được khuyên dùng cho trẻ ngay khi chào đời. Lúc này sữa mẹ là nguồn cung cấp DHA tốt nhất. Nếu mẹ ít sữa thì sữa công thức và chế phẩm chứa DHA sẽ được khuyên dùng thay thế từ 6 tháng tuổi.

Giai đoạn 6 tháng đến 1 tuổi là khoảng thời gian phát triển nhanh chóng của bé. Lúc này DHA sẽ giúp sản xuất lượng lớn hormone quan trọng cho sự phát triển não bộ và các kỹ năng vận động. Vì vậy mẹ cần chú ý bổ sung.

Giai đoạn 1-6 tuổi, do chưa làm quen với khẩu phần ăn nên trẻ sẽ có nguy cơ thiếu hụt nếu lười ăn cá. Vì vậy việc bổ sung DHA lúc này cũng cần chú trọng.

Từ 6 tuổi, trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tiền tiểu học. Não bộ cần hoạt động và tiếp thu nhiều kiến thức mới. Do đó, bổ sung DHA sẽ giúp cải thiện trí nhớ, nâng cao hiệu quả học tập cho bé một cách hiệu quả.

Lợi ích của DHA với trẻ

DHA hay axit Docosahexaenoic, là một axit không bão hòa đa Omega 3, chúng được tìm thấy chủ yếu trong não và võng mạc của em bé khi mang thai. DHA ảnh hưởng đến các hoạt động trong não, bao gồm việc hình thành các kết nối và đường dẫn mới cho những thông điệp truyền tới. Đồng thời DHA cũng là thành tố quan trọng trong cấu trúc của võng mạc.

Vì vậy, việc thiếu hụt DHA có thể làm hạn chế tầm nhìn, cũng như suy giảm khả năng học tập và hành vi ở trẻ khi lớn lên.

DHA giúp phát triển trí thông minh và tầm nhìn của trẻ
DHA giúp phát triển trí thông minh và tầm nhìn của trẻ

Mặc dù cơ thể có thể tự tổng hợp DHA từ ALA (một trong 3 acid Omega 3 quan trọng khác). Tuy nhiên, sự chuyển hóa này còn tùy thuộc vào lượng Omega 6, vitamin và khoáng chất từ chế độ ăn hàng ngày của bé. Có thể thấy, nếu chỉ phụ thuộc vào quá trình tổng hợp DHA tự nhiên này, nhu cầu của trẻ sẽ không được đáp ứng.

Vì vậy, việc bổ sung DHA cho bé từ nguồn ngoài thực sự cần thiết. Nhất là trong giai đoạn từ thai kỳ đến 8 tuổi.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của DHA với sự phát triển của một đứa trẻ. Vì vậy thông tin nên uống DHA vào thời điểm nào trong ngày thực sự là hữu ích. Với những giải đáp trên đây, mong rằng mẹ sẽ cung cấp dưỡng chất cho bé một cách thích hợp để con phát triển vượt bậc trong tương lai.

Chia sẻ bài viết này