Nội dung chính

Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Một câu hỏi mà Fitobimbi nhận được liên tục trong thời gian gần đây đó là: “Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ”. Hiểu được băn khoăn của bố mẹ về giấc ngủ của trẻ, trong bài viết này, Fitobimbi sẽ giải đáp chi tiết để bố mẹ tham khảo và căn cứ để xây dựng lịch trình ngủ khoa học, phù hợp với con yêu.

Giấc ngủ của trẻ 6 tháng tuổi
Giấc ngủ của trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ?

Không chỉ cân nặng và chiều cao, giấc ngủ của trẻ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất, tinh thần trẻ. Khi ngủ, hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra và hoạt động mạnh mẽ, từ đó trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

Thực tế, vào ban ngày, thời gian ngủ của trẻ sẽ giảm đi khi số tháng tuổi tăng lên. Số lần ngủ vào ban ngày cũng giảm (chỉ khoảng 2 lần/ngày), giấc dài hay ngắn cũng có sự khác nhau giữa các trẻ. Trong 6 tháng đầu, mỗi ngày trẻ thường từ 16 – 18 tiếng.

Chu kỳ giấc ngủ của trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi sẽ dài hơn những tháng đầu. Thông thường, một chu kỳ ngủ của trẻ sẽ dao dộng từ 60 đến 90 phút. Ngoài ra, thời gian “ngủ động” của trẻ cũng giảm đi đáng kể, chỉ còn khoảng 1/4 chu kỳ, ngược lại, thời gian “ngủ sâu” của trẻ sẽ nhiều hơn (khoảng 3/4 chu kỳ giấc ngủ).

Vậy, trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ? Theo thống kê, trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi sẽ ngủ từ 14 – 15 tiếng/ngày. Cụ thể, Khoa Tâm lý trẻ – Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ, bé 6 tháng tuổi cần ngủ trung bình 14,5 tiếng mỗi ngày.

Mẹ nên chia thời gian ngủ cho trẻ 6 tháng tuổi thành những giấc ngắn vào ban ngày (khoảng 7 tiếng với 3 cữ ngủ) và giấc dài ban đêm (7,5 tiếng với 1 cữ ngủ). Mẹ cần chú ý cân bằng giấc ngủ ngày và đêm của trẻ cho hợp lý, tránh tình trạng trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày và thức trắng vào ban đêm.

Đặc điểm chung về giấc ngủ của trẻ 6 tháng tuổi

Khi được 6 tháng tuổi, trẻ thường ngủ xuyên đêm và ngủ sâu hơn giai đoạn trước. Rất nhiều trẻ sẽ ngủ liền một giấc dài, ban ngày chỉ ngủ 2 giấc ngắn đó là vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu trẻ có thể ngủ từ 8 tiếng trở lên vào ban đêm tức là trẻ đã biết tìm cách tự ổn định giấc ngủ.

Trẻ 6 tháng tuổi nên ngủ đủ 14 – 15 tiếng mỗi ngày đồng thời chia thành nhiều giấc ngắn ban ngày và giấc dài ban đêm
Trẻ 6 tháng tuổi nên ngủ đủ 14 – 15 tiếng mỗi ngày đồng thời chia thành nhiều giấc ngắn ban ngày và giấc dài ban đêm

Trong giai đoạn 6 – 9 tháng tuổi, một số trẻ không ngủ được 7 – 8 tiếng liên tục mà thường thức dậy vào ban đêm vì đói bụng và muốn được bú mẹ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, một số trẻ thức giấc vào ban đêm không nhất thiết là vì đói bụng mà có thể do giật mình hoặc cảm giác không an toàn khi thiếu bố mẹ bên cạnh.

Theo chuyên gia, chúng ta thường thức giấc nhiều lần vào ban đêm, thế nhưng, người lớn có thể ngủ lại dễ dàng, thậm chí có người không thể nhớ đêm qua mình đã giật mình bao nhiêu lần. Thế nhưng, đối với trẻ 6 – 9 tháng tuổi, mặc dù không hề đói bụng nhưng do chưa thành thạo kỹ năng này nên trẻ sẽ quấy khóc khi thức vào ban đêm.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 6 – 9 tháng tuổi, do hình thành thêm một số kỹ năng mới nên trẻ sẽ thức đêm nhiều và cũng khó đi vào giấc ngủ hơn. Trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi đã bắt đầu nhận biết vật thể quanh mình và sẽ có cảm giác bồn chồn, lo lắng khi không có người thân bên cạnh.

Chính vì vậy, khi tỉnh giấc vào ban đêm, trẻ thường có xu hướng tìm kiếm người thân, đặc biệt là mẹ. Nếu không thấy mẹ, trẻ có thể quấy khóc cho đến khi mẹ ở bên cạnh mới yên tâm và tiếp tục ngủ. Số ít trẻ vẫn cảm thấy lo lắng rằng mẹ sẽ lại đi mất nên không chịu ngủ nữa.

Bố mẹ cần làm gì để trẻ 6 tháng tuổi ngủ ngon?

Theo thống kê, khoảng 2/3 số trẻ thức đêm có thể tự ngủ lại. Do đó, bố mẹ không nên quá lo lắng và thay nhau bế khi thấy trẻ không chịu ngủ, quấy khóc. Bố mẹ nên giả vờ ngủ tiếp, không quan tâm để con hiểu rằng đây là thời gian ngủ chứ không phải thức dậy để chơi.

