Không ít mẹ chưa hiểu rõ và vẫn đang loay hoay tìm kiếm thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi. Nếu cũng nằm trong số đó, mẹ nhất định không nên bỏ qua bài chia sẻ này của Fitobimbi.
Vì sao nên cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật?
Cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật nhằm mục đích cho bé làm quen với các dạng thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Bên cạnh đó, cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm còn giúp bé dần phản xạ nuốt thức ăn và học cách ăn bằng thìa/muỗng nhỏ.
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi được rất nhiều mẹ chia sẻ trên các diễn đàn. Tuy nhiên, không ít mẹ vẫn băn khoăn rằng: “Có nên cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm và theo phương pháp của Nhật hay không?”.
Ăn dặm kiểu Nhật là sự kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau, từ đó sẽ tạo nên bữa ăn đa dạng, kích thích vị giác, giúp bé ăn nhiều, ngon miệng, tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển một cách toàn diện.
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khoa học, bởi vì, mục tiêu của nó là giúp bé ăn thô tốt, hợp lý và có được niềm vui trong ăn uống. Với phương pháp này, bé sẽ biết nhai thức ăn và thường chủ động khi ăn uống.
Ưu điểm nổi bật của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đó là ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn đến thô cho nên có thể giúp kỹ năng nhai, nuốt của bé tốt hơn. Phương pháp này giúp hình thành thói quen ngồi ăn, như vậy sẽ nâng cao tính tự lập cho bé.
Ngoài ra, ăn dặm kiểu Nhật còn có tác dụng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé vì thức ăn được xay nhuyễn. Đối với các mẹ có quỹ thời gian hạn hẹp, cho bé 5 tháng tuổi ăn dặm kiểu Nhật là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi sẽ có sự khác nhau theo từng tuần. Trong tuần đầu tiên, mẹ sử dụng gạo thơm và thêm nước theo tỷ lệ 1:10 sau đó bắc lên bếp nấu cháo cho bé. Đến khi cháo nhừ, mẹ đem xay nhuyễn và cho bé ăn theo lượng nhất định.
Tuần 1:
Khi bé bắt đầu làm quen với thức ăn ngoài sữa, mẹ nên cho bé ăn từ từ với một lượng rất nhỏ. Cụ thể:
- 2 ngày đầu: Cho bé ăn 1 thìa (khoảng 5ml) kết hợp với bú mẹ
- 2 ngày tiếp theo: Cho bé ăn 2 thìa (khoảng 10ml) kết hợp bú mẹ
- 3 ngày sau: Cho bé ăn 3 thìa (khoảng 15ml) kết hợp bú mẹ
Tuần 2:
Đến tuần thứ 2, khi hệ tiêu hóa của bé đã làm quen với thức ăn ngoài sữa, lúc này, mẹ có thể tăng lượng cháo trắng lên khoảng 15 – 25ml. Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi bí đỏ, cà rốt, cà chua,… mỗi loại khoảng 5ml.
Tuần 3 trở đi:
Từ tuần thứ 3 trở đi, mẹ có thể cho bé ăn thêm lượng cháo trắng (khoảng 30 – 40ml/ngày). Bên cạnh đó, mẹ có thể bổ sung su hào, cải bó xôi, rau ngót, đậu cô ve, khoai lang,… vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi.
>>> Cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi vừa ngon, vừa bổ
Các món ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng
Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi không thể không nhắc đến món: cháo cà rốt, cháo ngô ngọt/cháo bắp, cháo bí đỏ, cháo đậu cô ve, cháo thịt gà bắp cải, cháo rau chân vịt, bí đỏ trộn sữa, súp khoai tây sữa, sốt táo, chuối trộn đậu nành tươi, đậu phụ cá hồi sốt cà chua,…
Cháo cà rốt
Cà rốt có vị ngọt tự nhiên, đẹp mắt và có nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Chính vì vậy, mẹ đừng quên bổ sung cháo cà rốt thơm ngon, hấp dẫn vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi.
Chuẩn bị:
- Gạo: 300g
- Cà rốt: 50g
- Dầu oliu, nước Dashi
Cách thực hiện:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu và cho vào nồi luộc khoảng 15 phút
- Khi cháo chín mẹ sẽ cho cà rốt vào, đun trong vòng 5 – 7 phút để cháo nhừ
- Tắt bếp, cho cháo cà rốt ra bát nhỏ để bé thưởng thức, phần còn lại bảo quản trong ngăn mát
Cháo bí đỏ
Cháo bí đỏ là món ăn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn mà mẹ nên thêm vào trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi. Bí đỏ chứa lượng lớn vitamin A có tác dụng bổ mắt, tăng cường miễn dịch và giúp hệ xương của bé phát triển.
