Nội dung chính

Có nên bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi không?

Bạn có thể đã nghe nói về tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của con bạn. Nhưng DHA có tác dụng gì đối với trẻ sơ sinh? Có nên bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi không?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi không?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi?

Trong 2 năm đầu đời, não bộ của trẻ phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Trên thực tế, não bộ của trẻ 2 tuổi đạt 80% trọng lượng so với lúc trưởng thành. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng, trẻ sơ sinh cần nhận đủ lượng DHA cần thiết trong thời gian này.

Có nên bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi không? Việc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi có cần bổ sung DHA hay không phụ thuộc vào một số yếu tố: nguồn dinh dưỡng của trẻ, lượng DHA mà trẻ nhận được thông qua các nguồn này, tình trạng phát triển của trẻ (cân nặng).

Có nên bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi không?
Có nên bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi không?

Với trẻ 6 tháng tuổi bú sữa mẹ

Với những đứa trẻ 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, điều quan trọng cần cân nhắc là lượng omega-3 mẹ tiêu thụ hàng ngày có đủ hay không. Nếu mẹ nhận đủ lượng omega-3 được khuyến nghị, thì việc bổ sung trực tiếp DHA cho trẻ là không cần thiết.

Song, thực tế cho thấy, nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không nhận đủ omega-3. Trong trường hợp này, trẻ 6 tháng tuổi vẫn nên được bổ sung DHA.

Trẻ 6 tháng tuổi bú sữa công thức

Mặc dù nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ em được bổ sung DHA. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng DHA trong sữa công thức thường khá ít (ví dụ: nồng độ DHA <0,3%, ở dạng ethyl-ester tổng hợp,…). DHA trong sữa công thức cũng có thể phản ứng kém khi tiếp xúc với oxy hoặc nhiệt, do đó, trẻ có thể không nhận được đủ DHA.

Chính vì vậy, việc bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi được nuôi bằng sữa công thức là cần thiết.

Sữa công thức pha để được bao lâu? Bảo quản thế nào?

Lợi ích của DHA với trẻ 6 tháng tuổi

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành để tìm hiểu về lợi ích của DHA với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dưới đây là những lợi ích nổi bật nhất của loại chất béo này.

  • Hỗ trợ sự phát triển của não: DHA ảnh hưởng đến hoạt động của não theo nhiều cách, chẳng hạn như gia tăng khả năng dẫn truyền xung thần kinh, tăng kết nối thần kinh
  • Thành phần cấu tạo quan trọng của tế bào võng mạc: DHA chiếm khoảng 93% hàm lượng omega-3 trong võng mạc, chiếm khoảng 50% acid béo toàn phần trong các tế bào thụ thể, chịu trách nhiệm chuyển ánh sáng thành tín hiệu thần kinh
  • Cải thiện giấc ngủ của trẻ: theo kết quả nghiên cứu của Montgomery và cộng sự (2014), bổ sung DHA giúp trẻ ngủ ngon hơn (giảm số lần thức dậy vào ban đêm, thời gian ngủ tăng thêm 58 phút/đêm)
  • Giảm tỷ lệ mắc bệnh dị ứng ở trẻ em: bổ sung omega-3 giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại tình trạng dị ứng (nghiên cứu của Miles & Calder, 2017 và nghiên cứu của D’Vaz & cộng sự, 2012)
  • Giảm tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp và tiêu chảy ở trẻ sơ sinh: trẻ được nuôi bằng sữa công thức giàu DHA có số lần mắc bệnh đường hô hấp và tiêu chảy trong 12 tháng đầu đời ít hơn trẻ được nuôi bằng sữa công thức thường (theo nghiên cứu của Lapillonne và cộng sự, 2014)
  • Cải thiện khả năng học tập: theo Kuratko và cộng sự (2013), khả năng học tập, đọc và đánh vần ở trẻ được bổ sung omega-3 đã được cải thiện rõ rệt
DHA giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh
DHA giúp trẻ khỏe mạnh, thông minh

Bổ sung DHA cho bé 6 tháng bằng cách nào?

Mẹ có thể bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng bằng các cách sau:

  • Mẹ ăn thực phẩm giàu DHA như cá thu, cá hồi,… DHA sẽ truyền cho con qua sữa mẹ
  • Nếu trẻ đã ăn dặm, mẹ nên chuẩn bị thực đơn ăn dặm ngon miệng cùng các loại thực phẩm có thành phần DHA cho con
  • Bổ sung DHA cho con qua đường uống với sản phẩm chuyên biệt, theo hướng dẫn của chuyên gia y tế

Có nên bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi không? Thực tế cho thấy, phần đông các bà mẹ Việt Nam đang nuôi con bằng sữa mẹ không nhận đủ lượng DHA được khuyến nghị hàng ngày, vì vậy, việc bổ sung DHA cho con vẫn là điều cần thiết.

Chia sẻ bài viết này