Bố mẹ không nên thức cùng khi con quấy khóc hay đòi chơi vào ban đêm
Bố mẹ không nên thức cùng khi con quấy khóc hay đòi chơi vào ban đêm

Khi con quấy khóc, bố mẹ cứ bình tĩnh đợi một lát, nếu con tiếp tục khóc to thì bố mẹ nên vỗ về cho con yên tâm ngủ. Để tránh trường hợp trở thành “cú đêm” cùng trẻ, bố mẹ nên thực hiện một số điều sau:

  • Thiết lập và duy trì lịch trình ngủ của trẻ 6 tháng tuổi một cách nhất quán, đều đặn mỗi ngày. Bố mẹ có thể cho trẻ nhận biết dấu hiệu đặc trưng khi đến giờ đi ngủ như đọc sách, kể chuyện, hát ru, điều chỉnh đèn tối hơn, cho trẻ đi tắm, mở nhạc,…
  • Nếu trẻ bị gián đoạn giấc ngủ do quen bú bình, ti mẹ hoặc ngậm ti giả, mẹ nên chủ động giúp trẻ cai các liên kết giấc ngủ này, từ đó trẻ có thể chủ động ngủ, ngủ ngon hơn và không bị phụ thuộc vào bất cứ thứ gì nữa
  • Một số bố mẹ thích trẻ được ngủ thoải mái và tự tỉnh giấc vào buổi sáng. Tuy nhiên, rất nhiều bố mẹ lại muốn đánh thức trẻ dậy vào một thời điểm cố định. Đây là cách giúp bố mẹ biết trước lịch trình ngủ, đồng thời giúp đồng hồ sinh học của trẻ hoạt động khoa học hơn
  • Bố mẹ cũng nên biết cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ 6 tháng tuổi mỗi ngày. Nếu có thể, bố mẹ hãy cho trẻ nằm ngủ trong nôi, tránh để trẻ ngủ một mình hoặc nằm trên cao vì có thể sẽ xuất hiện những tình huống xấu. Nếu có thể, bố mẹ nên cho trẻ nằm ngủ trong nôi
  • Khi đi ngủ, bố mẹ nên giữ ấm thân nhiệt cho trẻ nhưng cũng không nên cho trẻ mặc quần áo quá chật để máu được lưu thông, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và có được giấc ngủ thật ngon, nhất là vào ban đêm
  • Không nên tạo dấu hiệu nhận biết đến giờ đi ngủ cho trẻ bằng những hoạt động có tính kích thích cao như cho xem tivi/điện thoại/iPad, nghe nhạc sôi động,… Bởi lẽ, những hành động kể trên sẽ khiến trẻ càng tỉnh táo, rất khó có thể ngủ lại khi tỉnh giấc vào ban đêm

Khái quát về trẻ 6 tháng tuổi

Trước khi giải đáp thắc mắc “Trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ” của bố mẹ, Fitobimbi sẽ chia sẻ khái quát về sự phát triển thể chất, nhận thức, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp của trẻ 6 tháng tuổi.

Trẻ 6 tháng có sự phát triển đáng kể về thể chất, nhận thức, cảm xúc và một số kỹ năng khác
Trẻ 6 tháng có sự phát triển đáng kể về thể chất, nhận thức, cảm xúc và một số kỹ năng khác

Về thế chất, trẻ 6 tháng tuổi có khả năng phối hợp tay mắt tốt hơn giai đoạn trước. Nhận thức sâu và tầm nhìn màu sắc của trẻ có sự cải thiện. Trẻ biết sử dụng các ngón tay để nắm giữ các đồ vật nhỏ. Cơ lưng phát triển mạnh mẽ và trẻ có thể tự ngồi mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Trẻ 6 tháng tuổi đã biết đáp lại khi những người xung quanh gọi tên, đồng thời biết thể hiện sắc thái vui vẻ hay không hài lòng và đáp ứng với các âm thanh khác nhau. Trẻ cũng bập bẹ tạo ra những âm thanh khác nhau khi chơi với bố, mẹ, anh, chị hay những người khác.

Trẻ thích chạm và cảm nhận các kết cấu khác nhau chẳng hạn như nước, đồ chơi, đồ ăn và một số đồ vật khác. Trẻ 6 tháng tuổi thường bị thu hút bởi các vật thể sáng hoặc to hơn. Trẻ cũng được an ủi bằng cách bố mẹ hay người thân vỗ về và nói với giọng điệu nhẹ nhàng, yêu thương.

Trẻ 6 tháng tuổi nhận ra và cảm thấy an toàn, dễ chịu trong vòng tay của những người thân quen. Bên cạnh đó, trẻ 6 tháng tuổi cũng bắt đầu hình thành và phát triển nhiều biểu cảm khác nhau. Bố mẹ có thể thấy trẻ làm những vẻ mặt khác nhau khi buồn ngủ, muốn ăn, bị đau hay khó chịu.

Như vậy, Fitobimbi đã giúp bố mẹ có được đáp án chi tiết cho câu hỏi: “trẻ 6 tháng ngủ bao nhiêu là đủ”. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, hãy cho Fitobimbi biết để kịp thời giải đáp và đừng quên chia sẻ đến bạn bè, người thân nếu thấy bài viết hữu ích bố mẹ nhé!

https://kidshealth.org/en/parents/sleep47m.html
https://huckleberrycare.com/blog/6-month-old-sleep-schedule-and-development
Chia sẻ bài viết này