Nội dung chính

Cách uống viên Vitamin A màu đỏ cho trẻ mẹ có biết

Vitamin A là một chất thiết yếu trong quá trình phát triển và sinh trưởng của trẻ. Vậy mẹ đã biết cách uống viên vitamin A màu đỏ cho trẻ chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách uống viên vitamin A màu đỏ cho trẻ MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?
Cách uống viên vitamin A màu đỏ cho trẻ MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

Vitamin A màu đỏ là gì?

Vitamin A là tên gọi chung được sử dụng cho một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo, bao gồm hai dạng: carotenoid, được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, và retinol, chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật.

Carotenoid là sắc tố tạo nên màu đỏ, vàng và cam của thực vật mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ và chuyển đổi thành vitamin A. Một trong những loại carotenoid phong phú và nổi tiếng nhất trong tự nhiên là  beta-carotene . Ngoài ra còn có các loại carotenoid khác trong thực phẩm, chẳng hạn như  lycopene ,  lutein  và zeaxanthin, chúng không được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta nhưng lại có những lợi ích sức khỏe khác.

Vitamin A vô cùng quan trọng với một số chức năng của cơ thể, nó duy trì thị lực, hệ miễn dịch khỏe mạnh, cũng như cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đó là lý do vì sao, cứ mỗi năm, nhà nước lại tổ chức 2 đợt uống vitamin A cho trẻ.

Trước khi giải đáp “cách uống viên vitamin A màu đỏ”, hãy cùng tìm hiểu viên nang vitamin A màu đỏ nhé! Viên uống vitamin A có hai loại: màu đỏ và màu xanh. Hai loại này khác nhau ở liều lượng, viên nang vitamin A màu xanh chứa 100.000 IU, vitamin A màu đỏ chứa 200.000 IU. Nhìn vào định lượng ta có thể thấy, vitamin A màu đỏ là viên uống liều cao, thường được chỉ định cho đối tượng thiếu vitamin A.

Khi nào trẻ cần uống vitamin A liều cao?

Cách uống vitamin A màu đỏ như thế nào? Nhu cầu vitamin A ở trẻ sẽ tùy thuộc vào từng lứa tuổi, cũng như tình trạng sinh lý của cơ thể. Dưới đây là những trường hợp cần bổ sung vitamin A màu đỏ:

 • Trẻ dưới 6 tuổi
 • Trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi
 • Trẻ dưới 5 tuổi bị bệnh sởi, nhiễm trùng, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng,…

Vitamin A liều cao là gì? Khi nào trẻ cần uống vitamin A liều cao?

Cách uống viên vitamin A màu đỏ

Để tác dụng của vitamin A phát huy hiệu quả, bạn nên cho trẻ uống theo chỉ dẫn trên tờ hướng dẫn sử dụng hoặc chỉ định từ bác sĩ.

Lịch uống vitamin A

Ở Việt Nam, tình hình thiếu vitamin A ở trẻ đang là vấn đề cấp thiết. Để đối phó với tình trạng này, ngoài khuyến cáo chế độ ăn uống đa dạng các thực phẩm giàu vitamin A, nhà nước mỗi năm đều tổ chức 2 đợt uống vitamin A cho trẻ. Vậy mẹ đã cập nhập lịch uống vitamin A 2022 chưa?

Cụ thể, lịch uống vitamin A sẽ được tổ chức định kỳ vào ngày 1/6 – 2/6 và ngày 1/12 – 2/12, dành cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A.

Lịch uống vitamin A cho trẻ 2022
Lịch uống vitamin A cho trẻ 2022

Khi đến ngày, phụ huynh nên đưa trẻ đến trạm y tế xã/phường nên gia đình sinh sống, để được tư vấn và uống vitamin theo liều lượng phù hợp.

Liều lượng khuyến cáo

Mức nhu cầu vitamin A khuyến nghị theo độ tuổi là:

 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 1000 IU vitamin A mỗi ngày
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 1300 IU vitamin A mỗi ngày
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 2000 IU vitamin A mỗi ngày
 • Nam giới từ 14 tuổi trở lên: 3000 IU vitamin A mỗi ngày
 • Nữ giới từ 14 tuổi trở lên: 2300 IU mỗi ngày

Giới hạn liều vitamin A:

 • Trẻ dưới 3 tuổi: không quá 2000 IU mỗi ngày
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: không quá 3000 IU mỗi ngày
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: không quá 6000 IU mỗi ngày
 • Từ 14 – 18 tuổi: không quá 9000 IU mỗi ngày
 • Từ 19 tuổi trở lên: không quá 10.000 IU mỗi ngày

Mẹ nên chú ý liều lượng tối đa để tránh bổ sung thừa vitamin A cho trẻ, dẫn đến những tác hại đến sức khỏe.

Xem nhiều hơn: Thừa vitamin A gây bệnh gì? Dấu hiệu nhận biết

Uống vitamin A đúng cách

Cách uống vitamin A màu đỏ như thế nào? Thông thường, vitamin A có 3 dạng: dạng nén, dạng lỏng và viên nang. Với vitamin A màu đỏ, loại này tồn tại ở dạng viên nang. Cách uống vitamin A cho trẻ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng kéo cắt phần đầu vỏ nang mềm
 • Bước 2: Nhỏ vào miệng trẻ với số giọt tương thích với liều lượng sử dụng
Hướng dẫn uống vitamin A đúng cách
Hướng dẫn uống vitamin A đúng cách

Mỗi viên vitamin A màu đỏ đều chứa 200.000 IU, tương đương với 2 giọt. Đối với trẻ, để đảm bảo an toàn, mẹ nên cắt viên nang rồi cho trẻ uống chứ không nên dùng trực tiếp. Để viên nang vitamin A màu đỏ không bị biến chất dưới tác động của không khí, ánh sáng, mẹ nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 40 độ C, lý tưởng nhất là từ 15 – 30 độ C.

Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu, vì vậy để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tối ưu, mẹ nên cho trẻ uống cùng với bữa ăn có thực phẩm giàu chất béo.

Cách uống viên vitamin A màu xanh

Bên cạnh “cách uống vitamin A màu đỏ”, nhiều phụ huynh cũng băn khoăn không biết nên cho trẻ uống vitamin A màu xanh thế nào?

Nhìn chung, cách sử dụng của hai loại này tương tự nhau. Có chăng, chỉ khác liều lượng sử dụng. Vitamin A màu xanh chứa định lượng thấp hơn so với viên nang màu đỏ. Vì vậy, mẹ cần phân biệt được hai loại này để tránh sử dụng nhầm lẫn nhé!

Trên đây là hướng dẫn “cách uống viên vitamin A màu đỏ cho trẻ”. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp mẹ bổ sung vitamin cho trẻ an toàn và hiệu quả. Chúc bé chóng lớn!

Chia sẻ bài viết này