Nội dung chính

Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh: Giải đáp câu hỏi thường gặp

Trong thời gian qua, Fitobimbi nhận được rất nhiều thắc mắc và băn khoăn của các bậc phụ huynh xung quanh chủ đề vitamin D3 cho trẻ sơ sinh. Hôm nay, chuyên gia của Fitobimbi sẽ trả lời 10 thắc mắc phổ biến nhất để giúp bạn gỡ rối và an tâm, tự tin hơn khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ.

Vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 là một dạng của vitamin D, thuộc nhóm vitamin tan trong dầu. Sở dĩ gọi vitamin D3 là để phân biệt với vitamin D2. Cả 2 dạng vitamin D này đều có vai trò phòng chống còi xương và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vitamin D3 có hiệu quả tốt hơn và thời gian tác dụng lâu hơn vitamin D2. Các sản phẩm vitamin D3 cũng bền vững với nhiệt độ, ánh nắng mặt trời và độ ẩm nên bố mẹ không phải lo ngại vitamin bị giảm tác dụng sau khi mở nắp sản phẩm. Vì những lý do đó, vitamin D3 phổ biến và được các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới khuyên dùng cho trẻ sơ sinh hơn vitamin D2.

Vitamin D3 có lợi ích gì với trẻ sơ sinh?

Vitamin D3 có tác dụng gì? Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã cần vitamin D3 để hình thành và phát triển hệ xương, mầm răng. Sau khi ra đời, trẻ sơ sinh tiếp tục cần vitamin D3 để hấp thu canxi từ ruột, thận, sau đó đưa canxi lắng đọng tại xương. Quá trình này giúp hệ xương của trẻ sơ sinh tiếp tục phát triển, chắc khỏe và phòng chống bệnh lý còi xương.

Bên cạnh đó, vitamin D3 còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Điều này vô cùng quan trọng vì sơ sinh là lứa tuổi non yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, dễ mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn. Trẻ sơ sinh được bổ sung đầy đủ vitamin D3 sẽ hạn chế nguy cơ viêm phế quản, viêm phổi. Thời gian điều trị bệnh lý viêm đường hô hấp ở trẻ sơ sinh uống vitamin D3 cũng được rút ngắn 50% so với trẻ thiếu hụt vi chất này.

Vitamin D3 phòng chống còi xương và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh
Vitamin D3 phòng chống còi xương và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh

Vì sao trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D3?

Bố mẹ cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh vì 2 lý do. Thứ nhất, vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ sơ sinh không được bổ sung đầy đủ vitamin D3, trẻ dễ mắc còi xương và viêm đường hô hấp. Trẻ sẽ chậm mọc răng, men răng xấu, thấp bé và chậm phát triển vận động. Các xương của trẻ thường bị biến dạng: chân, tay cong, gù vẹo cột sống. Những hậu quả này khiến trẻ gặp khó khăn trong đi lại, sinh hoạt và học tập. Bên cạnh đó, trẻ cũng thường xuyên bị viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi. Các bệnh lý nhiễm khuẩn thường phải điều trị lâu khỏi và hay tái phát.

Nguyên nhân thứ hai là do sữa mẹ, sữa công thức và ánh nắng mặt trời không cung cấp đủ vitamin D3 cho trẻ sơ sinh. Như bạn đã biết, trẻ sơ sinh có thể tiếp nhận vitamin D3 từ sữa mẹ, sữa công thức và tự sản xuất khi da trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, lượng vitamin D3 mà trẻ sơ sinh nhận được từ sữa mẹ, sữa công thức và ánh nắng mặt trời rất nhỏ, không thể đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của trẻ.

Chính vì 2 lý do trên, trẻ sơ sinh cần uống vitamin D3 để đảm bảo không bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng quan trọng này.

Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh có thiếu vitamin D3 hay không?

Cách chính xác nhất để chẩn đoán trẻ sơ sinh thiếu vitamin D3 là lấy máu xét nghiệm nồng độ 25(OH)D. Các triệu chứng ngủ giật mình, quấy khóc, vã mồ hôi và rụng tóc vành khăn không đặc biệt cho tình trạng thiếu vitamin D3 ở trẻ sơ sinh. Bởi khi bị nóng, trẻ cũng biểu hiện các dấu hiệu đó. Mặt khác, trẻ sơ sinh khỏe mạnh cũng thường xuyên giật mình vì hệ thần kinh của trẻ vô cùng non nớt và dễ kích thích.

Tác hại của việc thiếu vitamin D ở trẻ & Cách nhận biết

Quấy khóc, vã mồ hôi, rụng tóc sau gáy có thể do thiếu vitamin D3 hoặc trẻ bị nóng
Quấy khóc, vã mồ hôi, rụng tóc sau gáy có thể do thiếu vitamin D3 hoặc trẻ bị nóng

Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu vitamin D3 mỗi ngày?