Chuẩn bị:
- Bí đỏ: 200g
- Cháo trắng: 1 phần
Cách thực hiện:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và thái miếng nhỏ
- Cho bí đỏ đã thái vào nồi sạch, hấp chín sau đó cho ra nghiền nát
- Phần cháo trắng mẹ sẽ cho vào nồi, đun sôi, cho bí đỏ đã nghiền nát vào, khuấy đều
- Điều chỉnh nhỏ lửa, tiếp tục đun sôi trong khoảng 2 – 3 phút, tắt bếp và cho cháo ra bát
Đậu cô ve và khoai lang
Đậu cô ve chứa nhiều canxi – khoáng chất quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé. Thêm nữa, đậu cô ve còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, mangan,… giúp sáng mắt và tăng cường sức đề kháng. Khoai lang cũng là loại củ giàu dinh dưỡng, nhất là vitamin và beta-carotene.
Chuẩn bị:
- Khoai lang: 30g
- Đậu cô ve: 40g
- Nước sạch: 180ml
Cách thực hiện:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ
- Đậu cô ve rửa sạch, tước sợi 2 bên, cắt thành khúc ngắn (hạt lựu)
- Cho khoai lang và đậu cô ve vào nồi, thêm nước sạch đã chuẩn bị
- Luộc khoai lang và đậu cô ve đến khi chín mềm (khoảng 10 – 15 phút)
- Khi khoai lang và đậu cô ve nguội bớt mẹ sẽ cho vào máy xay nhuyễn
- Dùng rây lọc lấy phần mịn, cho ra bát để bé ăn, phần còn lại để trong tủ mát
Cháo ngô ngọt
Ngô ngọt là một trong những loại củ quả được các mẹ lựa chọn để bổ sung vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi. Trong ngô ngọt có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé, chẳng hạn như vitamin (B1, B5, C), đạm, folate, phốt pho, mangan và beta-caroten.
Chuẩn bị:
- Gạo: 100g
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Nước sạch: 1 lít
- Gia vị: dầu ăn dặm, nước Dashi
Cách thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm từ 20 – 30 phút để gạo mềm
- Vớt gạo ra và cho vào nồi nước sạch, nấu cho đến khi cháo nhừ
- Ngô ngọt bỏ râu, tách hạt và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Khi cháo nhừ mẹ sẽ cho ngô ngọt đã xay vào, khuấy đều tay
- Tiếp tục đun sôi từ 5 – 7 phút, tắt bếp và cho ra bát để bé thưởng thức
Cháo thịt gà bắp cải
Thịt gà chứa nhiều protein, axit amin, niacin, phốt pho, selen, vitamin B6,… Bổ sung thịt gà trong thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi kiểu Nhật sẽ giúp bé cao lớn và khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, bắp cải chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và giúp tăng cường miễn dịch cho bé.
Chuẩn bị:
- Gạo: 40g
- Nước Dashi: 30ml
- Bắp cải: 3 thìa (luộc chín, băm/xay nhỏ)
- Thịt gà: 2 thìa (luộc chín, xé nhỏ)
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo trong vòng 20 – 30 phút sau đó cho vào nồi nấu cháo
- Đến khi cháo chín mẹ cho thêm chút nước Dashi vào và tiếp tục đun sôi
- Khi cháo nhừ, sánh mịn mẹ sẽ cho bắp cải, thịt gà vào, khuấy đều tay, đun sôi và cho ra bát để bé thưởng thức
Cháo tôm và rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi, rau bina. Loại rau này được nhiều người ưu ái gọi là “kho báu vitamin”. Trong loại rau này có lượng vitamin A, vitamin B và vitamin C dồi dào. Tôm là thức ăn an toàn, hơn nữa nó còn chứa DHA giúp tăng cường trí tuệ và thị lực cho bé.
Chuẩn bị:
- Gạo: vừa đủ
- Tôm: 1 – 2 con
- Rau chân vịt: 01 nắm nhỏ
Cách thực hiện:
- Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, rửa sạch, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ
- Rau chân vịt rửa sạch, để ráo nước, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn
- Gạo mang vo sau đó cho vào nồi nấu cháo theo tỉ lệ 1:10
- Khi cháo chín mẹ cho rau chân vịt và tôm vào, khuấy đều
- Nêm nếm gia vị cho phù hợp với bé, tắt bếp, cho ra bát để bé thưởng thức
Cháo thịt bò rau dền
Thịt bò có nhiều protein chất lượng cao, kẽm, sắt, kali, selen, carnitine, sarcosine, choline và vitamin (B6, B12) cần thiết. Trong khi đó, rau dền giàu dinh dưỡng, cụ thể, nó chứa nhiều vitamin, sắt, lipid, potid, glucid, beta-caroten và khoáng chất khác tốt cho sự phát triển của bé.
