Nội dung chính

Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên: 8 lý do cần biết!

Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên khiến cho cha mẹ lo lắng không biết con đang gặp vấn đề gì? Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng giấc ngủ mà còn cản trở đến sự phát triển của bé. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Trẻ sơ sinh đang ngủ tự nhiên khóc thét lên vì sao?

1. Trẻ đói

Đói là một trong những nguyên nhân khiến trẻ đang ngủ tự nhiên khóc thét. Theo chuyên gia, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ dạ dày không thể chứa được nhiều thức ăn. Do đó trẻ thường hay đói và thức dậy giữa đêm đòi ăn. Mẹ có thể dễ dàng nhận biết tình trạng này dựa vào các dấu hiệu như: có tiếng khóc ngắn, có lúc khóc thét, nhưng cũng có lúc trầm, lên xuống thất thường.

2. Nhu động ruột tăng

Thông thường nhu động ruột của trẻ điều hòa thì sẽ không đau. Tuy nhiên, do trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa được ổn định. Khi nhu động ruột đột ngột bị tăng vì một yếu tố nào đó bé sẽ có thể đau bụng dữ dội và khóc thét lên.

Trường hợp này, cơn khóc thường sẽ kéo dài khoảng 5 phút đến nửa tiếng. Có thể lặp đi lặp lại hằng ngày mà chưa ảnh hưởng tới sức khỏe bé. Tình trạng này sẽ sớm chấm dứt khi trẻ được 6 tháng tuổi, lúc này nhu động ruột đã hoàn chỉnh hơn.

3. Do bé ngủ không đúng giờ

Nhiều trẻ đang ngủ tự nhiên ngồi dậy khóc thét là do mẹ cho bé ngủ không được đúng giờ. Việc ngủ quá sớm khiến cơ thể trẻ không thể sản xuất ra đủ Melatonin. Từ đó khiến bé ngủ không sâu giấc, dễ tỉnh dậy và khóc toáng lên. Trong khi đó, việc ngủ quá muộn lại sẽ khiến con mệt mỏi, sợ hãi.

Ngủ không đúng giờ khiến con hay bị giật mình
Ngủ không đúng giờ khiến con hay bị giật mình

4. Do gặp vấn đề về hệ tiêu hóa

Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên có thể là do tiêu hóa đang gặp vấn đề như mất cân bằng vi sinh đường ruột. Biểu hiện của trường hợp này là gồng đỏ mặt, người uốn cong, hai tay nắm chặt và khóc dữ dội. Nếu trường hợp này xảy ra thì đây không còn là hiện tượng sinh lý bình thường. Bởi nó kéo dài sẽ gây tác động tiêu cực đến trí tuệ bé. Con có thể giảm khả năng nhận thức hoặc suy giảm miễn dịch.

5. Trẻ khó chịu về thể chất

Tiếng khóc là “ngôn ngữ” giao tiếp duy nhất của trẻ sơ sinh với mẹ. Vì vậy khi bé đang ngủ tự nhiên khóc thét tức là con muốn truyền đạt điều gì đến với mọi người. Rất có thể lúc này, trẻ đang cảm thấy “khó ở” do môi trường ngoài tác động. Một vài yếu tố có thể ảnh hưởng giấc ngủ tự nhiên của con như quá nóng, quá lạnh, ánh sáng trong phòng chưa phù hợp, tã bỉm bị bẩn hoặc ẩm ướt,…

6. Tinh thần bị kích thích

Một giấc ngủ ngon chỉ có khi trẻ thấy được thoải mái. Do đó, nếu trước khi ngủ, con đùa nghịch nhiều thì hệ thần kinh sẽ bị kích thích và dễ căng thẳng. Tình trạng này kéo dài sẽ dễ khiến bé giật mình, khóc thét khi ngủ.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng rất mong manh, nhạy cảm. Nếu mẹ nói to và hơi nặng với với bé, con sẽ sợ hãi, ảnh hưởng tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh trong tâm trí bé. Tất cả điều này sẽ làm cho con ngủ không sâu giấc, giấc ngủ chập chờn, dễ bị giật mình, sợ hãi.

