Nội dung chính

Vitamin A liều cao là gì? Khi nào trẻ cần uống vitamin A liều cao?

Vitamin A là một trong những loại vitamin quan trọng nhất của cơ thể. Tuy nhiên, ở trẻ em dễ bị thiếu hụt dưỡng chất này. Vì vậy, trẻ thường được bổ sung vitamin A liều cao

Vitamin A liều cao là gì? Khi nào trẻ cần uống vitamin A liều cao?
Vitamin A liều cao là gì? Khi nào trẻ cần uống vitamin A liều cao?

Vitamin A liều cao là gì?

Vitamin A mô tả một nhóm các hợp chất bao gồm retinol, axit retinoic, retinal và một số carotenoid provitamin A như beta-carotene. Tất cả các loại vitamin A đều chứa vòng beta-ionone có gắn chuỗi isoprenoid, được gọi là nhóm retinyl. Cả hai cấu trúc đều cần thiết cho hoạt động của vitamin.

Vitamin A có khả năng tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe thị lực, da, xương và các mô khác trong cơ thể. Vitamin A thường hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống lại sự phá hủy tế bào, ngoài ra nó còn có nhiều công dụng khác. Thông thường, trẻ thường được cung cấp vitamin A qua sữa mẹ và các thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, với trẻ có nhu cầu cao hoặc trong tình trạng thiếu hụt dưỡng chất thì cần được bổ sung theo đường uống vitamin A liều cao.

Vai trò của vitamin A với sức khỏe bé là gì?

Vitamin A liều cao là bao nhiều?

Đây là băn khoăn thường gặp của các bậc phụ huynh. Vitamin A thường được chiết xuất dạng viên nang mềm, gồm viên màu xanh dương và viên màu đỏ. Đây đều là 2 dạng viên vitamin A liều cao, với hàm lượng lần lượt là 100.000 IU và 200.000 IU. Tùy theo độ tuổi, giới tính và tình trạng sinh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng liều lượng thích hợp.

Vitamin A có 2 loại, màu đỏ và màu xanh
Vitamin A có 2 loại, màu đỏ và màu xanh

Công dụng của vitamin A

Vitamin A có nhiều chức năng khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Tạo ra sắc tố trong võng mạc của mắt, từ đó ngăn ngừa các bệnh về mặt như quáng gà, thoái hóa điểm vàng,…
 • Giúp phát triển da và phục hồi da
 • Duy trì răng, xương, mô mềm, tế bào bạch cầu, hệ thống miễn dịch và màng nhầy
 • Hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do

Cần bổ sung vitamin A liều cao cho đối tượng nào?

Liều lượng vitamin A rất phức tạp. Quá ít có thể khiến trẻ dễ mắc bệnh và các vấn đề về thị lực. Trong khi đó, quá nhiều cũng có thể tạo ra nhiều vấn đề. Lượng vitamin A được khuyến nghị phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sinh lý. Dưới đây là nhóm trẻ cần được bổ sung vitamin A liều cao:

 • Trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi: mỗi năm cần uống vitamin A 2 đợt theo lịch của nhà nước. Đối với trẻ từ 6 – 11 tháng, liều lượng mỗi lần cần bổ sung là 100.000 IU. Trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi uống 200.000 IU mỗi lần
 • Trẻ dưới 5 tuổi bị nhiễm trùng tái đi tái lại nhiều lần, suy dinh dưỡng, bệnh sởi, tiêu chảy kéo dài,…

Cách uống viên Vitamin A màu đỏ cho trẻ mẹ có biết

Trẻ từ 6 tháng trở lên cần bổ sung vitamin A theo khuyến cáo
Trẻ từ 6 tháng trở lên cần bổ sung vitamin A theo khuyến cáo

Đối tượng không nên uống vitamin A liều cao

Thừa vitamin A có thể gây mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu,…Dưới đây là những đối tượng không nên bổ sung:

 • Trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi: Vitamin A có trong sữa mẹ. Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể đáp ứng nhu cầu vitamin A của bé ở giai đoạn này. Bởi vậy, mẹ không cần phải bổ sung vitamin A liều cao cho bé thêm nữa
 • Trẻ sắp 6 tháng tuổi hoặc hơn 3 tuổi cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung

Mua vitamin A liều cao ở đâu?

Vitamin A liều cao không nằm trong danh mục thuốc bán tại quần mà sẽ được cung cấp miễn phí tại các cở sở y tế địa phương. Thông thường, các bà mẹ sau sinh sẽ được uống 1 viên vitamin A, 200.000 IU. Trong khi đó, với trẻ nhỏ, hàng năm, ngành y tế đều tổ chức các đợt uống vitamin A cao định kỳ, dành cho đối tượng từ 6 – 36 tháng tuổi và uống bổ sung cho trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A, dưới 5 tuổi.

Mỗi năm sẽ có 2 đợt uống vitamin A cho trẻ, được tổ chức toàn quốc, vào những ngày 1 – 2 tháng 6 và 1 – 2 tháng 12. Ba mẹ chỉ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế của xã/phường là có thể được bổ sung vitamin A miễn phí, theo đúng liều lượng phù hợp.

Uống vitamin A liều cao tại các cơ sở y tế địa phương
Uống vitamin A liều cao tại các cơ sở y tế địa phương

Bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ có gặp tác dụng phụ không?

Trẻ uống vitamin A liều cao rất hiếm gặp tác dụng phụ. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ xuất hiện những dấu hiệu không mong muốn sau khi uống vitamin A. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi tình trạng của bé sau khi uống vitamin A liều cao. Các biểu hiện cần theo dõi ở trẻ là:

 • Đau bụng
 • Đau đầu
 • Nôn mửa
 • Dị ứng

Nếu trẻ chỉ bị đau bụng, đau đầu nhẹ thì có thể tự biến mất sau vài giờ mà không cần xử lý. Tuy nhiến, nếu những biểu hiện này xuất hiện nhiều hơn như nôn mửa liên tục, đau bụng dữ dội hay nổi mận dị ứng thì cha mẹ hãy đưa ngay tới có sở y tế để được kiểm tra.

Trên đây là những thông tin về “vitamin A liều cao cho trẻ”. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp mẹ trang bị thêm nhiều kiến thức về những dưỡng chất quan trọng ở trẻ.

Chia sẻ bài viết này