Chuẩn bị:
- Gạo: 20g
- Thịt bò: 30g
- Rau dền đỏ: 10g
- Nước sạch: 800ml
- Gia vị thông dụng: nước Dashi, dầu oliu
Cách thực hiện:
- Ngâm gạo trong khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu cháo
- Rau dền bỏ phần lá hỏng, rửa sạch, vớt ra, để ráo nước
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, cho vào cối xay cùng rau dền, xay nhuyễn
- Cho gạo, thịt bò, rau dền và gia vị vào nồi nước sạch đã chuẩn bị trước đó
- Chọn chế độ nấu cháo hoặc đun ở bếp thường trong khoảng 30 phút
- Khi cháo thịt bò và rau dền chín mẹ lấy ra bát nhỏ để bé thưởng thức
Súp táo khoai lang
Súp táo khoai lang là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi. Táo có hàm lượng chất xơ, vitamin cao, nhất là vitamin A – vitamin cần thiết cho sự phát triển của xương, răng, mắt. Khoai lang bổ sung khoáng chất giúp cơ thể bé tăng trưởng và phát triển tốt.
Chuẩn bị:
- Táo tây: 1/2 quả
- Khoai lang mật: 1/2 củ
Cách thực hiện:
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng nhỏ
- Táo gọt vỏ và lõi, lấy phần thịt mang đi hấp cùng khoai lang
- Khi khoai lang và táo chín mẹ tắt bếp, lấy ra đợi nguội bớt
- Cho hỗn hợp vào xay nhuyễn, thêm chút nước để bé dễ ăn hơn
- Cho ra bát để bé thưởng thức, phần còn lại bảo quản trong ngăn mát
Khoai tây nghiền sữa
Khoai tây có nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa thiếu máu, phòng cảm lạnh, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện chức năng não bộ. Đặc biệt, trong khoai tây có carbohydrates, giúp bé tăng cân hiệu quả. Chính vì vậy, loại củ này được các mẹ sử dụng trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi.
Chuẩn bị:
- Khoai tây: 15g
- Sữa bột: 30ml
- Bánh mì: 1/4 lát
Cách thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Đem hấp khoai tây cho chín mềm, xay nhuyễn
- Pha sữa bột bé hay uống với khoảng 30ml nước ấm
- Lấy phần bánh mì đã chuẩn bị, bỏ vỏ, lấy phần lõi
- Cho bánh mì và sữa vào cối xay đến khi nhuyễn
- Trộn hỗn hợp bánh mì, sữa với khoai tây và cho bé ăn
Xốt táo
Táo là loại quả được các mẹ ưu ái lựa chọn và bổ sung vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi. Trong táo có nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Bổ sung táo trong thực đơn ăn dặm sẽ giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho bé.
Chuẩn bị:
- Táo tây: 1/2 quả
Cách thực hiện:
- Gọt bỏ phần vỏ và phần lõi táo
- Cắt phần thịt táo thành những miếng vuông nhỏ (hạt lựu)
- Cho táo vào nồi nước sạch, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa
- Khi táo mềm cho ra, đợi nguội bớt sẽ cho vào xay nhuyễn cùng chút nước
- Lấy một phần xốt táo ra bát nhỏ và cho bé thưởng thức, phần còn lại bảo quản trong ngăn mát
Bí đỏ trộn sữa
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món bí đỏ trộn sữa trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi. Món ăn từ bí đỏ có màu sắc hấp dẫn các bé, thêm nữa, trong loại quả này còn có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của bé. Tham khảo ngay cách chế biến đơn giản mà Fitobimbi chia sẻ dưới đây mẹ nhé!
Chuẩn bị:
- Sữa công thức
- Bí đỏ: 40g
Cách thực hiện:
- Pha sữa công thức theo tỷ lệ
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước
- Đem bí đỏ hấp chín và tán nhuyễn
- Trộn bí đỏ với sữa công thức và cho bé thưởng thức
Súp lơ xanh trộn sữa chua
Súp lơ xanh là thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất, nổi bật là vitamin C, vitamin K, axit béo Omega-3, chất xơ, canxi, sắt, selen, axit folic, kẽm, đạm thực vật. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển của bé và cần được bổ sung trong thực đơn ăn dặm.
