Nội dung chính

20+ trò chơi trẻ em vui nhộn, phát triển thể chất và tư duy

Trò chơi trẻ em không chỉ là thú vui giải trí mà qua đó bé còn học hỏi được nhiều kỹ năng, phát huy tối đa óc sáng tạo và trí tưởng tượng. Hãy cùng chúng tôi điểm danh một số trò chơi của trẻ em nhé!

trò chơi trẻ em

Trò chơi vận động

Đối với các bé đang ở độ tuổi mầm non, tham gia các trò chơi vận động sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ và thể lực một cách hiệu quả.

Nhảy lò cò

Để tham gia trò chơi nhảy lò cò, bạn cần viết những con số hoặc dán băng dính màu lên sàn. Bé sẽ bắt đầu thực hiện động tác nhảy lò cò ở vạch xuất phát, di chuyển đến ô số cuối cùng và quay ngược trở lại là hoàn thành phần chơi. Ba mẹ nên đặt ra quy định thưởng, phát để trò chơi thêm hấp dẫn.

In dấu chân từ giày bong bóng

Đây là trò chơi trẻ em mang lại niềm vui và sự vui nhộn. Tất cả những vật dụng cần cho trò chơi này là bọc nilon có lớp bong bóng, màu, giấy dán tường.

Ném phi tiêu

Ba mẹ cần chuẩn bị 1 tấm vải lớp, băng dính, bút nhớ, dây thừng. Tấm bạt chính là đích phi tiêu, những vật dụng còn lại dùng với mục đích trang trí.

Ném phi tiêu

Xây tháp bọt biển

Bằng cách chuẩn bị những miếng bọt biển, xốp, bạn có thể tạo cho bé trò chơi xếp tháp. Trò chơi trẻ em này không những đơn giản mà còn giúp bé rèn luyện được sự khéo léo, phối hợp tay và mắt nhịp nhàng cũng như khả năng tập trung.

Hộp bí mật

Đây là một trò chơi tại nhà tuyệt vời dành cho trẻ em giúp chúng tập trung vào xúc giác trong một thế giới quá tập trung vào thị giác. Cách chơi vô cùng đơn giản, ba mẹ hãy đặt các đồ vật thú vị vào các thùng chứa, trẻ tiếp cận bằng cách chạm vào và đoán xem đó là món đồ gì. Khuyến khích bé đặt câu hỏi và đưa ra manh mối khi cần thiết.

Hộp bí mật

Mê cung

Nếu ngôi nhà của bạn có đủ không gian, xây dựng mê cung có thể là một hoạt động trong nhà cực kỳ thú vị. Ba mẹ có thể thiết kế một mê cung đơn giản cho trẻ mới biết đi hoặc thêm ngõ cụt để thử thách trẻ lớn hơn. Bên cạnh việc khám phá mê cung, ba mẹ có thể cho bé chơi với bóng trong mê cung, bằng cách yêu cầu trẻ rê bóng qua mê cung mà không chạm đổ các vật trên đường đi.

Cuộc thi máy bay giấy

Cho trẻ gấp máy bay giấy và trang trí bằng bút màu. Sau đó thi xem máy bay của ai có thể bay xa nhất. Mặc dù chỉ là một hoạt động nhỏ, nhưng thông qua trò chơi bé sẽ phát huy được khả năng sáng tạo, phối hợp các ngón tay để có thể gấp máy bay và trang trí nó. Trò chơi cho trẻ em này rất thích hợp để cả nhà cùng tham gia. Vậy còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch cùng bé tham gia trò chơi bổ ích này.

Cuộc thi máy bay giấy

Thử thách lego 10 phút

Đưa trẻ một hộp xếp hình lego và giới hạn thời gian 10 phút để tạo ra thứ gì đó. Để trò chơi thêm phần thú vị cũng như tăng sự thử thách, hãy đưa cho trẻ một chủ đề về những gì cần tạo. Ví dụ như một tòa nhà, xe ô tô,…

Thả bóng xuống ống

Sau khi cố định lõi bìa hình trụ dài vào tường bằng băng keo, bé có thể thả bóng nhỏ, viên bi hay các món đồ chơi qua ống và quan sát đồ vật đó rơi xuống chậu hứng phía dưới.

