Nội dung chính

Đối tượng trẻ nào cần bổ sung vitamin A liều cao?

Vitamin A là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thiếu hụt vitamin A có thể khiến trẻ suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí là chậm tăng trưởng. Vậy đối tượng trẻ nào cần bổ sung vitamin A liều cao?

Đối tượng trẻ nào cần bổ sung vitamin A liều cao

Tác dụng của vitamin A

Vitamin A là dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, góp phần tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, Vitamin A còn được rất tốt cho thị lực, giúp trẻ nhìn và phân biệt màu sắc. Một số tác dụng của vitamin A phải kể đến như:

  • Tăng trưởng: Vitamin A tham gia vào quá trình phân chia tế bào, giúp trẻ phát triển và tăng trưởng bình thường
  • Thị giác: Vitamin A có vai trò chống quáng gà do khô mắt, tạo ra sắc tố võng mạc, giúp điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện ánh sáng yếu
  • Biểu mô: Vitamin A giúp bảo vệ biểu mô, niêm mạc mắt, niêm mạc khí quản, ruột non, da và các tuyến bài tiết
  • Hệ miễn dịch: Bổ sung vitamin A cho trẻ đầy đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng hiệu quả

Tác dụng của vitamin A

Khi thiếu vitamin A, trẻ sẽ gặp phải vấn đề gì?

Thiếu hụt vitamin A, đồng nghĩa với việc trẻ sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Khi cơ thể trẻ bị nhiễm trùng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin A, tạo thành vòng luẩn quẩn giữa việc thiếu hụt vitamin A và nhiễm trùng. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin A cho trẻ không được chú trọng còn có thể gây nên tình trạng khô mắt, khô da, bệnh quáng gà, chậm phát triển, thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ sau này.

Nghiên cứu của WHO chỉ ra rằng, bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ có thể giảm tỷ lệ tử vong ở nhóm trẻ 6 – 59 tháng tuổi lên đến 24% .Theo đó, WHO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vitamin A đối với hệ miễn dịch và thị giác, cũng như sự phát triển của trẻ.

Bổ sung vitamin A liều cho trẻ trong trường hợp nào?

Để tránh những tác hại của việc thiếu hụt vitamin A, bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ là rất cần thiết. Vậy đối tượng trẻ nào cần bổ sung vitamin A liều cao?

  • Trẻ từ 3 – 36 tháng tuổi: Giai đoạn này, trẻ cần được uống viên vitamin A 2 lần/năm. Hàm lượng vitamin A sẽ khác nhau với từng độ tuổi. Chẳng hạn, trẻ từ 6 – 11 tháng tuổi cần uống viên nang 100.000 IU (viên nang màu xanh) mỗi lần. Còn trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi nên uống viên nang 200.000 IU (viên nang màu đỏ) mỗi lần
  • Trẻ từ 3 – 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A: Mắc bệnh sởi, tiêu chảy, nhiễm trùng tái phát, suy dinh dưỡng

Bổ sung vitamin A liều cho trẻ trong trường hợp nào?

Lưu ý: Trẻ sắp được 6 tháng tuổi hoặc hơn 3 tuổi cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bổ sung vitamin A liều cao.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo nguồn vitamin A đầy đủ cho trẻ sơ sinh, phụ nữ sau sinh nuôi con bú cũng cần uống viên vitamin A liều cao 200.000 IU.

Uống vitamin A liều cao có gặp tác dụng phụ không?

Viên nang vitamin A sử dụng an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ gặp phải tác dụng phụ khi dùng vitamin A, đau đầu, nôn ói, đau bụng. Tình trạng này sẽ tự mất đi mà không cần xử lý. Ba mẹ cần theo dõi tối đa trong 24 giờ, nếu triệu chứng vẫn dai dẳng, không hết thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Những trường hợp không được bổ sung vitamin A liều cao

Liều lượng vitamin A rất phức tạp. Trẻ thiếu vitamin A có thể dẫn đến các bệnh thị lực. Trong khi đó, thừa vitamin A gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe. Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu vitamin A liều cao dùng cho đối tượng nào, ba mẹ cần quan tâm đến nhóm trẻ không được dùng vitamin A liều cao.

  • Trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi: Giai đoạn này, phụ huynh không được cho trẻ uống vitamin A liều cao. Bởi trẻ đã được nhận vitamin A thông qua sữa mẹ
  • Phụ nữ mang thai: Không tự ý bổ sung vitamin A liều cao, bởi sẽ có nguy cơ gây dị tật thai nhi. Nguy cơ dị tật thai nhi phụ thuộc lượng dư thừa và giai đoạn mang thai, cao nhất trong 8 tuần đầu tiên sau khi thụ thai. Do đó, phụ nữ mang thai chỉ nên uống vitamin tổng hợp, trong đó chứa hàm lượng vitamin A thấp hoặc bổ sung thông qua thực phẩm

Những trường hợp không được bổ sung vitamin A liều cao

Cho trẻ uống vitamin A liều cao ở đâu?

Vitamin A liều cao không bán bên ngoài thị trường mà sẽ được cung cấp miễn phí tại cơ sở y tế. Với trẻ sơ sinh, hằng năm, ngành y tế đều tổ chức 2 đợt bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ. Phụ huynh có con nhỏ cần lưu ý và sắp xếp thời gian đưa con đi uống đúng lịch. Ở những lợi không có thông báo, phụ huynh có thể chủ động đến trạm y tế xã/phường để hỏi lịch và đưa con đi bổ sung.

Trên đây là giải đáp đối tượng trẻ nào cần bổ sung vitamin A liều cao. Mong rằng thông tin này sẽ giúp phụ huynh chủ động cho trẻ uống vitamin A đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chia sẻ bài viết này