Chuẩn bị:
- Sữa chua: 1/4 hộp
- Súp lơ xanh: 2 – 3 nhánh
Cách thực hiện:
- Rửa sạch và để ráo nước 2 – 3 nhánh súp lơ xanh đã chuẩn bị
- Sau khi ráo nước mẹ sẽ mang súp lơ xanh đi hấp hay luộc
- Xay nhuyễn phần súp lơ đã chín và dùng rây lọc lấy phần mịn
- Cho súp lơ xay mịn ra bát và trộn với sữa chua rồi cho bé thưởng thức
Chuối trộn đậu nành tươi
Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi còn có món chuối trộn đậu nành tươi. Đậu nành bổ sung chất xơ, axit amin, vitamin để tăng cường miễn dịch. Trong khi đó, chuối tốt giúp kiểm soát tiêu chảy, ngăn ngừa táo bón, giảm viêm da và bổ sung dưỡng chất cần thiết để bé phát triển bình thường.
Chuẩn bị:
- Chuối chín: 1/8 quả
- Đậu nành tươi: 15ml
Cách thực hiện:
- Mẹ chọn chuối chín mềm để không còn vị chát
- Chuối bỏ vỏ, lấy phần thịt mang xay nhuyễn và rây lọc qua
- Trộn phần chuối đã xay nhuyễn với sữa đậu nành và cho bé thưởng thức
Cháo cá hồi đậu phụ sốt cà chua
Cá hồi chứa nhiều Omega-3, protein, vitamin B, axit amin, DHA nên rất tốt cho sự sự phát triển của bé yêu. Bên cạnh đó, đậu phụ chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, axit amin,.. Cà chua là loại quả chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các chất khác tốt cho xương, da và hệ miễn dịch của bé.
Chuẩn bị:
- Cà chua: 1/2 quả
- Đậu phụ: 1/2 miếng
- Ruốc cá hồi: 01 thìa canh
- Hành, rau mùi/ngò rí vừa đủ
Cách thực hiện:
- Mẹ lấy sẵn một bát nhỏ cháo trắng
- Hành, rau mùi ngâm nước và rửa sạch
- Cà chua ngâm nước, rửa sạch và thái hạt lựu
- Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn
- Đợi dầu nóng rồi cho hành vào phi thơm
- Cho đậu phụ, cà chua vào đảo đều tay
- Khi đậu phụ, cà chua chín mềm thì cho ruốc cá hồi vào
- Đảo đều tay sau đó cho cháo trắng đã chuẩn bị trước đó vào
- Nếu thấy cháo đặc quá thì mẹ cho thêm nước sôi hay nước dùng
- Đun đến khi cháo sôi thì thêm hành, rau mùi vào và tắt bếp
Lưu ý khi lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé
Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé ăn ngon miệng hơn, hệ tiêu hóa được cải thiện và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện. Khi chế biến các món ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:
- Đồ ăn cần được nấu thật chín, nghiền nát, mịn để bé dễ ăn
- Mẹ cần áp dụng tuyệt chiêu cho bé ăn từ ít đến nhiều và từ lỏng đến đặc
- Lúc đầu mẹ nên nấu riêng từng món để bé có thể cảm nhận được vị của từng loại
- Nguyên liệu chế biến cần đa dạng, thay đổi thường xuyên để biết khẩu vị của bé
- Mẹ nên dùng nước Dashi để nấu đồ ăn dặm cho bé, tốt nhất không dùng gia vị
- Chú ý xem bé có bị dị ứng với đồ ăn dặm hay không (tôm, cua,… dễ gây dị ứng)
- Dinh dưỡng trong món ăn cần đảm bảo đầy đủ chất xơ, tinh bột, vitamin, chất đạm, chất béo
- Mẹ nên đặc biệt chú ý và hãy tạo tâm lý thoải mái nhất cho của bé khi ăn dặm kiểu Nhật
- Nếu bé không chịu ăn mẹ cũng không nên ép, hãy dừng khoảng 2 – 3 ngày rồi chế biến món khác
Hy vọng, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi mà Fitobimbi chia sẻ trên đây sẽ mẹ bớt băn khoăn, bé ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt và hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích về bảo vệ và chăm sóc bé yêu, hãy ghé thăm https://fitobimbi.vn/ thường xuyên mẹ nhé!