7. Trẻ thiếu canxi, còi xương

Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên là một trong những dấu hiệu “chỉ điểm” tình trạng còi xương, thiếu canxi, suy dinh dưỡng ở trẻ. Nếu trẻ không được tắm nắng thường xuyên hoặc uống chưa đủ 1 lít sữa/ ngày thì rất có thể đối mặt với tình trạng: ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, khó ngủ, ngủ không sâu.

Thiếu canxi khiến trẻ hay tỉnh giấc trong đêm
Thiếu canxi khiến trẻ hay tỉnh giấc trong đêm

8. Bé có giấc ngủ kinh hoàng hoặc gặp ác mộng

Việc trẻ rơi vào giấc ngủ kinh hoàng hoặc có ác mộng cũng là lý do khiến con đang ngủ tự nhiên khóc thét. Theo chuyên gia, giấc ngủ kinh hoàng của trẻ thường rơi vào giai đoạn 3,4 của NREM.

Biểu hiện đó là bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên, hơi kích động, lăn lộn xung quanh, mồ hôi đổ nhiều, mơ màng và không có ý thức. Đặc biệt là dù đã thức nhưng mẹ cũng khó có thể dỗ dành bé nín. Khác với giấc ngủ kinh hoàng, ác mộng lại thường diễn ra trong giấc ngủ REM. Nguyên nhân của tình trạng này đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, phần lớn chuyên gia đều khuyên các mẹ không nên để bé vui đùa quá mức vào ban ngày. Vì điều này sẽ khiến hệ thần kinh của con rơi vào trạng thái hưng phấn, dễ kích động.

Trẻ đang ngủ tự nhiên khóc thét khi nào là bình thường?

Trẻ sơ sinh một ngày có thể ngủ từ 16-20 giờ/ ngày. Trong đó có khoảng là 9h vào ban đêm. Tuy nhiên, giấc ngủ này sẽ không kéo dài liên tục mà thường chia thành các giấc ngủ ngắn. Với trẻ sơ sinh có 2 loại giấc ngủ là giấc ngủ nhanh (REM) và giấc ngủ sâu (NREM). Cụ thể:

Giấc ngủ của bé diễn ra thế nào?
Giấc ngủ của bé diễn ra thế nào?

REM hay còn gọi là ngủ động. Đây là một trong những giấc ngủ cần thiết cho sự phát triển của bé. Ở giai đoạn này giấc ngủ của bé sẽ có các đặc điểm như:

 • Mắt chuyển động nhiều hướng kể cả khi đang nhắm mắt
 • Bé trải qua nhiều giấc mơ
 • Khi ngủ có thể co giật ở tay và chân
 • Nhịp thở không đều, ngừng 5-10s sau đó thở gấp

NREM là kiểu ngủ không cử động mắt, với các đặc điểm như:

 • Bé ngủ ngon
 • Không cử động
 • Kéo dài 30-40 phút

Theo các chuyên gia, giấc ngủ của bé có thể luân chuyển từ giai đoạn REM sang NREM. Trong đó, REM thường chiếm khoảng 50% thời gian giấc ngủ và giảm dần còn 20% khi trẻ trưởng thành.

Do vậy, nếu trẻ đột nhiên khóc thét lúc ngủ thì rất có thể bé đang chuyển từ giai đoạn ngủ này sang ngủ khác. Điều này hoàn toàn bình thường với sự phát triển sinh lý của con, nếu như không có biểu hiện đau ốm, khó chịu.

Trẻ đang ngủ tự nhiên khóc thét có nguy hiểm không?

Thông thường, bé đang ngủ tự nhiên khóc là hiện tượng phổ biến, không phải tình trạng cảnh báo nguy hiểm. Bởi lẽ khóc là phương thức giao tiếp chính của trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ mới sinh chưa đến 3 tháng tuổi sẽ luôn khóc thét khi ngủ.

