Nội dung chính

Sự giống và khác nhau giữa Vitamin D2 và D3

Bổ sung vitamin D phòng ngừa còi xương và hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao được rất nhiều các bậc phụ huynh rất quan tâm. Bố mẹ thường khuyến khích trẻ uống nhiều sữa, cho trẻ phơi nắng và uống các thực phẩm bổ sung vitamin D ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, chắc chắn các ông bố, bà mẹ chưa hiểu hết về các loại vitamin D cũng như các thực phẩm chứa vitamin D. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa các loại vitamin D trên thị trường và trong thực phẩm.

Vai trò của vitamin D

Vitamin D là vi chất quan trọng với sự phát triển của trẻ, từ lúc sinh ra cho đến khi dậy thì và trong suốt tuổi trưởng thành. Vitamin D không chỉ góp phần giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trẻ thiếu vitamin D sẽ bị còi xương, chậm lớn, chậm mọc răng, xương biến dạng. Ngoài ra, trẻ hay mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn như viêm phế quản, viêm phổi, tiêu chảy… Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú trọng bổ sung vitamin D đầy đủ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ thiếu vitamin D dễ bị còi xương, chậm lớn và biến dạng xương
Trẻ thiếu vitamin D dễ bị còi xương, chậm lớn và biến dạng xương

Các loại vitamin D

Vitamin D có 2 dạng: vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Cả 2 loại vitamin D này đều có trong đồ ăn và được bào chế thành thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, chúng khác nhau về nguồn gốc cũng như hiệu quả trên cơ thể trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ và biết cách phân biệt để lựa chọn đồ ăn và thực phẩm bổ sung phù hợp với trẻ.

Xem thêm:

Sự giống nhau giữa vitamin D2 và vitamin D3

Vitamin D2 và D3 đều có trong nhiều thực phẩm và được bào chế thành thực phẩm bổ sung dạng siro, viên nén hoặc viên nang. Mọi lứa tuổi đều sử dụng được 2 loại vitamin D này, từ trẻ sơ sinh, trẻ bú mẹ đến thanh thiếu niên và người lớn.

Sau khi hấp thu, cơ thể trẻ sẽ chuyển hóa 2 dạng vitamin D về cùng một chất có tên calcifediol. Đây là dạng vitamin D giúp lắng đọng canxi ở xương và tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Vì vậy, vitamin D2 và D3 đều được bổ sung cho trẻ với mục đích phòng ngừa còi xương.

Dù trẻ uống vitamin D2 hay D3 thì hậu quả khi sử dụng quá liều đều giống nhau. Trẻ sẽ có biểu hiện buồn nôn, nôn, biếng ăn, đau bụng, táo bón hoặc ỉa chảy. Bố mẹ cần bổ sung đúng liều lượng vitamin D là 400 IU/ ngày, tránh gây hại tới sức khỏe của trẻ.

3 điểm khác biệt giữa vitamin D2 và vitamin D3

1. Vitamin D2 có nguồn gốc từ động vật, Vitamin D3 có nhiều trong thức ăn động vật

Vitamin D2 thường có nguồn gốc từ thực vật như nấm, ngũ cốc. Trong khi đó, vitamin D3 thường có mặt trong sữa, gan, lòng đỏ trứng, bơ, dầu cá, tức là các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Bên cạnh đó, vitamin D3 còn được da trẻ sản xuất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Như vậy, không chỉ có sữa mới chứa nhiều vitamin D. Bố mẹ có thể bổ sung nấm, bơ, dầu cá, gan, ngũ cốc dinh dưỡng vào chế độ ăn để đa dạng hóa bữa ăn cho trẻ. Trẻ vừa nhận đủ lượng vitamin D cần thiết vừa ăn ngon miệng hơn.

Vitamin D có nhiều trong sữa, gan, lòng đỏ trứng, nấm, dầu cá
Vitamin D có nhiều trong sữa, gan, lòng đỏ trứng, nấm, dầu cá

2. Phòng tránh còi xương bằng vitamin D3 hiệu quả hơn vitamin D2

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định vitamin D3 hiệu quả gấp 2 – 3 lần so với vitamin D2. Thời gian tác dụng của vitamin D3 cũng kéo dài hơn 4 lần so với vitamin D2. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhận thấy vitamin D2 nhạy cảm với độ ẩm, nhiệt độ và dễ bị biến chất sau khi mở nắp. Chính những ưu điểm này đã khiến vitamin D3 có hiệu quả vượt trội và được tin dùng ngày càng nhiều trên khắp thế giới.

3. Vitamin D3 là sản phẩm bổ sung và không cần bác sĩ kê đơn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chỉ chấp nhận vitamin D2 là thuốc điều trị. Tức là vitamin D2 cần bác sĩ kê đơn khi trẻ phải điều trị còi xương kháng vitamin D, bệnh lý suy tuyến cận giáp hoặc tăng phosphat máu. Ngược lại, vitamin D3 chỉ là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Bố mẹ có thể tự mua vitamin D3 ở các quầy thuốc hoặc siêu thị thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ.

Nên bổ sung vitamin D3 để phòng ngừa còi xương cho trẻ
Nên bổ sung vitamin D3 để phòng ngừa còi xương cho trẻ

Lời kết

Kết lại, bố mẹ nên lựa chọn vitamin D3 với tên khoa học là cholecalciferol để phòng ngừa còi xương cho trẻ. Vitamin D3 dễ mua và hiệu quả tốt hơn so với vitamin D2. Khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm, bố mẹ nên bổ sung đa dạng các thực phẩm chứa vitamin D như lòng đỏ trứng, sữa, nấm, ngũ cốc, gan, bơ…

Chia sẻ bài viết này