Nội dung chính

Trẻ thiếu vitamin a gây bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Mẹ có từng nghĩ: “Thiếu vitamin a ở trẻ em có nguy hiểm không?”. Theo WHO, Thiếu vitamin A dẫn đến hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu, khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi và tiêu chảy.

Việc trẻ được cung cấp đủ vitamin a có thể giúp giảm 23% tỷ lệ tử vong do mắc bệnh tật. Vì thế bổ sung đầy đủ vitamin a cho trẻ là rất quan trọng.

Vitamin A cho trẻ 6 tháng tuổi: Tác dụng, cách dùng

Nguyên nhân thiếu vitamin a ở trẻ

Thiếu vitamin A ở trẻ phần lớn là do chế độ ăn uống thiếu chất, không đủ vitamin A để đáp ứng nhu cầu sinh lý. Nó có thể trầm trọng hơn do tỷ lệ nhiễm trùng cao, đặc biệt là tiêu chảy và bệnh sởi.

Thiếu vitamin A, phổ biến ở các nước đang phát triển. Thiếu vitamin A là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ở hơn một nửa số quốc gia, đặc biệt là ở châu Phi và Đông Nam Á. Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của sự thiếu hụt này là ở trẻ nhỏ và phụ nữ có thai ở các nước có thu nhập thấp.

Thiếu vitamin a gây khô mắt ở trẻ
Thiếu vitamin a gây khô mắt ở trẻ

Ngoài ra, thiếu vitamin a ở trẻ em cũng có thể do:

 • Một số trẻ bẩm sinh có tốc độ hấp thu carotenoid (một tiền chất của vitamin a) thấp hơn các trẻ khác
 • Một số trẻ khó có khả năng lưu trữ, hấp thu và vận chuyển vitamin A trong cơ thể cũng làm thiếu vitamin a

Thiếu vitamin a ở trẻ có nguy hiểm không?

Thiếu vitamin a ở trẻ em biểu hiện rõ nhất là ở mắt. Biểu hiện ở dạng nhẹ hoặc nặng tùy theo việc thiếu vitamin ở trẻ là ít hay nhiều.

 • Ở giai đoạn nhẹ: Trẻ có thể mắc một số bệnh ở mắt như bệnh quáng gà và các đốm Bitot trong mắt
 • Ở giai đoạn nặng: Có khả năng gây mù giác mạc, loét và hoại tử

Các giai đoạn khác nhau của bệnh tăng nhãn áp được coi là các rối loạn và các dấu hiệu lâm sàng của sự thiếu hụt vitamin A. Quáng gà (khó hoặc không thể nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng tương đối thấp) là một trong những dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ.

Trong vitamin A có hoạt chất là Retinol. Nó là dạng lưu thông chính của vitamin A trong máu và huyết tương. Mức độ retinol trong huyết thanh phản ánh lượng dự trữ vitamin A của gan khi chúng bị cạn kiệt nghiêm trọng hoặc quá cao. Do đó, retinol huyết thanh được sử dụng tốt nhất để đánh giá tình trạng thiếu vitamin A của trẻ.

Nồng độ retinol trong huyết tương hoặc huyết thanh được sử dụng để đánh giá tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ. Nồng độ retinol trong huyết tương hoặc huyết thanh <0,70 μmol/L cho thấy thiếu vitamin A ở trẻ em và người lớn, và nồng độ <0,35 µmol / L cho thấy thiếu vitamin A trầm trọng.

Theo WHO, uớc tính có khoảng 250000–500.000 trẻ em thiếu vitamin bị mù hàng năm, và một nửa trong số đó chết trong vòng 12 tháng sau khi mất thị lực. Sự thiếu hụt vitamin A có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong đáng kể do các bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em.

Trẻ hay dụi mắt và chảy nước mắt khi thiếu hụt vitamin a
Trẻ hay dụi mắt và chảy nước mắt khi thiếu hụt vitamin a

Thiếu vitamin A cũng góp phần gây tử vong mẹ và các kết quả kém khác của thai kỳ hay gia đoạn cho con bú.

Thiếu hụt vitamin a cũng làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng. Ngay cả khi thiếu hụt vitamin a thể nhẹ cũng có thể là một vấn đề, vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy ở trẻ em, giảm tốc độ tăng trưởng, chậm phát triển xương và giảm khả năng sống sót sau khi mắc bệnh nghiêm trọng.

Trẻ thiếu vitamin a gây bệnh gì? Triệu chứng như thế nào?