Cắm trại trong nhà

Nếu không có điều kiện ra ngoài cắm trại, ba mẹ hoàn toàn có thể nghĩ đến việc cùng con cắm trại trong nhà. Chỉ với vài miếng bìa các-tông và ngọn đèn là bạn đã có thể tạo ra đốm lửa trại bên ngoài túp lều rồi.

Chơi Bowling trong nhà

Đây là trò chơi trẻ em mà mọi đứa trẻ đều yêu thích. Không nhất thiết phải có 1 bộ đồ chơi bowling xịn sò mà từ những vật dụng quen thuộc hàng ngày như viên bi, cục tẩy, bạn có thể tạo cho bé trò chơi độc đáo, thú vị không kém trò chơi bowling thật.

Chơi Bowling trong nhà

Vẽ bằng những ngón tay

Đây là trò chơi cho trẻ em phù hợp các bé từ 2 tuổi trở lên. Thông qua việc vẽ, bé có thể thỏa thích khám phá, sáng tạo để tạo ra bức vẽ có “102”. Việc ba mẹ cần lưu ý đó là chọn màu vẽ an toàn cho con và lót một tấm thảm trước khi bé chơi để không bị dây bẩn ra nhà.

Chơi trốn tìm

Trò chơi trẻ em này hẳn đã quá quen thuộc với các thế hệ phụ huynh. Mẹ có thể cho bé chơi trong nhà hoặc giới hạn một khoảng không gian nhất. Trốn tìm sẽ giúp bé phát triển tư duy, khả năng nhận thức để tìm ra nơi “ẩn nấp”. Tốt nhất, trước khi bắt đầu trò chơi, mẹ nên khảo sát một vòng xung quanh không gian chơi để đảm bảo bé được chơi trong vòng an toàn.

Trò chơi tương tác và rèn luyện trí tuệ

Đây đều là những trò chơi cho bé vừa có tính giải trí cao vừa có thể giúp phát triển trí tuệ, tạo nền tảng vững chắc cho bé học hỏi trong tương lai.

Thổi tắt nến

Trò chơi này nhằm mục đích dạy hít thở sâu. Hít vào bằng mũi, căng bụng và từ từ thổi hơi ra bằng miệng để làm tắt ngọn nến. Để tăng thử thách cho trò chơi, ba mẹ hãy đặt ra một số quy tắc như: trẻ không được đến quá gần hay thậm chí nghiêng về phía ngọn nếp. Chúng phải cố gắng thổi ngọn nến cách đó 2m. Trò chơi sẽ kết thúc khi ngọn nến được thổi tắt.

Tạo nên một câu chuyện

Trò chơi trẻ em này giúp phát huy trí tưởng tượng hoàn hảo cho bé. Mẹ sẽ đưa cho bé danh sách các từ không liên quan đến nhau. Nhiệm vụ của trẻ là phải tạo ra một câu chuyện có liên quan tới các từ đó. Ví dụ như tuyết, lông thú, trần nhà, ghen tị, mặt trăng, sóng, xe, trà, bánh. Bạn sẽ phải ngạc nhiên với trí tưởng tượng của bé đấy!

Đánh cờ

Các loại cờ tưởng, cờ vây,… đều là những trò chơi mang tính tư duy chiến thuật cao, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, năng lực giải quyết vấn đề và tư duy logic. Nếu có cơ hội hãy dành thời gian cùng tham gia trò chơi trẻ em này với bé nhé!

Đánh cờ

Giải đố

Cờ ca-rô hay giải ô chữ là nhóm trò chơi cho bé thuộc dạng câu đố. Thông qua trò chơi, bạn sẽ được học cách tư duy logic, suy luận để tìm được bước tiếp theo phải đi. Trong khi đó, trò chơi mê cung yêu cầu trẻ có kỹ năng giải quyết vấn đề và những câu hỏi phức tạp hơn như Sudoku sẽ là một thử thách trí tuệ không nhỏ đối với trẻ.