Trẻ đang ngủ tự nhiên khóc thét có thể gây nhiều ảnh hưởng
Trẻ đang ngủ tự nhiên khóc thét có thể gây nhiều ảnh hưởng

Về cơ bản, đa số những trường hợp này là sự cảnh báo về một tình trạng đặc biệt nào đó của con. Các bé sau sinh chưa thể thích nghi với môi trường ngoài. Do đó, con vẫn còn giữ thói quen như trong bụng mẹ. Vì vậy việc bé đang ngủ tự nhiên khóc thét là một hiện tượng bình thường. Tuy vậy, nếu tình trạng này kéo dài liên tục thì sẽ ảnh hưởng giấc ngủ của con. Thậm chí về lâu về dài, trẻ sẽ thiếu ngủ và gặp những vấn đề như:

 • Phản ứng chậm, nhận thức kém
 • Hạn chế phát triển chiều cao, tăng cân kém
 • Tăng áp lực máu lên não
 • Huyết áp cao
 • Tim đập nhanh
 • Sức đề kháng giảm

Cách khắc phục tình trạng bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên

Hiện tượng khóc trong lúc ngủ ở trẻ sơ sinh xảy ra do nhiều nguyên nhân. Đa phần là do sinh lý vì vậy mẹ không cần phải lo lắng. Bởi bé có thể tự mình trở lại giấc ngủ mà không cần mẹ vỗ về, ôm ấp.

Tuy nhiên nếu như tình trạng khóc thét trở lên dữ dội thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo vấn đề bất thường. Ba mẹ có thể tham khảo gợi ý dưới đây để tránh tình trạng khóc thét nửa đêm ở trẻ.

Xem thêm: Mẹo chữa trẻ khóc đêm cực nhạy tại nhà!

1. Cho bé ăn no trước khi đi ngủ

Một trong những nguyên nhân khiến bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên là do con đói. Vì vậy để bé sâu giấc mẹ cần chú ý cho con ăn no, tránh tình trạng giấc ngủ gián đoạn.

2. Đảm bảo không gian ngủ hợp lý

Một trong những cách để bé ngủ ngon là hãy đảm bảo không gian phòng ngủ yên tĩnh, không có tiếng ồn. Bởi lẽ, trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm. Vì vậy con sẽ dễ bị làm phiền bởi những tiếng nhiễu.

Ngoài ra, mẹ cũng cần phải chú ý đến nhiệt độ phòng, tốt nhất là để tầm khoảng 28 độ C để không ảnh hưởng đến bé.

Không gian phòng ngủ phù hợp với bé
Không gian phòng ngủ phù hợp với bé

3. Bổ sung canxi và dinh dưỡng

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên cũng là cách bổ sung D3 và canxi hiệu quả, giúp trẻ ngăn ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, nhất là hải sản, thịt đỏ để con phát triển hệ xương tốt hơn. Từ đó, cải thiện tình trạng khóc đêm, giúp bé sâu giấc.

4. Thay tã bỉm thường xuyên

Để bé ngủ ngon mẹ cần cân nhắc chọn loại tã, bỉm phù hợp. Lý do là bởi làn da của bé vô cùng nhạy cảm nên dễ kích ứng bởi chất tạo mùi. Do đó nếu mặc loại tã hoặc bỉm không hợp bé sẽ có thể bí bức, khó chịu và không sâu giấc. Ngoài ra để bé ngủ ngon, mẹ nhớ chú ý bỉm, tã. Tránh tình trạng ẩm ướt, “quá tải” khiến con giật mình, tỉnh giấc.

5. Đưa bé đi gặp bác sĩ khi có dấu hiệu bệnh

Trường hợp trẻ sơ sinh khóc thét dữ dội, kèm theo nôn ói, tiêu chảy mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán kịp thời, tránh gặp biến chứng đe dọa tính mạng của con.

Bé đang ngủ tự nhiên khóc thét lên khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Không những thế, sức khỏe của con cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, khi con có dấu hiệu bệnh mẹ cần tìm cách khắc phục sớm hơn.

Chia sẻ bài viết này