“Trẻ thiếu vitamin a sẽ như thế nào?” Câu hỏi này được rất nhiều mẹ quan tâm. Vì thế, biểu hiện của trẻ cho thấy đang thiếu hụt chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin a bao gồm:

 • Khô mắt: Đây là biểu hiện rõ ràng nhất khi trẻ thiếu vitamin a. Trẻ thường xuyên dụi mắt, chảy nước mắt khi có gió
 • Khô da: Vitamin a có chức năng tạo mới và sửa chữa các tế bào da, đồng thời giúp chống viêm. Khi không cung cấp đủ vitamin a, da sẽ trở nên khô ráp, đây cũng là nguyên nhân phát triển bệnh chàm da ở trẻ nhỏ
 • Quáng gà: biểu hiện nhìn không rõ vật phía trước nhất là vào ban đêm. Trẻ nhỏ khi thiếu vitamin a, ban đêm thường không nhìn rõ
 • Lười ăn, chậm phát triển: Vitamin a rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ khi thiếu vitamin a có biểu hiện mỏi mệt, lười ăn… Kéo dài tính trạng này làm trẻ chậm tăng cân, chậm phát triển hơn những đứa trẻ khác
 • Thiếu máu: Những trẻ thiếu vitamin a trong thời gian dài cũng có xu hướng có ít chất sắt, ít sắt sẽ gây thiếu máu
 • Nhạy cảm với nhiễm trùng: Trẻ nhỏ khi chạy nhảy rất hay xảy ra xây xát. Bình thường bé sẽ liền vết thương nhanh nhưng những trẻ thiếu vitamin a da sẽ chậm phục hồi, thậm chí có thể còn dễ bị nhiễm trùng
Thiếu vitamin a cũng là nguyên nhân gây chậm phát triển ở trẻ
Thiếu vitamin a cũng là nguyên nhân gây chậm phát triển ở trẻ

Cách chăm sóc trẻ thiếu vitamin a

Với mỗi độ tuổi sẽ có hàm lượng bổ sung vitamin a cho trẻ khác nhau.

 • Với trẻ từ 12 đến 36 tháng tuổi: lượng vitamin a là 1000 đơn vị (IU) hoặc 300mcg vitamin a hàng ngày
 • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: lượng vitamin a là 1333IU hoặc 400mcg vitamin a hàng ngày

Chăm sóc trẻ thiếu vitamin a mẹ nên lưu ý:

 • Khi trẻ đến độ tuổi bổ sung vitamin a, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để bổ sung theo định kỳ
 • Ngoài ra mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin a như: Trứng, sữa, bơ, thịt và đặc biệt là gan có rất nhiều Vitamin A. Ăn những thứ này thường xuyên để ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A
 • Bổ sung các loại rau củ cho trẻ mẹ nên cho trẻ sùng các loại rau có sắc tố bao gồm các loại rau lá xanh, màu da cam và màu vàng như cà rốt, cam, dứa… Ngoài ra, sữa cũng đáp ứng một tỷ lệ nhất định so với nhu cầu hàng ngày
 • Nếu mẹ đã chọn bổ sung Vitamin A cho trẻ theo dạng thuốc, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì chúng có thể được chứng minh là độc hại khi dùng sai liều lượng
 • Khi trẻ thiếu vitamin a, chế độ ăn ít chất béo sẽ không tốt, mẹ nên thêm dầu, bơ sẽ giúp vitamin a hấp thu tốt hơn
Bổ sung vitamin a cho trẻ bằng thực phẩm hàng ngày
Bổ sung vitamin a cho trẻ bằng thực phẩm hàng ngày

Lời kết

Thiếu vitamin a ở trẻ em thực sự không tốt cho sức khỏe của trẻ. Ảnh hưởng lớn nhất là thị lực tiếp theo đó là hệ miễn dịch và sự phát triển. Vì vậy, mẹ hãy đa dạng thực phẩm ăn của trẻ hàng ngày. Bên cạnh thịt, trứng sữa… mẹ cần bổ sung cho trẻ rau xanh và các loại hoa quả. Trẻ được cung cấp đủ vitamin a sẽ có đôi mắt khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt và phát triển toàn diện.

Xem thêm:

Cụm từ tìm kiếm: bệnh thiếu vitamin a, biểu hiện thiếu vitamin a, dấu hiệu thiếu vitamin a, nguyên nhân thiếu vitamin a, thiếu vitamin a, thiếu vitamin a bị bệnh gì, thiếu vitamin a bị gì, thiếu vitamin a cơ thể sẽ như thế nào, thiếu vitamin a gây bệnh gì, thiếu vitamin a gây ra bệnh gì, thiếu vitamin a sẽ bị gì, thiếu vitamin a sẽ gây bệnh, thiếu vitamin a sẽ gây bệnh gì, thiếu vitamin a thì bị gì, thiếu vitamin a thì bị làm sao, triệu chứng thiếu vitamin a,…

Nguồn: who, unicef

https://www.who.int/data/nutrition/nlis/info/vitamin-a-deficiency

Vitamin A
Chia sẻ bài viết này