Nội dung chính

Khi nào bé cần bổ sung vitamin D3 & uống trong bao lâu

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc và quan tâm. Hai trong số những câu hỏi phổ biến nhất trong chủ đề này là “Khi nào trẻ cần bổ sung vitamin D3?” và “Trẻ sơ sinh uống vitamin D3 trong bao lâu?”. Bài viết dưới đây sẽ tháo gỡ những băn khoăn đó cho các bậc phụ huynh.

Vai trò của vitamin D3 với sức khỏe của trẻ

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng với nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Vitamin D3 hỗ trợ hệ xương phát triển và vững chắc. Bổ sung cho trẻ đầy đủ vi chất này giúp phòng tránh còi xương. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn tham gia kích thích và điều hòa hệ miễn dịch. Trẻ sơ sinh uống vitamin D3 hàng ngày có sức đề kháng tốt hơn với các bệnh lý nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Ngoài ra, vitamin D3 còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe tương lai của trẻ. Trẻ được bổ sung vitamin D3 từ nhỏ có nguy cơ mắc tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh lý tự miễn và ung thư sau này thấp hơn.

Vitamin D3 giúp phát triển xương và tăng cường sức đề kháng
Vitamin D3 giúp phát triển xương và tăng cường sức đề kháng

Nguồn cung cấp vitamin D3 cho trẻ

Trẻ có thể tiếp nhận vitamin D3 từ thực phẩm, các chế phẩm bổ sung và do cơ thể tự sản xuất. Trong thai kỳ, trẻ lấy vitamin D3 từ cơ thể mẹ. Trong 6 tháng đầu sau sinh, trẻ nhận vitamin D3 từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bên cạnh đó, da trẻ có thể tự tổng hợp vitamin D3 khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Một nguồn vitamin D3 dồi dào khác là từ các chế phẩm bổ sung mà bố mẹ chủ động cho trẻ uống để phòng tránh thiếu vitamin D3. Khi lớn lên, trẻ thu nhận thêm vitamin D3 từ nhiều loại thức ăn như: sữa, ngũ cốc, nấm, lòng đỏ trứng, gan, bơ, dầu cá, cá hồi, cá thu…

Xem thêm:

Vì sao cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D3 là vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ có thể tự tổng hợp vitamin D3 khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và hấp thu vi chất này từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nhưng những nguồn vitamin D3 này chưa chắc đã đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.

Sự tổng hợp vitamin D3 của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, vị trí địa lý, mùa trong năm, màu sắc da… Bên cạnh đó, da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ tổn thương khi tiếp xúc trực tiếp với tia UVB. Do đó, Cơ quan Y tế Quốc Gia Anh khuyến cáo trẻ dưới 6 tháng không nên phơi nắng. Vì vậy, nguồn vitamin D3 do trẻ sơ sinh tự tổng hợp rất ít ỏi.

Trung bình trong 1 lít sữa mẹ chứa khoảng 50 IU vitamin D3. Đối với sữa công thức, hàm lượng vitamin D3 là 400 IU/ lít. Trong khi đó, nhu cầu vitamin D3 ở trẻ dưới 1 tuổi là 400 IU/ ngày. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không uống đủ 1 lít sữa công thức mỗi ngày thì trẻ vẫn có nguy cơ thiếu vitamin D3. Do đó, cho trẻ uống vitamin D3 là biện pháp hữu hiệu và cần thiết để phòng tránh thiếu hụt vi chất quan trọng này.

Trẻ bú mẹ hoàn toàn hay không hoàn toàn vẫn cần bổ sung vitamin D3
Trẻ bú mẹ hoàn toàn hay không hoàn toàn vẫn cần bổ sung vitamin D3

Những trẻ nào có nguy cơ cao thiếu vitamin D3?

Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao thiếu vitamin D3 nếu:

  • Trẻ đẻ non trước 37 tuần và/ hoặc cân nặng lúc sinh dưới 2000g là những đối tượng thường mắc còi xương thiếu vitamin D3
  • Trẻ được sinh ra từ các bà mẹ thiếu vitamin D3 trong thai kỳ. Mối liên quan giữa tình trạng thiếu vitamin D3 ở phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới khẳng định
  • Trẻ có bệnh lý tiêu hóa, gan thận, nội tiết hoặc phải sử dụng thuốc kéo dài

Trẻ sơ sinh uống vitamin D3 khi nào?

Trẻ cần được bổ sung vitamin D3 ngay sau khi sinh. Dù trẻ bú mẹ hoàn toàn hay được nuôi dưỡng bằng sữa công thức thì vẫn cần uống vitamin D hàng ngày.

Thời điểm sử dụng vitamin D3 hiệu quả nhất là ngay trước hoặc trong bữa bú buổi sáng. Vitamin D3 tan trong dầu nên cơ thể trẻ hấp thu tốt nhất cùng sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau khi uống, không cần cho trẻ tráng miệng bằng nước lọc mà để trẻ bú luôn. Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 mỗi sáng giúp các bậc phụ huynh dễ dàng ghi nhớ, không bị bỏ lỡ liều thuốc.

Trẻ sơ sinh uống vitamin D3 trong bao lâu?

Khi nào bắt đầu và kết thúc bổ sung vitamin D3 cho trẻ?
Khi nào bắt đầu và kết thúc bổ sung vitamin D3 cho trẻ?
Chưa có khuyến cáo chính thức về thời gian sử dụng vitamin D3 cho trẻ. Trẻ nhỏ cần được bổ sung vitamin D3 đều đặn ít nhất đến 6 tháng tuổi. Khi bước sang giai đoạn ăn dặm, trẻ có thể tiếp nhận thêm nguồn vitamin D3 từ thực phẩm như sữa, ngũ cốc, nấm, lòng đỏ trứng, gan, bơ, dầu cá, cá hồi, cá thu… Lúc đó, bạn có thể cân nhắc giảm liều hoặc ngừng sử dụng vitamin D3, tùy thuộc vào chế độ ăn và các yếu tố nguy cơ của trẻ.

Nếu trẻ hợp tác ăn uống, có thời gian vui chơi ngoài trời, không thừa cân, béo phì, không mắc các bệnh lý tiêu hóa, gan thận, nội tiết thì có thể dừng uống vitamin D3. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn trẻ có đủ và cần bổ sung vitamin D3 tiếp hay không, phải dựa vào kết quả xét nghiệm máu.

Bổ sung vitamin D3 đúng cách

Để nâng cao hiệu quả sử dụng và hạn chế quá liều vitamin D3, bạn cần cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 đúng cách.

Hướng dẫn cho trẻ uống vitamin D3 đúng cách
Hướng dẫn cho trẻ uống vitamin D3 đúng cách
Bạn phải xác định chính xác lượng vitamin D3 trẻ cần uống. Nhu cầu vitamin D3 của trẻ thay đổi theo lứa tuổi. Theo Học viện Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ, trẻ dưới 1 tuổi cần 400 IU vitamin D3 mỗi ngày.

Lưu ý quy đổi đúng lượng vitamin sang đơn vị giọt hoặc ml. Sau đó, lấy chính xác lượng vitamin từ lọ thuốc. Chỉ sử dụng ống bóp của sản phẩm đã mua. Không dùng ống bóp của sản phẩm khác vì mỗi loại có thể tích khác nhau. Điều này giúp hạn chế quá liều vitamin D3. Trung tâm Y tế Anh quốc khuyến cáo: trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng quá 1000 IU/ ngày.

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cần uống vitamin D3 ngay sau sinh và đều đặn hàng ngày tới ít nhất 6 tháng.

Chia sẻ bài viết này