Nội dung chính

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức không?

Trong quá trình nuôi con, hẳn nhiều mẹ sẽ không khỏi thắc mắc có thể pha sữa mẹ với sữa công thức. Một số người cho rằng trộn sữa mẹ với sữa công thức sẽ giúp bé hấp thu đa dạng dinh dưỡng hơn. Trong khi số khác lại nói cách làm này không đúng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức?

Làm mẹ là thiên chức vẻ vang nhất của người phụ nữ. Sữa mẹ chính là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi con người. Nuôi con bằng sữa mẹ là bước cần thiết cho sự phát triển của trẻ ngay từ những ngày đầu tiên. Sữa mẹ hoàn toàn tự nhiên, chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và kháng thể đáp ứng nhu cầu nhanh chóng cho trẻ. Đó là lý do vì sao, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải người mẹ nào cũng có đủ sữa hoặc có dòng sữa đủ chất lượng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Và vì một số nguyên nhân khác quan khác mà nhiều mẹ buộc phải nuôi con kết hợp với sữa công thức. Vậy sữa mẹ pha chung với sữa công thức được không?

Mẹ có thể pha sữa mẹ với sữa công thức, nhưng điều này không được khuyến khích
Mẹ có thể pha sữa mẹ với sữa công thức, nhưng điều này không được khuyến khích

Theo chuyên gia, có thể pha sữa mẹ với sữa công thức. Tuy nhiên, cách làm này không được khuyến khích. Bởi, tỷ lệ pha sữa mẹ với sữa công thức không đúng cách có thể khiến trẻ bị khó tiêu, hại thận. Bởi việc dung nạp cùng lúc quá nhiều dưỡng chất có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, trước khi có sự thay đổi về chế độ dinh dưỡng cho bé, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhé!

Ưu điểm khi pha sữa mẹ với sữa công thức

  • Bé không phụ thuộc nhiều vào sữa mẹ: Có thể pha sữa mẹ với sữa công thức không? Câu trả lời là có bởi nó sẽ giúp trẻ không quá phụ thuộc vào sữa mẹ. Lúc này, lượng ti sữa mẹ sẽ giảm đi, đồng thời việc kết hợp với sữa công thức cũng giúp mùi vị sữa thay đổi Vì vậy, bé sẽ quen nhanh hương vị mới và không bị phụ thuộc vào sữa mẹ
  • Bé có giấc ngủ ngon hơn: Sữa mẹ pha chung với sữa công thức cung cấp cho trẻ nhiều dinh dưỡng hơn. Điều này đồng nghĩa trẻ sẽ cần nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Vì vậy, khoảng cách giữa cữ bú và thời gian nghỉ ngơi cũng dài hơn

Rủi ro khi pha sữa mẹ với sữa công thức

  • Giảm lượng sữa mẹ: Khi trộn sữa mẹ với sữa công thức, tức lượng ti sữa mẹ sẽ giảm. Lúc này, cơ thể mẹ sẽ nhận tín hiệu về nhu cầu ti sữa giảm bớt. Theo đó, nó sẽ điều chỉnh tiết ít sữa hơn, sau cùng là mất sữa hoàn toàn
  • Gây lãng phí sữa: Không phải trường hợp nào cũng nên pha chung sữa mẹ với sữa công thức. Chẳng hạn như khi nhu cầu ti sữa của trẻ không cao, việc trộn thêm sữa công thức sẽ khiến con không ti hết, gây lãng phí cả sữa mẹ và sữa công thức
  • Tiềm ẩn rủi ro gây hại cho sức khỏe: Pha sữa mẹ với sữa công thức không phải lúc nào cũng tốt. Với sữa công thức, việc pha  không đúng tỷ lệ theo khuyến cáo có thể gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Vì vậy, mẹ cần hết sức lưu ý khi pha sữa mẹ với sữa công thức
Rủi ro khi pha chung sữa mẹ với sữa công thức
Rủi ro khi pha chung sữa mẹ với sữa công thức

Cách pha sữa mẹ với sữa công thức

Có thể pha sữa công thức với sữa mẹ, nhưng bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc an toàn sau đây:

Pha sữa công thức đúng theo tỷ lệ

Sữa công thức cho con có 2 loại khác nhau, bao gồm sữa công thức thức dạng bột, dạng bột pha sẵn và dạng lỏng đậm đặc.

Sữa công thức dạng lỏng đậm đặc và dạng bột

Nếu mẹ lựa chọn dòng sữa này thì cần đảm bảo pha đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hay hướng dẫn thay thế từ bác sĩ. Ngoài ra, mẹ nên pha sữa công thức trước và tách riêng với sữa mẹ. Tuyệt đối không thêm trực tiếp sữa công thức vào sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng không nên dùng sữa mẹ thay thế nước để pha sữa dạng bột và dạng lỏng đậm đặc cho bé.

Sữa cô đặc và sữa công thức dạng bột được pha loãng với nước vô trùng hoặc nước đun sôi để nguội. Sau khi pha xong sữa, mẹ có thể thêm chúng vào bình sữa mẹ hoặc cho bé uống sau khi uống sữa mẹ.

Làm thế nào để pha sữa mẹ với sữa công thức đảm bảo an toàn?
Làm thế nào để pha sữa mẹ với sữa công thức đảm bảo an toàn?

Sữa công thức dạng bột pha sẵn

Với sữa công thức dạng bột pha sẵn, mẹ hoàn toàn có thể pha chung với sữa mẹ. Loại sữa này thường không đậm đặc, vì vậy nó không gây ảnh hưởng đến trẻ như những sản phẩm cần được pha chế trước.

Bảo quản sữa đúng cách

Sữa công thức và sữa mẹ có thời gian sử dụng khác nhau. Sữa mẹ có thể lưu trữ đông lạnh trong túi hoặc hộp thực phẩm khoảng 6 tháng. Khi lấy ra khỏi ngăn đông, mẹ có thể sử dụng sữa trong vòng 24 giờ. Còn với sữa mẹ mới được hút thì có thể giữ trong tủ lạnh tối đa 5 ngày. Trong khi đó, với sữa công thức, thời gian sử dụng tối đa trong 24 giờ.

Như vậy, khi pha sữa mẹ với sữa công thức, bạn chỉ nên cho bé dùng trong vòng 1 ngày.

Trên đây là giải đáp có nên pha sữa mẹ với sữa công thức không. Nhìn chung, khi quyết định thay đổi chế độ ăn cho bé, mẹ tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé!

Chia sẻ bài viết này