Trẻ sơ sinh cần được bổ sung 400 IU vitamin D3 mỗi ngày. Mặc dù sữa mẹ có hàm lượng nhỏ vitamin D3 và trẻ sơ sinh cũng có thể tổng hợp vitamin D3 từ ánh nắng mặt trời tuy nhiên 2 nguồn cung cấp này rất hạn chế. Vì vậy, các tổ chức Nhi khoa trên thế giới vẫn khuyến cáo nên bổ sung cho trẻ 400 IU vitamin D3 mỗi ngày.

Liều lượng vitamin D3 tối đa trẻ sơ sinh có thể chịu được trong một lần uống là 1.500 IU. Nếu vượt quá con số này, trẻ sẽ bị dư thừa và ngộ độc vitamin D3, dẫn đến tổn thương xương, thận, thậm chí tử vong.

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Bố mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho trẻ sơ sinh bằng 3 cách: sữa mẹ/ sữa công thức, ánh nắng mặt trời và bằng đường uống, trong đó, đường uống là biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất.

Trẻ sơ sinh nhận một lượng nhỏ vitamin D3 từ sữa mẹ và sữa công thức

Mặc dù không nhiều nhưng trong sữa mẹ và sữa công thức vẫn có vitamin D3. Thông thường, trong 1 lít sữa mẹ có 50 IU vitamin D3. Đối với sữa công thức, hàm lượng vitamin D3 khoảng 300 – 400 IU/ lít, tùy từng sản phẩm. Dạ dày trẻ sơ sinh nhỏ và nằm ngang nên lượng sữa trẻ uống mỗi ngày không đạt được con số 1 lít. Đó là lý do trẻ sơ sinh sẽ thiếu hụt vitamin D3 nếu chỉ bú mẹ hoặc ăn sữa công thức.

Không nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng để sản xuất vitamin D3

Cơ quan Y tế Quốc Gia Anh khuyến cáo trẻ sơ sinh không nên tắm nắng. Tia UVB trong ánh nắng mặt trời giúp trẻ tổng hợp vitamin D3 nhưng đồng thời cũng là tác nhân gây tổn thương và ung thư da. Da trẻ sơ sinh lại rất mỏng và nhạy cảm. Để hạn chế nguy cơ bong tróc, cháy nắng và ung thư da, không nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng. Do đó, nguồn vitamin D3 đến từ ánh nắng mặt trời gần như là không có.

Không nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng vì gây tổn thương và ung thư da
Không nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng vì gây tổn thương và ung thư da

Uống vitamin D3 là biện pháp tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Sở dĩ uống vitamin D3 là biện pháp hiệu quả nhất với trẻ sơ sinh vì trẻ chỉ cần uống 1 lượng nhỏ, khoảng 1 ml một lần và duy nhất 1 lần trong ngày là đã có đủ vitamin cần thiets cho cơ thể. Thao tác cho trẻ uống vitamin D3 cũng rất nhanh gọn và đơn giản. Vì vậy, dù trẻ bú mẹ hay được nuôi dưỡng bằng sữa công thức thì vẫn cần uống vitamin D3 hàng ngày.

Trẻ sơ sinh có uống vitamin D3 được không?

Vitamin D3 rất an toàn với trẻ sơ sinh. Ngay sau khi chào đời, trẻ sơ sinh đã có thể uống vitamin D3 ngay.

Có một vài phụ huynh lo ngại về tác dụng phụ của vitamin D3 như biếng ăn, tiêu chảy, nôn… Nhưng quan điểm này không chính xác bởi chỉ khi uống quá liều vitamin D3, trẻ mới xuất hiện những triệu chứng như vậy. Do đó, bố mẹ hãy an tâm và tự tin cho trẻ sơ sinh sử dụng vitamin D3. Bên cạnh đó, luôn cẩn thận và chú ý cho trẻ uống đúng liều để đảm bảo an toàn và hiệu quả của vitamin.

Xem thêm: Khi Nào Bé Cần Bổ Sung Vitamin D3 & Uống Trong Bao Lâu?

Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 vào lúc nào là tốt nhất?

Bố mẹ chỉ cần cho trẻ uống vitamin D3 duy nhất 1 lần trong ngày và liên tục hàng ngày. Thời điểm cho trẻ sơ sinh vitamin D3 tốt nhất là ngay trước hoặc trong bữa bú buổi sáng. Vitamin D3 tan trong dầu nên cơ thể trẻ hấp thu tốt nhất trong bữa bú. Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 mỗi sáng giúp bà mẹ dễ dàng ghi nhớ, không bị bỏ lỡ.

Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 vào bữa bú buổi sáng là tốt nhất
Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 vào bữa bú buổi sáng là tốt nhất

Thế nào là cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 đúng cách?

Cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 đúng cách sẽ đảm bảo trẻ nhận đủ nhu cầu vitamin hàng ngày, không bị thiếu hụt và cũng không bị dư thừa.

  • Bước 1. Trước tiên, bố mẹ cần xác định chính xác lượng vitamin D3 trẻ cần uống. Trẻ sơ sinh cần bổ sung 400 IU vitamin D3 mỗi ngày. Tùy theo từng sản phẩm, bạn hãy quy đổi lượng vitamin thành số giọt hoặc ml. Để tiết kiệm thời gian và tránh nhầm lẫn, bạn có thể ghi lại lượng vitamin trẻ cần uống lên bao bì sản phẩm.
  • Bước 2. Hãy lấy đúng lượng vitamin đã tính toán ở bước 1 bằng ống bóp của sản phẩm. Nhìn kỹ thang đo thể tích trên ống bóp và chỉ sử dụng ống bóp của sản phẩm đã mua. Không dùng ống bóp của sản phẩm khác vì mỗi loại có thể tích khác nhau.
  • Bước 3. Dùng một bàn tay đặt trên trán trẻ và cố định đầu trẻ. Đưa ống bóp tới góc miệng của trẻ và nhỏ từ từ vitamin vào. Không nên bóp trực tiếp vitamin vào giữa miệng trẻ vì rất dễ khiến trẻ bị sặc và nôn.
  • Bước 4. Cuối cùng, cho trẻ bú mẹ hoặc sữa công thức ngay sau đó. Không cần tráng miệng với nước lọc.

Cách chọn vitamin D3 phù hợp cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vitamin D3. Có sản phẩm ở dạng lỏng, có sản phẩm lại ở dạng viên nang, bình xịt hoặc gói pha. Sản phẩm có thể chứa vitamin D3 đơn lẻ hoặc được kết hợp với vitamin K2. Vậy sản phẩm nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh? Câu trả lời là khi lựa chọn vitamin D3 cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý những tiêu chí sau:

Nên chọn vitamin D3 dạng lỏng, có ống bóp và kết hợp cùng vitamin K2
Nên chọn vitamin D3 dạng lỏng, có ống bóp và kết hợp cùng vitamin K2
  • Vitamin D3 dạng lỏng và có ống bóp là dạng an toàn và tiện lợi nhất cho trẻ sơ sinh. Khi sử dụng vitamin D3 dạng gói, bạn sẽ mất thời gian hòa tan vitamin với nước. Bạn cùng cần cốc đựng, thìa khuấy, như vậy rất lỉnh kỉnh và phức tạp. Trong khi đó, đối với vitamin dạng lỏng, bạn chỉ cần hút sản phẩm và nhỏ vào miệng trẻ là xong. Còn vitamin D3 dạng viên nang, viên nén lại phù hợp với trẻ lớn khi trẻ đã có phản xạ nhai, nuốt tốt. Vitamin D3 dạng lỏng nhưng sử dụng nắp nhỏ giọt có thể gây khó khăn cho bạn khi phải theo dõi và đếm số giọt lúc cho trẻ uống. Nếu bạn lỡ tay, trẻ rất dễ uống quá liều. Vì vậy, đối với trẻ sơ sinh, bạn nên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 dạng lỏng và có ống bóp.
  • Ưu tiên lựa chọn vitamin D3 kết hợp cùng vitamin K2 hơn là chỉ sử dụng vitamin D3 đơn lẻ. Vitamin D3 và K2 có tác dụng hiệp đồng hấp thu và lắng đọng canxi vào xương. Vì vậy, bổ sung đồng thời 2 loại vitamin này giúp trẻ sơ sinh phòng ngừa bệnh lý còi xương, gãy xương và phát triển thể chất tối ưu.
  • Cân nhắc dựa trên điều kiện kinh tế của gia đình. Có nhiều sản phẩm vitamin D3 có giá thành cao thấp khác nhau. Trẻ cần bổ sung vitamin D3 đều đặn hàng ngày và liên tục trong ít nhất 6 tháng, tới khi trẻ bắt đầu ăn dặm và tiếp nhận được vitamin D3 từ thức ăn. Do đó, bạn hãy lựa chọn sản phẩm vitamin D3 phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Điều quan trọng không phải bạn mua được loại vitamin đắt nhất, xịn nhất mà là bạn cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3 đúng cách.

Vitamin D3 rất cần thiết và quan trọng với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Do đó, bố mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin D3 cho trẻ sơ sinh ngay sau khi chào đời. Hi vọng bài viết hôm nay của Fitobimbi đã đập tan những lo lắng, thắc mắc của bạn về chủ đề này cũng như giúp bạn tự tin hơn khi lựa chọn và cho trẻ sơ sinh uống vitamin D3. Chúc bạn và em bé luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ bài viết này