Nội dung chính

Top 8 trò chơi học tập bổ ích, thú vị cho bé

Trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng thông qua các hoạt động vui chơi giải trí là phương pháp giáo dục được nhiều phụ huynh quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số trò chơi học tập bổ ích nhất cho các bé nhé!

trò chơi học tập

Trò chơi ghi nhớ bước chân

Trò chơi này nhằm củng cố kiến thức cho bé về các khối hình học cơ bản như hình tròn, hình vuông, hình tam giác,… Trẻ tham gia trò chơi buộc phải vận dụng kỹ năng quan sát và phản xạ nhanh nhẹn để ghi nhớ.

  • Chuẩn bị: Cô giáo vẽ các dạng hình học trên mặt sàn
  • Luật chơi: Trẻ phải bước vào ô hình theo hiệu lệnh của cô giáo. Ví dụ, cô giáo yêu cầu trẻ đi vào ô hình tròn, hình chữ nhật rồi đến hình vuông thì con phải bước theo thứ tự các ô đó. Nếu sai phải quay trở lại và nhường lượt chơi cho đội bạn

Trò chơi ghi nhớ bước chân

Trò chơi học tập ô cửa bí mật

Ô cửa bí mật giúp bé tìm hiểu về môi trường xung quanh ở các chủ đề như động vật, phương tiện giao thông,…. Mục đích của trò chơi nhằm củng cố và ôn luyện các kiến thức mà bé đang học.

  • Chuẩn bị: Ba ngôi nhà với ô cửa màu khác nhau. Trong mỗi ngôi nhà sẽ là những đồ vật, hình ảnh liên quan đến chủ đề mà trẻ đang học. Với chủ đề ngành nghề, cô để ô cửa có màu vàng là hình bác sĩ. Ngôi nhà có màu đỏ là hình ảnh chú bộ đội và màu xanh là hình ảnh bác nông dân
  • Cách chơi: Trẻ chọn ô cửa theo ý muốn. Khi cửa mở ra, bên trong nhà có hình ảnh hay đồ vật bất kỳ, nhiệm vụ của trẻ là phải hát một bài hát hoặc thực hiện hành động liên quan tới hình ảnh đó. Khi tổ chức trò chơi học tập này, cô có thể cho trẻ chơi theo tổ hoặc cả lớp

Trò chơi học tập ô cửa bí mật

Trò chơi tìm đúng nhà

Trò chơi này giúp kích thích khả năng ghi nhớ, tính tò mò ham học hỏi của trẻ.

  • Chuẩn bị: Một mô hình thu nhỏ trên đó cô giáo tạo ra những khoảng trống làm đường đi. Trên đường đi có trang trí thêm ngôi nhà, cây, hoa,… Trong mỗi ngôi nhà là những hình ảnh khác nhau và một trong ba ngôi nhà đó có hình ảnh giống với hình bên ngoài
  • Luật chơi: Trẻ đi tìm ngôi nhà có hình ảnh giống với hình ảnh được để bên ngoài. Khi tìm đến đúng ngôi nhà, trẻ phải thể hiện cử chỉ, hành động hoặc thể hiện một bài hát nào đó phù hợp với hình ảnh đó. Chú ý, khi sắp xếp các ngôi nhà, cô giáo nên để ngôi nhà cần tìm ở vị trí cuối cùng để trò chơi thêm hấp dẫn

Thi ai đếm đúng

  • Chuẩn bị: 5 – 7 sợi dây có thắt nút, trống và băng bịt mắt
  • Luật chơi: Trẻ được bịt mắt, dùng tay đếm số nút trên sợi dây. Trẻ nào hoàn thành trò chơi sớm sẽ là người chiến thắng

Thi ai đếm đúng

Trò chơi học tập đoán xem cây gì

Đây là trò chơi giúp trẻ có thêm hiểu biết về các loại cây được trồng ở sân trường. Thông qua trò chơi, trẻ còn có cơ hội phát triển ngôn ngữ của mình.

  • Chuẩn bị: Cho trẻ quan sát cây trong sân trường vào giờ ngoại khóa
  • Luật chơi: Cô gợi ý trẻ quan sát các cây trong sân trường và nhớ lại đặc điểm của cây. Sau đó nói với trẻ “hôm nay chúng mình sẽ chơi trò đoán xem cây gì, cô sẽ miêu tả đặc điểm của một loại cây. Các con cần tập trung và cho cô biết câu trả lời. Khi cô hô “1 2 3, tìm cây, tìm cây, trẻ chạy đi tìm thật nhanh. Ai sai sẽ phải nhảy lò cò”

Trò chơi thi ai nhanh

Cô giáo chuẩn bị mỗi trẻ ít nhất 2 hình, sau đó tăng dần số hình theo mỗi lượt chơi. Mỗi hình ảnh sẽ có màu sắc và kích thước khác nhau. Trẻ tìm hình theo đúng yêu cầu và giơ tay lên nói tên hình. Lưu ý, không cho trẻ nhìn hình mà nhắm mắt tìm hình giơ lên.

Trò chơi cua cắp

Đây là trò chơi học tập thích hợp cho một nhóm trẻ. Cách chơi, các bé oẳn tù tì để xác định bé đi trước. Bé bóc 10 viên sỏi lên rồi thả xuống đất. Sau đó đan hai bàn tay vào nhau, chỉ để hai ngón duỗi thẳng làm càng cua. Người chơi lần lượt dùng hai ngón tay cắp viên sỏi nhưng không được chạm vào những viên sỏi khác. Cắp đến khi hết viên sỏi trắng. Nếu bé đang chơi mà chạm tay vào người khác sẽ phải nhường lượt cho bé kế tiếp. Bé nào cắp được nhiều viên sỏi nhất là người chiến thắng.

Trò chơi cua cắp

Trò chơi học tập ô ăn quan

Chuẩn bị: Các viên sỏi và phấn để vẽ hình.

Luật chơi: Kẻ một hình chữ nhật rồi chia thành 2 hàng với 10 ô vuông. Ở phía chiều rộng của hình chữ nhật kẻ hai hình bán nguyệt có đường kính là chiều rộng của bàn cờ. Các ô vuông là ô dân, ô hình bán nguyệt là ô quan. Đặt 2 viên sỏi to ở hình bán nguyệt, 50 viên sỏi nhỏ rải đều ở 10 ô dân. Mỗi người chơi sẽ rải các quân cờ và tính toán chiến thuật sao cho ăn được nhiều quân cờ nhất. Người nào ăn được nhiều quân cờ hơn sẽ là người chiến thắng.

Trên đây là top 8 trò chơi học tập bổ ích và thú vị không kém. Hy vọng bạn và bé sẽ có những giờ phút vui vẻ, nhiều tiếng cười bên nhau!

Chia sẻ bài viết này