Nội dung chính

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm không phải tình trạng hiếm gặp nhưng cũng khiến cho cha mẹ bối rối. Việc trẻ khóc đêm có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy cha mẹ cần phải trang bị kiến thức cơ bản để giúp bé yêu không còn quấy khóc. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Tham khảo thêm: Khóc dạ đề tâm linh ở trẻ mới sinh lý giải thế nào

Nguyên nhân trẻ 3 tuổi khóc đêm

Hiện tượng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm có thể do những nguyên nhân dưới đây.

Khủng hoảng tuổi lên 3

Với trẻ 3 tuổi khóc đêm không rõ nguyên nhân thì rất có thể con đang ở trong thời kỳ khủng hoảng giấc ngủ. Theo các chuyên gia, khi trẻ lên 3 bắt đầu nhận thức rằng mình là một cá thể độc lập.

Do đó con thích tự làm một số kỹ năng và luôn mong muốn mình được tự chủ. Tuy nhiên lại vẫn phải chịu kiểm soát của mẹ. Điều này tạo nên phản ứng tiêu cực của bé như dễ cáu gắt, bướng bỉnh, làm ngược lời bố mẹ,…. Giống như các kỳ khủng hoảng trước đó, khủng hoảng tuổi lên 3 cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến với giấc ngủ. Khiến con khó vào giấc, tỉnh giấc giữa đêm hoặc không ngủ ngon.

Trẻ 3 tuổi bước vào giai đoạn khủng hoảng nên dễ khóc đêm
Trẻ 3 tuổi bước vào giai đoạn khủng hoảng nên dễ khóc đêm

Con chịu quá nhiều kích thích vào ban ngày

Hệ thần kinh của trẻ 3 tuổi chưa được hoàn thiện. Vì thế nếu như ban ngày hoạt động quá mức hoặc có kích thích, não bộ của con sẽ trong trạng thái hưng phấn, dễ bị giật mình, tỉnh giấc giữa đêm.

Thay đổi lịch sinh hoạt

Trẻ 3 tuổi có thể vẫn đang theo lịch Easy 5-6 với 1 giấc ngủ trưa vào ban ngày. Tuy nhiên, sẽ có những bé mải chơi, ham khám phá mà bỏ qua giấc ngủ này. Đến chiều vì mệt mà lại đòi ngủ khiến cho giờ giấc sinh hoạt đảo lộn hoàn toàn. Đây là lý do khiến chất lượng giấc ngủ ban đêm của bé bị ảnh hưởng, con hay thức giấc, quậy phá rất nhiều.

Môi trường ngủ không nhất quán

Ngoài những vấn đề kể trên thì trẻ 3 tuổi khóc đêm còn do môi trường ngủ không nhất quán. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng giấc ngủ của bé như nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh,… Ngoài ra, việc thay đổi môi trường sống cũng như trình tự giấc ngủ cũng sẽ khiến con không thể ngủ sâu.

Con đang có vấn đề về sức khỏe

Một số vấn đề sức khỏe cũng là nguyên nhân ảnh hưởng giấc ngủ của con. Theo chuyên gia, nếu trẻ rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, sốt, cảm thì rất có thể gặp phải tình trạng quấy khóc về đêm.

Bởi vì lúc này con sẽ mệt mỏi, khó chịu nên việc quấy khóc như là dấu hiệu thông báo, muốn bố mẹ giúp đỡ mình. Trường hợp trẻ quấy khóc dữ dội, kèm theo biểu hiện bất thường như nôn, ưỡn người, bỏ bú,… bố mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế kiểm tra để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Sức khỏe có vấn đề cũng sẽ khiến bé hay khóc khi ngủ
Sức khỏe có vấn đề cũng sẽ khiến bé hay khóc khi ngủ

Bé thiếu vi chất

Cơ thể bé cần lượng nhỏ vi chất nhưng là thành phần không thể thiếu được. Ngoài việc giúp con tăng trưởng, phát triển trí tuệ, các vi chất này còn giúp phòng chống bệnh tật.Việc thiếu vi chất chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn, khó ngủ ở bé. Cụ thể:

 • Thiếu vitamin D: Trẻ thiếu vitamin D thường ngủ không sâu, hay giật mình, tỉnh giấc. Ngoài ra mẹ còn thấy bé chậm mọc răng, rụng tóc vành khăn,…
 • Thiếu canxi: Cũng là lý do khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm. Lý do là bởi việc thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Từ đó khiến con nhức mỏi, trằn trọc, khó vào giấc hơn
 • Thiếu magie: Magie là chất có thể giúp bé thư giãn tinh thần, dễ đi vào giấc và ngủ sâu hơn. Vì thế khi bị thiếu hụt trẻ sẽ khó ngủ, buồn chán và lười ăn

Dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tuổi khóc đêm

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm thường có các dấu hiệu sau:

 • Hay khóc đêm: Trẻ đang ngủ bỗng dưng giật mình, lăn lộn, giãy giụa.  Mắt vẫn nhắm nhưng con lại khóc nức nở. Thậm chí có những cơn khóc kéo dài từ 30-40 phút
 • Thức dậy giữa đêm: Trẻ có thể thức dậy nhiều lần, khó chuyển giấc và ngủ lại sau mỗi lần tỉnh
 • Trẻ thấy bất an: Bé có thể tỏ ra lo lắng, cảm giác không an toàn và muốn có sự an ủi từ mẹ. Nếu mẹ bế bé lên ngay con sẽ quẫy đạp và ưỡn cong người để trườn ra khỏi tay mẹ. Trường hợp mẹ thả bé xuống con sẽ túm chặt cổ áo, đòi mẹ bế lên. Nhưng khi bế lên lại giãy giụa.
 • Trẻ sợ hãi hoặc gặp ác mộng: Trẻ có biểu hiện sợ hãi hoặc sau khi tỉnh giấc sẽ miêu tả về giấc mơ cho mẹ.
 • Thay đổi hành vi vào đêm: Đêm đến con có thái độ ứng xử bất thường như nóng tính, gắt gỏng, khó chịu
Một số dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tuổi khóc đêm
Một số dấu hiệu nhận biết trẻ 3 tuổi khóc đêm

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm có ảnh hưởng gì không?

