Nội dung chính

Lịch uống vitamin A cho trẻ 2024 không thể bỏ qua

3 năm đầu, trẻ sẽ được uống vitamin A liều cao. Chiến dịch này được thực hiện hoàn toàn miễn phí tại trạm y tế của địa phương. Vậy lịch uống vitamin A cho trẻ 2024 là khi nào? Mời mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi.

Vì sao phải cho trẻ uống vitamin A liều cao?

Bổ sung vitamin A liều cao là việc làm cần thiết cho trẻ nhỏ. Bởi theo nghiên cứu khoa học, hoạt chất tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể như:

Bổ sung vitamin A là cách giúp con phát triển tốt
Bổ sung vitamin A là cách giúp con phát triển tốt
 • Kích thích sự tăng trưởng: Vitamin A là vi chất có vai trò quan trọng với quá trình tăng trưởng của trẻ. Việc thiếu vitamin A có thể khiến bé còi cọc, chậm lớn so với bạn bè đồng trang lứa
 • Duy trì thị giác: Là vai trò nổi trội nhất của vitamin A. Hoạt chất này tham gia vào nhiều chức năng của mắt, giúp trẻ có thể nhìn rõ trong điều kiện thiếu ánh sáng. Khi thiếu vitamin A, khả năng thích nghi bóng tối của trẻ sẽ giảm, bé dễ bị quáng gà vào thời điểm nhá nhem
 • Vai trò với các biểu mô: Không chỉ có vai trò trên mắt, vitamin A còn tham gia vào quá trình bảo vệ biểu mô dưới da, giác mạc, khí quản, ruột non và tinh hoàn. Khi cơ thể thiếu vitamin A, các tế bào sẽ giảm tiết niêm dịch, khiến da bị khô và sừng hóa. Tình trạng này thường xuất hiện ở mắt với biểu hiện khô kết mạc, sau đó là tổn thương và mù lòa nếu không được điều trị sớm. Không chỉ thế, thiếu vitamin A còn kiến niêm mạc ruột, phế quản bị tổn thương. Trẻ dễ bị tiêu hóa và hô hấp
 • Với hệ miễn dịch: Kẽm và vitamin A là hai nhân vật “chủ chốt” của hệ miễn dịch. Việc thiếu vitamin A có thể làm trẻ suy giảm đề kháng, dễ bị nhiễm trùng nặng đặc biệt là các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa,…

Với những vai trò kể trên thì việc bổ sung vitamin A cho trẻ là điều tất yếu. Vậy lịch uống vitamin A cho trẻ năm 2024 là khi nào?

Lịch uống vitamin A cho trẻ 2024

Để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin A, hàng năm Bộ Y Tế sẽ tổ chức 2 đợt uống vitamin A miễn phí liều cao cho trẻ tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc. Lịch uống định kỳ hàng năm là vào ngày mùng 1, mùng 2 tháng 6 hoặc ngày mùng 1, mùng 2 tháng 12. Theo đó, các bậc phụ huynh chỉ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế của  địa phương để được tư vấn và cho uống theo đúng quy định.

Để biết được chính xác lịch uống vitamin A cho trẻ năm 2024 mẹ nên theo dõi thông báo của y tế địa phương. Kịp thời cho bé đi uống khi tới lịch.

Khi nào cho trẻ uống vitamin A năm 2023
Khi nào cho trẻ uống vitamin A năm 2024

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế thì từ 6 tháng tuổi trẻ mới cần bổ sung vitamin A liều cao. Trường hợp mẹ thiếu sữa việc bổ sung vitamin A sẽ được tiến hành sớm hơn dự kiến, bắt đầu từ khi trẻ dưới 6 tháng tuổi theo liều lượng quy định như sau:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không đủ sữa mẹ: Bổ sung 50.000IU/ đợt
 • Trẻ 6-12 tháng: Bổ sung 100.000IU/ đợt
 • Trẻ từ 12-36 tháng: Bổ sung 200.000IU/ đợt
 • Trẻ từ 37- 60 tháng tuổi: Bổ sung 200.000IU/ đợt

Thông thường trẻ sẽ được uống vitamin A miễn phí từ 6-36 tháng tuổi. Tuy nhiên tại 22 tỉnh thành khó khăn và có nguy cơ thiếu hụt cao, bé sẽ được bổ sung cho đến khi tròn 5 tuổi.

Quên dùng vitamin A thì phải làm sao?

Vitamin A liều cao sẽ không được bán tại các tiệm thuốc mà chỉ cung cấp miễn phí trong “ngày vi chất” toàn quốc. Trong quá trình tiêm phòng hoặc sắp tiêm bé vẫn có thể uống vitamin A bình thường. Nếu bé bị sốt hoặc đang sử dụng các loại thuốc điều trị khác mẹ có thể đến trạm y tế địa phương để xin về và chờ bé hết ốm bổ sung sau.

Trường hợp quên lịch mẹ có thể đưa bé đến trạm y tế để uống bù. Tuy nhiên quá trình này nên được thực hiện sau càng sớm càng tốt.

Nếu bị quên uống 1 đợt trong năm thì việc bổ sung vitamin A lúc này sẽ được thực hiện thông qua chế độ ăn giàu đạm như cá biển, bơ, sữa, trứng và các loại rau củ quả.

Những lưu ý khi cho trẻ đi uống vitamin A mẹ cần bỏ túi

Bên cạnh việc tuân thủ lịch nhỏ vitamin A cho trẻ, quá trình này mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trẻ sẽ đi gặp bác sĩ khi gặp tác dụng phụ nguy hiểm
Trẻ sẽ đi gặp bác sĩ khi gặp tác dụng phụ nguy hiểm
 • Mỗi đợt bé chỉ được uống một liều duy nhất. Vì vậy cha mẹ tuyệt đối không tự ý lạm dụng gây dư thừa và ngộ độc
 • Khi cho bé đi uống vitamin A mẹ nên khai báo với bác sĩ các loại thuốc mà con đang sử dụng. Vitamin A không nên kết hợp với neomycin, cholestyramine, paraffin và Retinoid
 • Sau khi uống vitamin A, trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như đi ngoài, đau bụng hoặc nôn ói. Triệu chứng này sẽ tự hết sau vài ngày vì vậy mẹ không cần phải quá lo lắng
 • Nếu trẻ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như suy giảm miễn dịch, đau xương, mắc các bệnh tim mạch hoặc tăng tổn thương ở gan mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ

Lịch uống vitamin A cho trẻ 2024 bài viết trên đã giải đáp chi tiết. Hy vọng thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho những mẹ đang có con nhỏ trong giai đoạn bổ sung vitamin A liều cao.

Nguồn tham khảo: nih

Chia sẻ bài viết này