Giải Rubik

Rubik là món đồ chơi yêu thích của tất cả các bạn nhỏ trên toàn thế giới. Để giải được một khối rubik, trẻ cần ghi nhớ vị trí các ô màu và di chuyển sao cho 6 mặt trở về đồng màu. Với trẻ nhỏ lần đầu tiên tiếp xúc với khối rubik, hẳn sẽ khá lúng túng và gặp nhiều trở ngại. Do đó, ba mẹ có thể giúp con giải quyết từ từ từng tầng một đến khi trẻ thành thạo…

Trò chơi dân gian

Cùng bé tham gia các trò chơi dân gian không chỉ giúp bé phát triển kỹ năng mà còn giữ gìn được nét đẹp truyền thống:

Oẳn tù tì

Trò chơi trẻ em này cần từ 2 người trở lên tham gia. Tất cả cùng nắm tay thành nắm đấm rồi đồng thành hô “oẳn tù tì ra cái gì là cái này”.

Với bé ra “đấm” sẽ thắng được bé ra “kéo. Bé ra “kéo” sẽ thắng bé ra “lá”. Bé ra “lá” sẽ thắng bé ra “đấm”. Mỗi người ra một cái hoặc giống nhau là hòa.

Oẳn tù tì

Cá sấu lên bờ

Đây là trò chơi trẻ em giúp con nâng cao tinh thần tập thể, tăng khả năng vận động, sự nhanh nhẹn. Các con nên rủ 4 – 8 bạn cùng tham gia trò chơi này. Để bắt đầu, ba mẹ hãy dùng phấn vẽ “bờ” lên nền gạch. Các con sẽ cùng oẳn tù tì để tìm ra người phải làm “cá sấu”. Những người thắng sẽ là người dân và đứng trên “bờ”. Dân thường “chọc tức” cá sấu bằng cách đợi cá sấu đi xa bờ thì thò chân xuống “nước” rồi vỗ tay hát “cá sấu, cá sấu”. Khi cá sấu quay lại thì bé phải nhảy lên bờ thật nhanh. Bé nào bị cá sấu chạm phải thì sẽ phải thay làm cá sấu.

Kéo cưa lừa xẻ

Kéo cưa lừa xẻ là trò chơi cho bé có thể chơi ở bất cứ đâu, nó đặc biệt phù hợp với các bé nhỏ tuổi. Ba mẹ có thể ngồi đối diện bé, cầm tay và đẩy qua đẩy lại kèm theo lời hát quen thuộc “kéo cưa lừa xẻ, ông thợ nào khỏe, về ăn cơm vua, ông thợ nào thua, về bú tí mẹ”. Đây là trò chơi vận động nhẹ nhàng nên rất tốt cho sức khỏe, ba mẹ hãy dành thời gian chơi cùng bé nhé!

Kéo cưa lừa xẻ

Chim bay cò bay

Chim bay cò bay là trò chơi trẻ em rất phù hợp với các bé học mẫu giáo, vừa có thể vận động vừa có thể luyện phản xạ. Các con xếp thành vòng tròn, người quản trò đứng giữa. Đặc điểm của chim là biết bay, vì vậy khi người quản trò hô “chim bay”, các bé sẽ phải làm theo động tác con chim đang bay. Nếu người quản trò hô những câu như “chổi bay”, “ghế bay”,… con giật mình mà giơ tay lên thì sẽ bị thua. Hình phạt cho người thua là nhảy lò cò từ đầu sân tới cuối sân.

Chi chi chành chành

Để bắt đầu trò chơi, một bé sẽ đứng xòe bàn tay ra, những bé khác giơ các ngón tay trỏ đặt vào lòng bàn tay và đọc bài đồng dao sau: “chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa, con ngựa chết trương, ba vương ngũ đến, chấp dế đi tìm, ù à ù ập”. Khi bài đồng dao kết thúc, trẻ đang xòe tay nhanh tay nắm lại, còn các bé khác thì cố gắng rút tay ra. ai không rút kịp sẽ trở thành người thay thế và đọc câu đồng dao cho người khác chơi.

Trên đây là một số trò chơi cho trẻ em mà ba mẹ nên biết để cùng tham gia hoạt động cùng bé ngay tại nhà. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được trò chơi phù hợp với tính cách và sở thích của bé.

Tìm kiếm liên quan: trò chơi cho trẻ, trò chơi cho trẻ em, trò chơi của trẻ em, trò chơi trẻ con, trò chơi cho bé, trò chơi em bé,…

Chia sẻ bài viết này