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định quá trình phát triển của con. Vì vậy, nếu trẻ 3 tuổi khóc đêm con sẽ có thể đối mặt với các vấn đề như sau:

 • Chậm phát triển: Hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất khi con ngủ sâu. Do đó nếu bé thường xuyên quấy khóc và hay giật mình sẽ chậm tăng cân, phát triển chiều cao so với bạn bè trang lứa
 • Ảnh hưởng sức khỏe: Việc ngủ không sâu còn làm gia tăng áp lực lên các cơ quan, nhất là tim mạch, tiêu hóa và miễn dịch, gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, việc thức đêm nhiều khiến trẻ mệt mỏi, cáu gắt, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.
 • Ảnh hưởng trí não: Không chỉ thế, việc ngủ không sâu còn khiến não bộ của con không có điều kiện phát triển cũng như hình thành liên kết thần kinh. Từ đó làm giảm khả năng tập trung, trí nhớ cũng như hiệu quả học tập của con.
 • Ảnh hưởng sức khỏe tâm lý: Khóc đêm thường gây ra nỗi căng thẳng, lo âu cho trẻ. Điều này ảnh hưởng tiêu cực tâm lý của con.
 • Quan hệ gia đình: Không chỉ ảnh hưởng đến trẻ, khóc đêm còn làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ gia đình. Việc trẻ quấy khóc trong đêm có thể khiến cho bố mẹ căng thẳng, mệt mỏi và dễ cáu gắt vì thiếu ngủ.

Làm thế nào để trẻ 3 tuổi không còn quấy khóc, ngủ ngon?

Trẻ 3 tuổi hay khóc đêm hoàn toàn có thể cải thiện bằng những biện pháp dưới đây.

Cho bé ngủ đủ giấc vào ban ngày

Việc ngủ quá nhiều hoặc quá ít vào ban ngày sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng giấc ngủ của con. Do đó để bé 3 tuổi ngủ sâu mẹ nên cho bé ngủ vào buổi sáng hoặc xế trưa. Thời gian giấc ngủ không nên quá dài vì sẽ có thể khiến con thức đêm. Tuy nhiên cũng không nên để ngắn quá vì sẽ có thể khiến bé đòi ngủ sớm hơn.

Ôm ấp, vỗ về bé

Trẻ 3 tuổi khóc đêm có thể là do giật mình hoặc gặp ác mộng. Vì vậy lúc này để bé ngủ ngon mẹ hãy ôm con vào lòng hoặc đặt bên cạnh. Điều này giúp bé cảm nhận hơi ấm từ mẹ và dễ trở lại giấc ngủ. Ngoài ra mẹ cũng có thể hát ru, vỗ về nhẹ nhàng và cho con ngủ.

Bổ sung vi chất

Một trong những lý do khiến trẻ 3 tuổi hay khóc đêm là do thiếu hụt vi chất. Vì vậy mẹ nhớ bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho con, nhất là thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D, magie như hải sản, rau xanh, ngũ cốc, thịt đỏ,… Ngoài chế độ dinh dưỡng mẹ cũng có thể cho con tắm nắng mỗi ngày khoảng 15-20 phút để xương chắc khỏe và ngủ tốt hơn.

Tắm nắng sẽ giúp các bé hấp thụ canxi tốt hơn
Tắm nắng sẽ giúp các bé hấp thụ canxi tốt hơn

Tạo không gian ngủ thoải mái

Một không gian ngủ thoải mái sẽ giúp giấc ngủ con được sâu hơn. Do đó mẹ cần lưu ý đến các vấn đề như ánh sáng, nhiệt độ, tiếng ồn. Cụ thể:

 • Đèn không nên để quá sáng
 • Hạn chế âm thanh. Tốt nhất là sử dụng phòng cách âm, tắt tivi để tránh âm thanh quá lớn ảnh hưởng đến con
 • Không để nhiệt độ phòng quá nóng hoặc lạnh, duy trì ở mức 28 độ C

Kiểm tra tã bỉm của bé

Hệ bài tiết của trẻ khá ngắn, quá trình hấp thu lại nhanh. Do đó, để con có thể ngủ ngon mà không tỉnh giấc mẹ nhớ kiểm tra tã, bỉm thường xuyên, nhất là trước khi đi ngủ. Hãy đảm bảo rằng tã của bé luôn khô thoáng, tránh tình trạng ẩm ướt làm con khó chịu và quấy khóc nhiều.

Thư giãn cho bé

Một trong những cách để bé 3 tuổi ngủ ngon đó là thư giãn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên điều này lại ít được bố mẹ quan tâm. Mỗi lần cho bé đi ngủ mẹ thường chăm chăm đến việc bắt bé ngủ nhanh mà không biết rằng sau một ngày hoạt động cơ thể con cũng sẽ mệt mỏi. Vì vậy hãy thử giúp bé thư giãn bằng các bài tập nhẹ nhàng như massage bụng, tập hít thở đều,…

Với những thông tin hữu ích mà Fitobimbi chia sẻ hy vọng sẽ giúp bố mẹ hạn chế tình trạng trẻ 3 tuổi hay khóc đêm. Nếu tình trạng này không được thuyên giảm, mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Chia sẻ bài viết này